Bản lĩnh, sáng tạo làm 'công dân toàn cầu' kỷ nguyên 4.0

Khách mời toạ đàm "Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo" là những thủ lĩnh sinh viên
Khách mời toạ đàm "Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo" là những thủ lĩnh sinh viên
TPO - Khách mời toạ đàm "Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo" là những thủ lĩnh sinh viên đã có những chia sẻ, nhận định về sự bản lĩnh và sáng tạo để mỗi bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu và tự tin bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Toạ đàm "Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo" do Báo Tiền Phong phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức chiều 7/12. Khách mời chia sẻ tại toạ đàm là những cán bộ, thủ lĩnh sinh viên tiêu biểu; đại biểu tĐại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

"Chìa khoá" hội nhập kỷ nguyên 4.0

Xu thế hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng ảnh hưởng sâu rộng đến các lĩnh vực đặt ra thách thức đòi hỏi các bạn trẻ phải thực sự bản lĩnh và sáng tạo.

Lê Thị Hồng Nhung (Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính) cho rằng, thời kỳ hội nhập quốc tế mạnh mẽ bên cạnh những điều bổ ích có không ít yếu tố tác động xấu đòi hỏi sinh viên cần bảnh lĩnh để tự đấu tranh, vượt qua và đi đúng hướng.

Bên cạnh đó,sự phát triển thần tốc trong tất cả các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đời sống hiện nay rất dễ bị tụt lại phía sau, do đó sự sáng tạo là yêu tố không thể thiếu để sinh viên nâng cao giá trị bản thân, nắm bắt cơ hội, thời cơ. "Những điều này đã được thể hiện ngắn gọn, xúc tích trong khẩu hiệu của Đại hội lần này", Nhung nói.

Bản lĩnh, sáng tạo làm 'công dân toàn cầu' kỷ nguyên 4.0 ảnh 2 Nguyễn Mai Anh (Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội). Ảnh: Như Ý

Nguyễn Mai Anh (Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng khẳng định bản lĩnh và sáng tạo là hai yếu tố cần thiết trên con đường lập thân lập nghiệp đối với mỗi sinh viên. Theo Mai Anh, hai yếu tố này chính là tinh thần dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Để có thể có đủ bản lĩnh và sáng tạo, mỗi bạn trẻ cần tích luỹ chắc kiến thức chuyên ngành học, kiến thức xã hội; được rèn luyện  kỹ năng mềm, rèn luyện được sự tự tin, kỹ năng quản lý và đưa ra quyết định…

Trương Công Toại, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử - Khoa Cơ khí chế tạo máy, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có trước khi diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chính vì thế khi cuộc cách mạng này diễn ra thì AI sẽ được tập trung và phát triển mạnh hơn ở nhiều lĩnh vực. Nhiều người lo ngại AI sẽ làm giảm vai trò của con người. Theo mình bất cứ vấn đề gì cũng là con dao hai lưỡi, và AI cũng vậy. Tùy theo mục đích của người sử dụng, mà vai trò cũng như mục đích của AI sẽ khác. Vì thế việc áp dụng đúng mục đích AI vào cuộc sống sẽ không làm giảm vai trò của con người, ngược lại nó còn nâng cao chất lượng cuộc sống.
Chủ động trang bị kiến thức

 Đinh Vũ Khánh Định (Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, Đại học chính là môi trường thu nhỏ để các bạn sinh viên rèn luyện, xây dựng bản lĩnh, chống lại những cám dỗ ngoài xã hội.

Để xây dựng bản lĩnh, Định cho rằng sinh viên cần 4 tiêu chí: Nâng cao khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn; kỹ năng ngoại ngữ; rèn luyện kỹ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm, chọn partner, quản lý thời gian, quản lý tài chính...); kinh nghiệm làm việc thực tế.

"Trong giai đoạn thế giới và Việt Nam đang thực hiện cuộc Cách mạng 4.0, ngay từ trên giảng đường đại học, sinh viên phải chủ động tích lũy tri thức về công nghệ thông tin, chủ động cập nhật kịp thời và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới vào cuộc sống. Nhờ đó, các bạn không bị bối rối trước những điều mới", Định nói. 

Bản lĩnh, sáng tạo làm 'công dân toàn cầu' kỷ nguyên 4.0 ảnh 3 Đinh Vũ Khánh Định (Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Luật Hà Nội). Ảnh: Như Ý

Lê Thị Hồng Nhung (Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính) cho rằng để xây dựng bản lĩnh cho sinh viên trước hết cần trang bị cho các bạn kiến thức xã hội và kiến thức nghề nghiệp.

Từ thực tế hoạt động, Nhung chia sẻ cách xây dựng bản lĩnh cho sinh viên thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, học tập chính trị đầu, giữa và cuối khoá; lồng ghép 1 cách linh hoạt việc giáo dục tư tưởng cho sinh viên trong các chương tình của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tổ chức. Bên cạnh đó sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử để định hướng, cảnh báo nguy hiểm, cám dỗ đến sinh viên.

Trần Văn Hạnh (Sinh viên năm 4 Trường Đại học Lạc Hồng,Đội trưởng đội robocon LH-GALAXY vô địch cuộc thi sáng tạo Robot khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2018 (ABU Robocon 2018): Khi tham gia đấu trường quốc tế, có thể thấy trình độ, bản lĩnh của sinh viên Việt Nam không thua kém gì bạn bè quốc tế. Có được điều ấy là nhờ vào sự nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi của sinh viên Việt Nam mặc dù môi trường tìm hiểu, cập nhật công nghệ mới của chúng ta vẫn còn chậm nhịp so với những nước như Trung Quốc và Nhật Bản.

MỚI - NÓNG
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
TPO - Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực dọc theo biên giới chung với Ukraine, chính quyền Kiev cho biết hồi tuần trước, khi nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa về một đợt tiến quân từ nước láng giềng.
Áp thấp nhiệt đới xuất hiện, cấp tốc yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án cứu hộ, cứu nạn
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm
TPO - Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị  các địa phương cần khẩn trương nắm bắt số lượng các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm và thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện biết, để chủ động phòng tránh.