Bàn ghế sai tiêu chuẩn có thể gây xơ hóa cơ Delta

Bàn ghế sai tiêu chuẩn có thể gây xơ hóa cơ Delta
TP - TS Lê Anh Dũng - Giám đốc Cty Thiết bị trường học Việt Nam đã cho biết: Bàn ghế học sinh sai chuẩn có thể là một nguyên nhân gây  ra bệnh xơ hóa cơ Delta.

Đó là ý kiến của ông tại cuộc tọa đàm “Chuẩn bàn ghế học sinh - Ai quản?”, diễn ra ngày 22/7 do báo Khoa học và Đời sống tổ chức.

Theo ông Dũng, kết quả khảo sát của Cty này ở 2 trường tiểu học và THCS xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Tây (nơi có gần 150 ca bị bệnh teo cơ Delta) cho thấy độ chênh chiều cao giữa bàn và ghế là 280 mm (trong khi độ chênh theo quy định của tiêu chuẩn Việt Nam là từ 190 mm-230 mm cho lứa tuổi tiểu học và từ 210 mm-280 mm cho lứa tuổi THCS).

Theo nhận định của một số chuyên gia y tế, độ chênh lệch giữa bàn và ghế quá lớn sẽ khiến cho xương bả vai bị chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh. Ngoài ra, kích cỡ bàn ghế không phù hợp còn gây ra nhiều bệnh tật học đường như gù, vẹo cột sống, cận thị.

Thống kê của Viện Nghiên cứu thiết kế trường học, hiện có tới hơn 50% học sinh THCS và hơn 70% nhóm học sinh lớp 8, 9 phải sử dụng bàn ghế kích cỡ không phù hợp.

Nguyên nhân là ngoài nguồn kinh phí trang bị bàn ghế học sinh của Bộ GD-ĐT và các tổ chức tài trợ, hiện nay các trường học đều tự mua bàn ghế học sinh với kích cỡ rất lộn xộn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

TPO - Từ 24/7/2021, Hà Nội đã thực hiện bốn đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp đó là hàng loạt giải pháp mạnh mẽ của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 28/9, Hà Nội điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch, cho phép một số hoạt động được khôi phục trở lại với điều kiện mới, như: hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại, cửa hàng may mặc, thời trang, hoá mỹ phẩm...