Bản lĩnh cảnh sát biển thôi thúc tuổi trẻ cả nước

Thiếu tá Hạnh trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”, bằng khen của Tổng cục Chính trị cho các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển.
Thiếu tá Hạnh trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”, bằng khen của Tổng cục Chính trị cho các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển.
TPO - “Bản lĩnh, không sợ gian nguy, mưu trí nơi tuyến đầu tổ quốc của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển VN là tấm gương, thôi thúc tuổi trẻ cả nước, toàn quân hành động thiết thực vì biển đảo”.

Thiếu tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Ủy viên thường vụ TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao đổi Tiền Phong. 

Sáng 29/5, tại Đà Nẵng, Thiếu tá Thái Đức Hạnh dẫn đầu đoàn công tác TƯ Đoàn, Bộ Quốc phòng đến thăm hỏi, vinh danh chiến sĩ cảnh sát biển vùng 2; trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”, Bằng khen của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho 4 cán bộ chiến sỹ cảnh sát biển (CSB) trên tàu 4033 và 2012.

Bản lĩnh cảnh sát biển thôi thúc tuổi trẻ cả nước ảnh 1

Thiếu tá Hạnh

Theo thiếu tá Hạnh, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD-981 và các tàu bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam; xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tái phán của Việt Nam, theo quy định của Công ước LHQ về Luật biển năm 1982.

Việc làm của Trung Quốc là có chủ đích, được tính toán kỹ lưỡng, trong thời điểm Mỹ, Nga và thế giới đang tập trung theo dõi cuộc khủng hoảng Ukraina; trước hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 tại Myanmar để thăm dò thái độ, thử phản ứng của Việt Nam, ASEAN và thế giới. Đây là bước leo thang mới nguy hiểm, bất chấp luật pháp quốc tế và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Thách thức này, đòi hỏi Việt Nam phải hành động gì, thưa anh?

Thời điểm đất nước gặp khó khăn, lòng tự hào, tự tôn dân tộc được thể hiện rõ nét trong mỗi con người Việt Nam. Trong những ngày qua, cả dân tộc Việt Nam cùng hướng về Biển Đông, nơi các lực lượng của ta trong đó có cán bộ, chiến sĩ CSB đang tham gia làm nhiệm vụ thực địa, ngăn cản hành vi xâm phạm vùng biển; buộc Trung Quốc dừng ngay hoạt động hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép, rút khỏi vùng biển Việt Nam.

Hành vi ngang ngược, xâm phạm trắng trợn Trung Quốc, gây phương hại tài sản, an nguy tính mạng của các lực lượng chấp pháp, dân sự Việt Nam, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ, đến toàn thể nhân dân đấu tranh vạch trần âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc là nhất quán, không thay đổi. Trong đó, có lực lượng CSBVN là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, duy trì và thực thi pháp luật trên vùng biển Việt Nam.

Trực tiếp đến với cán bộ chiến sĩ CSB, anh có cảm nhận gì?

Những ngày qua trước những diễn biến phực táp, khó lượng với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện nguy hiểm, khó khăn, căng thẳng liên tục vài dài ngày nhưng cán bộ chiến sĩ CSB trong đó có cán bộ, ĐVTN luôn đoàn kết, gắn bó, bình tĩnh, tự tin chấp hành nghiêm kỷ luật và đối sách của trên.

Trước các hành động cố ý đâm va, dùng vòi rồng, súng bắn nước áp lực cao của tàu Trung Quốc vào lực lượng chấp pháp của Việt Nam, ngư dân đánh bắt cá hợp pháp trên vùng biển Việt Nam, trong đó có các tàu CSB, các đồng chí vẫn bình tĩnh, kiên trì, bám chắc các vị trí theo quy định, bình tĩnh điều động tàu cơ động thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, linh hoạt cơ động vòng tránh, giảm thiệt hại đối với con người, phương tiện; thực hiện đúng phương châm: bình tĩnh, vững vàng, kiềm chế, kiên trì, kiên quyết, khôn khéo, linh hoạt, không mắc mưu khiêu khích để nước ngoài tạo cớ, giữ môi trường hòa bình, không để xảy ra chiến tranh.

Nhiều tấm gương, trong đó có đồng chí Thượng úy Lê Trung Thành- Thuyền trưởng tàu CSB 4003 và 3 đồng chí được vinh danh, khen thưởng là thể hiện rõ nét phẩm chất không sợ hiểm nguy, đoàn kết, dũng cảm, mưu trí của lực lượng CSB Việt Nam nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Bản lĩnh cảnh sát biển thôi thúc tuổi trẻ cả nước ảnh 2

Từ những tấm gương “Tuổi trẻ dũng cảm” này, anh có nhắn gởi gì đến người trẻ cả nước, toàn quân?

Những tấm gương tiêu biểu như thượng úy Lê Trung Thành, thiếu úy Nguyễn Trung Thành (nhân viên pháo tàu CSB4033); thượng úy Đàm Minh Khoa (thuyền trưởng tàu CSB2012), thiếu úy Nguyễn Doãn Tú (tàu CSB 2012) là những điển hình, thôi thúc tuổi trẻ cả nước, toàn quân đã và đang hướng về biển đảo thân yêu của Tổ Quốc với những việc làm và hành động thiết thực.

Mỗi người, bằng những việc làm, vai trò, vị trí của mình có thể chung tay đóng góp tinh thần, vật chất, hướng về biển đảo bằng cả tình cảm yêu nước nồng nàn, bằng trách nhiệm một công dân, góp phần cùng cả nước, các lực lượng chức năng giữ vững chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Xin cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG