Tuyển sinh đại học năm 2009:

Băn khoăn về một chi tiết liên quan đề Văn

Băn khoăn về một chi tiết liên quan đề Văn
TP - Ngày 12/7, trang web vanhocmang.net vừa đưa thông tin: Có thể cố Tổng thống Mỹ A.Lincohn không phải là tác giả  câu “xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi” được sử dụng trong đề thi Đề thi môn Văn khối C vừa qua.

Đề thi môn Văn khối C trong đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2009 là một đề thi hay. Trong đó, cả phần nghị luận xã hội lẫn phần nghị luận văn học đều được đánh giá cao.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, liên quan đến đề thi này có một chi tiết cần được trao đổi thêm. Theo lời anh Nguyễn Thành Nam - thành viên nhóm sáng lập trang vanhocmang.net, sau khi đọc đề thi Văn kỳ thi ĐH vừa qua về câu trích dẫn trong một bức thư được cho là của cố Tổng thống Mỹ A.Lincohn, anh thấy cần tìm hiểu kỹ. Anh đã lục tìm nhiều tư liệu và khẳng định rằng câu này không phải do Lincohn viết.

Theo anh Nam, khi lên mạng nghiên cứu, anh đã tìm được bản tiếng Anh của bức thư đó, nhưng ở 3 kết quả tìm kiếm đầu tiên thì kết quả đầu nằm ở Ấn Độ, kết quả thứ hai nằm ở Kabul – Afghanistan, chứ không phải ở Mỹ. Kết quả thứ 3 thì có đoạn cho rằng bức thư đó không phải do Lincoln viết vì cách diễn đạt là của ngôn ngữ hiện đại, khác hẳn so với thời của Lincoln.

Tìm kiếm bằng google trên các site .gov (chính phủ Mỹ) và .edu (ngành giáo dục Mỹ) không đem lại kết quả nào khả quan liên quan đến bức thư, nhưng tìm được bộ sưu tập các tác phẩm của Lincoln, là một bộ sách đồ sộ, cho phép truy cập miễn phí, nhưng trong bộ sưu tập này anh Nam cũng không tìm được bức thư đó.

Tiếp tục tìm kiếm, đến web site của một cơ quan bảo tồn lịch sử của bang Illinois, là bang nhà của Lincoln, anh tìm thấy bài viết “Lincoln chưa bao giờ nói vậy” của tiến sỹ Thomas F. Schwartz (đăng ở tạp chí chuyên ngành của Hiệp hội Abraham Lincoln mang tên “For The People”, bản phát hành mùa đông năm 2001) khẳng định bức thư này là 1 trong 10 điều Lincoln chưa bao giờ nói hay viết, nhưng bị gán cho là của Lincoln.

Thomas F. Schwartz là nhà sử học bang Illinois, chuyên nghiên cứu về Lincoln, là giám đốc Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Lincoln, trong 16 năm lại đây ông đã xuất bản rất nhiều sách về Lincoln. Đường dẫn địa  chỉ  trên mạng của các tư liệu mà anh Nam tìm được đều được công bố trong bài viết  của anh đăng trên mạng vanhocmang.net.

Nhà văn Trang Hạ - sở hữu trang vanhocmang.net, cũng cho rằng: “Abraham Lincoln, tổng thống Mỹ thứ mười sáu, nhiệm kỳ 1861-1865 chưa bao giờ nói hoặc viết câu trích dẫn trên. Trong thư viện của Hiệp hội Abraham Lincoln cũng chưa từng bao giờ đăng tải hoặc công bố một nội dung tương tự trong “The Collected Works of Abraham Lincoln”.

Trên trang 5 của tạp chí Hiệp hội Abraham Lincoln – “Thư gửi độc giả từ Hiệp hội Abraham Lincoln” quý 4 năm 2001, không phải ngẫu nhiên mà Hiệp hội đăng tải bài viết có đầu đề “Lincoln chưa từng bao giờ phát biểu thế!” để làm sáng tỏ thêm về những nội dung được gán cho “Lincoln nói, hoặc viết”.

Chúng tôi đã liên hệ với anh Nguyễn Thành Nam và nhà văn Trang Hạ để xác tín về những điều này, cả hai đều khẳng định quan điểm của mình. Tuy chỉ là một chi tiết nhỏ không ảnh hưởng đến nội dung chủ yếu của đề thi hay năm nay, nhưng, thiết nghĩ, cần có thêm ý kiến nhiều chiều của các giáo sư, nhà khoa học, những nhà nghiên cứu văn bản học, những người có hiểu biết về vấn đề này nói chung để có câu trả lời cuối cùng chuẩn xác nhất.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
CR7 chưa từng ghi bàn tại Hungary, điều người Hung mong tiếp diễn tối nay
CR7 chưa từng ghi bàn tại Hungary, điều người Hung mong tiếp diễn tối nay
TPO - Danh thủ sở hữu 5 Quả bóng vàng châu Âu, và hiện được coi là một trong những tượng đài lớn nhất của bóng đá thế giới, hóa ra chưa từng ghi bàn tại Hungary. Người hâm mộ bóng đá Hungary rất muốn "truyền thống" này tiếp tục kéo dài ở trận đấu đêm nay giữa chủ nhà Hungary với nhà ĐKVĐ châu Âu Bồ Đào Nha.

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.