Bàn cách giúp thanh niên thoát “mù” kiến thức về giới

Bàn cách giúp thanh niên thoát “mù” kiến thức về giới
TP- Tại Hội nghị đánh giá hoạt động dự án tuyên truyền sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên năm 2008 và lập kế hoạch năm 2009, hầu hết đều cho rằng nhu cầu tư vấn tâm lý, sức khỏe sinh sản cho giới trẻ ngày càng lớn và cần phương pháp tiếp cận mới.

Đại diện các chương trình tiểu dự án VNN7PN4461như: Cửa sổ tình yêu (Đài Tiếng nói Việt Nam), Diễn đàn tuổi teen (báo Tiền phong), Trung tâm tư vấn tuổi trẻ (T.Ư Đoàn)... là những đơn vị tham dự Hội nghị.

Bàn cách giúp thanh niên thoát “mù” kiến thức về giới ảnh 1

Nghĩ cách giúp thanh niên thoát tình trạng “mù” kiến thức về giới

Sáng 9/11, đại diện của các chương trình, diễn đàn quen thuộc với bạn đọc, khán thính giả như:

Anh Thành Văn Cửa số tình yêu (phát sóng vào lúc 10 giờ 30 Chủ nhật trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam), chuyên gia đường dây tư vấn 1900585869, đại diện Diễn đàn tuổi teen báo Tiền phong... dưới sự chủ trì của Giám đốc tiểu dự án Tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên T.Ư Đoàn đã có buổi hội thảo, đánh giá những gì đã làm được, đề ra cách làm mới trong tư vấn, định hướng sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.

Bà Nguyễn Thị Liên, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ - hạnh phúc T.Ư Đoàn, cho biết, mỗi ngày trung tâm tiếp nhận hơn 50 cuộc gọi đến của các em trong độ tuổi vị thành niên nhờ tư vấn.

Trong đó, có 80 - 90 % các em hỏi về kiến thức sức khỏe sinh sản như: “Em lỡ uống tới 5 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng có bị vô sinh không?”. “Em lỡ có thai, bị người yêu bỏ rơi giờ phải nạo phá thai ở đâu để an toàn?”. “Em bị người yêu phản bội giờ không muốn sống nữa phải làm sao?”... Hơn 10 chuyên gia tư vấn của trung tâm chia làm 3 ca làm việc 24/24 mà vẫn không xuể.

Năm 2008, trung tâm cũng đã có chương trình tiếp cận đối tượng ở vùng sâu, vùng xa như huyện Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Nông Cống (Thanh Hóa), Lạng Sơn... Khi đề cập vấn đề này đa số các em bỡ ngỡ, ngại ngùng và mù thông tin về giới.

Đề cập đến nguyên nhân một bộ phận giới trẻ thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, nhiều người cho rằng do thiếu chuyên gia giỏi ở các trung tâm, các diễn đàn thường chỉ tiếp cận bề nổi, thiếu cán bộ tuyên truyền ở các cơ sở.

Các chương trình, trung tâm cần phải tự đổi mới mình, có hình thức tiếp cận mới hơn nữa để tăng hiểu biết, giảm hậu quả cho lứa tuổi vị thành niên, đặc biệt là các em ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Bà Phùng Thị Kim Dung, Quản đốc dự án Sức khỏe sinh sản tỉnh Tiền Giang với kinh nghiệm gần 10 năm làm dự án lại có mô hình tuyên truyền được Ban quản lý dự án đánh giá là mới, hiệu quả, tên là Cà phê thân thiện. Hình thức đặt bao cao su tại một góc ở cổng quán, đến từng bàn cà phê đặt tài liệu về sức khỏe sinh sản và được đông đảo thanh niên hưởng ứng.

Hiện nay, thành phố Mỹ Tho đã có 5 quán cà phê thân thiện như thế. Bà Dung kể những ngày đầu đi vận động, các chủ quán cà phê chỉ lắc đầu, nhưng sau khi nghe giải thích họ hiểu ra và ủng hộ nhiệt tình.

Bà Dung cũng chia sẻ những hình thức đưa bao cao su vào sinh viên, công nhân bằng cách vận động họp gần 100 chủ nhà trọ “giải thích cho họ hiểu và cuối cùng hàng trăm hộp bao cao su được họ phát tận tay cho sinh viên, công nhân nơi họ quản lý.

Hay hình thức tư vấn thông qua đăng ký kết hôn cũng được hội nghị đánh giá hiệu quả. “Nghĩ ra cách tiếp cận mới để giúp thanh niên thoát khỏi trạng thái “mù” kiến thức về giới” - Bà Dung phát biểu.

