Bàn ghế sai tiêu chuẩn có thể gây xơ hóa cơ Delta

Bàn ghế sai tiêu chuẩn có thể gây xơ hóa cơ Delta
TP - TS Lê Anh Dũng - Giám đốc Cty Thiết bị trường học Việt Nam đã cho biết: Bàn ghế học sinh sai chuẩn có thể là một nguyên nhân gây  ra bệnh xơ hóa cơ Delta.

Đó là ý kiến của ông tại cuộc tọa đàm “Chuẩn bàn ghế học sinh - Ai quản?”, diễn ra ngày 22/7 do báo Khoa học và Đời sống tổ chức.

Theo ông Dũng, kết quả khảo sát của Cty này ở 2 trường tiểu học và THCS xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Tây (nơi có gần 150 ca bị bệnh teo cơ Delta) cho thấy độ chênh chiều cao giữa bàn và ghế là 280 mm (trong khi độ chênh theo quy định của tiêu chuẩn Việt Nam là từ 190 mm-230 mm cho lứa tuổi tiểu học và từ 210 mm-280 mm cho lứa tuổi THCS).

Theo nhận định của một số chuyên gia y tế, độ chênh lệch giữa bàn và ghế quá lớn sẽ khiến cho xương bả vai bị chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh. Ngoài ra, kích cỡ bàn ghế không phù hợp còn gây ra nhiều bệnh tật học đường như gù, vẹo cột sống, cận thị.

Thống kê của Viện Nghiên cứu thiết kế trường học, hiện có tới hơn 50% học sinh THCS và hơn 70% nhóm học sinh lớp 8, 9 phải sử dụng bàn ghế kích cỡ không phù hợp.

Nguyên nhân là ngoài nguồn kinh phí trang bị bàn ghế học sinh của Bộ GD-ĐT và các tổ chức tài trợ, hiện nay các trường học đều tự mua bàn ghế học sinh với kích cỡ rất lộn xộn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh hùng Nguyễn Văn Ðức kể về những lần vận chuyển vũ khí cho lớp trẻ hôm nay. Ảnh: SGGP

60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Nhớ lần gặp bác sĩ Ðặng Thùy Trâm…

TP - Anh hùng Nguyễn Văn Ðức là một trong những người tham gia đường Hồ Chí Minh trên biển từ thời kỳ đầu thành lập, có không ít kỷ niệm trong những chuyến vận chuyển vũ khí cho chiến trường miền Nam. Và một trong số kỷ niệm đó là lần ông cùng đồng đội bị thương, được Bệnh xá nơi bác sĩ Ðặng Thùy Trâm làm việc cứu chữa để sau đó trở về miền Bắc an toàn.