Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới vào tháng 4

GS Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: Như Ý
GS Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: Như Ý
TPO - Chiều nay (19/1), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo thông tin về dự thảo các chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Chủ trì họp báo có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông Nguyễn Minh Thuyết.

Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) bao gồm chương trình GDPT tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục (gọi tắt là chương trình môn học).

Ngày 27/7/2017, Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa GDPT của Bộ GDĐT đã thông qua chương trình GDPT tổng thể. Căn cứ chương trình GDPT tổng thể, Ban Phát triển các chương trình môn học đã xây dựng dự thảo chương trình môn học ở các cấp học.

GS. Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình GDPT mới thông tin khái quát về chương trình. Theo đó, chương trình GDPT mới có 20 môn/hoạt động giáo dục. Trong đó, có những môn học bắt buộc xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12 như tiếng Việt/ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp....

GS. Thuyết thông tin, chương trình GDPT mới có 4 đặc điểm. Đầu tiên, các chương trình môn học có nội dung gắn với mỗi cấp học và những yêu cầu cần đạt cụ thể (mức độ biểu hiện cụ thể của năng lực cần hướng tới). Chương trình tập trung phát triển năng lực học sinh; trong đó năng lực là sự kết hợp tố chất, phân hóa phát triển kỹ năng của học sinh. Ngay từ lớp 1 trên cơ sở thể lực học sinh được sắp xếp các học phần khác nhau (điền kinh, bơi lội, cầu lông...).

Chương trình mới thực hiện tích hợp các môn và liên môn. Một số môn học tích hợp mới như: lịch sử và địa lý (cấp THCS), khoa học (cấp tiểu học), khoa học tự nhiên (THCS), giáo dục kinh tế và pháp luật; một số môn học/hoạt động giáo dục lần đầu tiên được đưa vào chương trình dưới hình thức bắt buộc là hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, tin học; hay môn học tự chọn ở cấp THPT như môn nghệ thuật.

Các chương trình đều áp dụng phương pháp tổ chức hoạt động. Học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo sẽ chiếm lĩnh lý thuyết môn học, rèn luyện các kỹ năng phù hợp lứa tuổi, trình độ mỗi lớp.

Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới vào tháng 4 ảnh 1 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông Nguyễn Minh Thuyết chủ trì cuộc họp báo chiều nay. Ảnh: Như Ý

Thi tốt  THPT quốc gia vẫn giữ nguyên như năm ngoái, chưa có bộ SGK mới

Trong cuộc họp báo chiều nay, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho biết, theo tiến độ này dự kiến tháng 4/2018, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành chương trình GDPT mới.

Còn về hình thức thi tốt nghiệp THPT từ nay đến năm 2020, vẫn được giữ ổn định như hiện nay.

Cũng theo GS Thuyết, đến năm 2020 trở đi sẽ có sự thay đổi để phù hợp với chương trình GDPT mới, tuy nhiên "thay đổi thế nào thì không hề đơn giản".

“Bộ GD&ĐT đã tìm các tổ chức đo lường, nghiên cứu về vấn đề này. Qua đấu thầu, Trung tâm đo lường kiểm định chất lượng giáo dục đã trúng thầu. Đơn vị này sẽ có nghiên cứu và báo cáo Bộ về chuẩn bị đổi mới hình thức đánh giá năng lực học sinh, trong đó có thi tốt nghiệp THPT", GS. Thuyết nhấn mạnh.

Trước câu hỏi vì sao nói chương trình giáo dục phổ thông mới là giảm tải nhưng học sinh vẫn học 2 buổi/ ngày, GS Thuyết cho biết: Hiện nay, gần 80% các trường tiểu học cả ngày. Mặt khác, tăng thời lượng học không phải là tăng tải mà là thực chất là giảm tải.

“Chúng ta thử tưởng tượng xem, cùng khối lượng công việc trong thời gian hạn hẹp rõ ràng chịu áp lực lớn hơn chúng ta làm trong khoảng thời gian lớn hơn”- GS Thuyết giải thích.

Trước vấn đề được quan tâm là khi nào bộ sách giao khoa của Bộ GD&ĐT sẽ soạn xong, GS Thuyết cho rằng: “Chưa thể trả lời câu hỏi về tiến độ làm bộ sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT – “Câu hỏi này nằm ngoài khả năng trả lời của tôi”.

GS Thuyết cho rằng, hiện nay chúng ta chưa có chương trình chính thức ban hành cho nên chưa khởi động viết sách giáo khoa được. Bao giờ chương trình này được chính thức ban hành lúc đó mới tuyển chọn người viết sách giáo khoa.

Ông cũng cho rằng, mỗi tổ chức, cá nhân có thể có ý tưởng riêng cho hiệu quả, nhưng quan trọng nhất theo quy định hiện hành sách giao khoa không phải là pháp lệnh như quan niệm trước mà là "tài liệu chính thức để giáo viên dựa vào đó chủ động sử dụng vào dạy học".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2020-2021

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

TPO - Theo thống kê nguyện vọng (NV) mà Sở GD&ĐT TPHCM công bố, so với năm học 2020-2021, tỉ lệ “chọi” vào các trường tốp đầu năm nay có sự biến động. Một số trường tốp đầu giảm tỉ lệ “chọi” trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào trường vẫn ổn định. Mặc khác, nhiều trường ở tốp dưới vẫn tiếp tục có số lượng NV đăng ký vào trường thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh…
Thí sinh tham dự kỳ thi tuueenr sinh lớp 10 năm học 2020-2021

TPHCM công bố thống kê nguyện vọng vào lớp 10

TPO - Chiều 4/5, Sở GD&ĐT TPHCM đã chính thức công bố thống kê về nguyện vọng đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 của 114 trường THPT công lập trên địa bàn TP. Đây được xem là cơ sở quan trọng để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng phù hợp trong những ngày tới đây.