Các chương trình, diễn đàn tự đổi mới mình

Anh Thành Văn, người đã quen thuộc trong chương trình Cửa sổ tình yêu cho biết: Thông qua sóng phát thanh sau gần 10 năm hoạt động chương trình đã thu hút hàng triệu thính giả trẻ, trang bị cho họ kiến thức bình đẳng giới, phòng chống bạo hành gia đình, định hướng tình bạn, tình yêu và trang bị kiến thức, kỹ năng sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Bàn cách giúp thanh niên thoát “mù” kiến thức về giới ảnh 2
Học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng giơ tay trả lời câu hỏi trong một tình huống, tại buổi giao lưu với Diễn đàn tuổi teen tháng 5/2007 Ảnh: Hồng Vĩnh

Năm 2008 có hơn 3.000 cuộc điện thoại gọi đến từ 64 tỉnh thành trong cả nước. Có những bạn trẻ gọi điện từ những huyện đảo xa xôi điều kiện thông tin liên lạc khó khăn như: Cồn Cỏ, Bạch Long Vĩ, Phú Quốc, Côn Đảo... hay cảm động hơn là có những bạn trẻ Việt Nam học tập và sinh sống tại các  nước nằm trong vùng phủ sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam như Malaysia, Thái Lan, Lào... cũng gọi về để được các chuyên gia chia sẻ trực tiếp.

Anh Thành Văn kể lại những câu chuyện khiến những người làm chương trình phải trăn trở như một bé gái 13 tuổi ở Thanh Hoá bị xâm hại tình dục bởi một người trưởng thành. Nỗi ám ảnh của lần bị xâm hại của em kéo dài đến nay đã gần chục năm. Điều tệ hại là giờ hễ nhìn thấy con trai là em cảm thấy ghê tởm không dám đến gần.

Hay câu chuyện của một em gái ở Đồng Tháp có quan hệ đồng tính với một cô gái, giờ muốn dừng lại để lấy chồng theo mong muốn ba mẹ. Cô gái kia tìm mọi cách để trả thù...với những tình huống “hóc” như thế nhưng các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý đã kịp thời đưa ra cách giải quyết tốt nhất cho bạn trẻ lựa chọn và tin tưởng.

Đề án xây dựng cổng thông tin tư vấn trực tuyến mang tên cuasotinhyeu.com.vn đang được Đài Tiếng nói Việt Nam gấp rút chuẩn bị cho ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu bạn trẻ “khát” kiến thức, kỹ năng sức khỏe giới tính như hiện nay.

Ông Phùng Khánh Tài, Giám đốc tiểu dự án đánh giá: Không riêng Cửa sổ tình yêu mà tất cả các diễn đàn, trung tâm tư vấn cũng cần thay đổi hình thức hoạt động mới hơn nữa để thực sự trở thành địa chỉ tin cậy cho các bạn trẻ. 

Diễn đàn tuổi teen sẽ đổi mới hơn nữa để gần hơn với tuổi ô mai

Tại Hội nghị này, đại diện báo Tiền phong cũng đã có báo cáo về hoạt động của Diễn đàn tuổi teen trong năm vừa qua và những đổi mới cho thời gian sắp tới.

Diễn đàn tuổi teen ra đời ngày 15/8/2006. Hơn 2 năm qua, Diễn đàn luôn là bạn đồng hành của lứa tuổi mới lớn này. Những suy nghĩ thầm kín nhất, tình huống hóc búa nhất… đều đã được các bạn giãi bày trên Diễn đàn  và lập tức nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ để vượt qua.

Diễn đàn luôn nhận được sự cộng tác thân thiết của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Hoàng Nhuận Cầm, các chuyên gia tâm lý Trường Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)… cùng đông đảo bạn đọc là phụ huynh, giáo viên và những đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. Hàng tháng, Tòa soạn nhận được hàng trăm lá thư tâm sự, nhờ gỡ rối… của tuổi teen.

Ngoài nội dung đăng tải trên mặt báo Diễn đàn tuổi teen đã phối hợp với một số trường THPT tổ chức các chương trình ca nhạc giao lưu, lồng ghép vấn đề giới tính, qua các chủ đề như: Rung cảm đầu đời, Cảm xúc tháng Ba... Diễn đàn cũng đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tổ chức tuyên truyền theo định kỳ và chương trình giao lưu ở các địa phương nhằm nâng cao sự hiểu biết của bạn trẻ với vấn đề sức khỏe sinh sản.

Đại diện T.Ư Đoàn và các chuyên gia đánh giá cao cách tiếp cận giới trẻ, cách lồng ghép vấn đề sức khỏe sinh sản tinh tế, hiệu quả thông qua các bài viết trên Diễn đàn và hoạt động sau mặt báo. Đại diện Diễn đàn tuổi teen cũng đã trình bày kế hoạch đổi mới hơn nữa để Diễn đàn luôn là bạn đồng hành tin cậy nhất của lứa tuổi mới lớn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ TPHCM miệt mài chung sức tuyến đầu chống dịch

Tuổi trẻ TPHCM sát cánh sớm tối cùng tuyến đầu chống dịch

TPO - Ngay từ đầu đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, những bạn trẻ mang màu áo xanh tình nguyện đã hăng hái "xung trận" chi viện các lực lượng chức năng cùng đẩy lùi dịch bệnh. Không quản nắng mưa, khuya sớm, những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi nhiệt huyết mang sức trẻ đóng góp cho tuyến đầu.