Bán đất công lập quỹ “bảo hiểm nông dân”

TPO - Ngày 26/8, ông Đinh Trường Thọ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết: Vừa qua, nhiều vi phạm, sai phạm của Đảng ủy, UBND xã Thanh Văn (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã được Đoàn khảo sát (Thành Ủy Hà Nội) làm rõ. Nổi lên có vi phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai. 

Cụ thể, từ năm 2005 trên địa bàn xã để xảy ra chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất. 

Mặc dù UBND huyện Thanh Oai đã thanh tra và kết luận nhưng những sai phạm đó không được chấm dứt mà tiếp tục tái diễn nghiêm trọng hơn. Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo cấp ủy chi bộ và ban lãnh đạo các thôn tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất lấy kinh phí xây dựng hạ tầng của thôn và nộp vào “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân” dẫn đến tình trạng các thôn tự tổ chức chuyển nhượng các ô, thửa đất công, đất công ích, đất xen kẹt, đổi đất lấy công trình từ năm 2005 đến năm 2013 với diện tích 34.936m2. Đây là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao đất trái thẩm quyền, vi phạm điều 37 Luật Đất đai năm 2003; điều 174 Bộ Luật hình sự... 

Các thôn đã thu 90,7 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định đầu tư xây dựng công trình hạ tầng của thôn và nộp vào “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân” có sự công khai đến người dân nhưng không mở sổ sách kế toán theo dõi, thống kê lưu trữ; quy trình giám sát việc thu, chi không chặt chẽ, không có chứng từ cụ thể. 

Đến nay, các thôn còn nợ tiền đầu tư xây dựng cơ bản 17,087 tỷ đồng; các công trình hạ tầng các thôn được đầu tư xây dựng không có thiết kế, dự toán, được quản lý theo kinh nghiệm dẫn đến một số chi phí không đúng, gây thất thoát kinh phí, một số công trình chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng khiến người dân bức xúc gửi đơn tố cáo (thôn Tam Đa). Đây là việc làm không đúng quy định của pháp luật hiện hành, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Kế toán, vi phạm điều 165 Bộ Luật hình sự.

“Quỹ bảo hiểm và phúc lợi nông dân đã có 1.423 người tham gia, trong đó có 678 người được hưởng lương hưu từ Quỹ với mức 400 nghìn đồng/người/tháng; Quỹ quản lý số tiền hơn 53,6 tỷ đồng. Tuy nhiên phần lớn nguồn vốn hình thành Quỹ bảo hiểm và phúc lợi nông dân là từ số tiền 33,6 tỷ đồng (cùng với lãi suất gửi tín dụng) thu được do các thôn và UBND xã đã tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật” – Ông Thọ cho biết.

Cũng theo ông Thọ, Quỹ bảo hiểm và phúc lợi nông dân được thành lập và hoạt động chưa có cơ sở pháp lý: ban quản lý quỹ không có tư cách pháp nhân, hoạt động thu chi không có con dấu riêng nên các chứng từ kế toán chưa đảm bảo đầy đủ yếu tố hợp lệ, hợp pháp theo quy định Luật Kế toán.

Cũng theo Đoàn khảo sát, bên cạnh những kết quả đạt được, Đảng ủy, UBND xã Thanh Văn đã có những việc làm không đúng các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tiềm ẩn những vấn đề rất phức tạp tại địa phương. 

Ngoài vi phạm về quản lý đất đai còn có vi phạm trong thực hiện nguyên tắc của Đảng: Không chấp hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, Huyện ủy Thanh Oai; chưa cụ thể hóa các Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố và Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Oai nhiệm kỳ 2010-2015 thành các chương trình, kế hoạch của Đảng ủy xã để tổ chức thực hiện; Đảng ủy xã và chi ủy các chi bộ thôn đã chỉ đạo các thôn tự tổ chức chuyển nhượng đất đai trái quy định của pháp luật, thiếu tinh thần đấu tranh, không thực hiện nguyên tắc tự phê bình và phê bình trong Đảng (vi phạm điều 9, điều 23 Điều lệ Đảng).

Trả lời báo chí về xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan, ông Thọ cho biết: Hiện nay, sau khi có kết quả khảo sát, Thành phố đã thành lập đoàn Thanh tra để làm rõ những nội dung liên quan. Sau khi có kết luận thanh tra, sai phạm đến đâu, trách nhiệm của ai sẽ làm rõ, xử lý.

MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.