Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Trên cơ sở bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, Bamboo Airways và sân bay quốc tế San Francisco sẽ kiện toàn, phát huy những điều kiện vốn có để triển khai các chuyến bay thẳng Việt - Mỹ.

Sáng 24/9 (giờ Mỹ), tại sân bay quốc tế San Francisco (California, Mỹ), Bamboo Airways tổ chức Lễ đón chuyến bay thẳng không dừng kết nối Việt – Mỹ đầu tiên. Sự kiện có sự tham gia của ông Hoàng Hữu Anh - Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco; ông Ivar C. Satero - Giám đốc Điều hành sân bay quốc tế San Francisco; ông Mark Chandler - Thành viên Hội đồng Quản trị - Tổ chức Các thành phố kết nghĩa Bắc California; ông Đặng Tất Thắng – Tổng Giám đốc Bamboo Airways cùng các đại diện các đơn vị, và các đối tác quốc tế như Boeing, GlobalSF…

Củng cố vị thế cửa ngõ hàng đầu của Mỹ

Chuyến bay mang số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways hạ cánh xuống sân bay San Francisco vào tối ngày 23/9.

Thời gian bay xấp xỉ 13h30 phút, rút ngắn lên tới 6 - 7 tiếng so với chuyến bay nối chuyến Việt - Mỹ hiện hành. Máy bay mang tên Quy Nhon City đã vượt qua 7 quốc gia và vùng lãnh thổ, với quãng đường bay dài gần 12.500km, thiết lập đường bay có độ dài lớn top đầu thế giới.

Ông Đặng Tất Thắng, Tổng Giám đốc Bamboo Airways cho biết: “Chúng tôi hy vọng chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt Nam - Mỹ cũng như các chuyến bay thẳng không dừng thương mại thường lệ sắp tới của Bamboo Airways, sẽ góp phần thúc đẩy thương mại, du lịch, dịch vụ... giữa hai quốc gia ngày càng thêm phát triển, thuận lợi và nhộn nhịp, cũng như mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho thương mại, du lịch, dịch vụ tại Việt Nam và Mỹ trong giai đoạn tới.”

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ ảnh 1
Ông Đặng Tất Thắng, Tổng Giám đốc Bamboo Airways phát biểu trong khuôn khổ sự kiện.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Bamboo Airways và sân bay quốc tế San Francisco (SFO) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, hướng tới mục tiêu thúc đẩy kết nối hai thị trường hàng không cũng như hai quốc gia, Việt Nam và Mỹ, thông qua đường bay thẳng thương mại.

Trên cơ sở này, Bamboo Airways và SFO sẽ kiện toàn, phát huy những điều kiện vốn có để triển khai các chuyến bay thẳng từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, đến sân bay quốc tế San Francisco, bang California, Mỹ, ngay khi các điều kiện cho phép.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ ảnh 2
Giám đốc SFO Ivar C. Satero phát biểu trong buổi ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Bamboo Airways.

Giám đốc SFO Ivar C. Satero cho biết: “Chúng tôi thực sự tự hào là sân bay đầu tiên ở Mỹ cung cấp các chuyến bay thẳng giữa hai nước. Quyết định hợp tác này củng cố vị thế cửa ngõ hàng đầu của Mỹ của sân bay SFO, mang đến trải nghiệm sân bay đẳng cấp thế giới với khả năng tiếp cận thông suốt trong Khu vực Vịnh San Francisco. Chúng tôi trân trọng cảm ơn Bamboo Airways đã lựa chọn San Francisco cho kế hoạch phát triển tại thị trường Mỹ. Đồng thời, chúng tôi cam kết hợp tác hết mình để mang tới thành công cho đối tác Bamboo Airways và khách hàng”.

Phối hợp toàn hệ thống

QH9149 nằm trong chuỗi chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ do Bamboo Airways thực hiện từ tháng 9/2021. Chuyến bay nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo hành khách, giới quan sát và nhà chức trách hai nước. Các công tác triển khai yêu cầu sự phối hợp đặc biệt chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa Bamboo Airways, cơ quan chức năng Việt Nam và nhà chức trách Mỹ. Kéo theo đó, là áp lực và yêu cầu khổng lồ về mặt khối lượng công việc và chuẩn mực tối cao trong khâu thực thi, áp dụng đối với toàn bộ các mắt xích của Hãng.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ ảnh 3
Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết hướng tới mục tiêu thúc đẩy kết nối hai thị trường hàng không cũng như hai quốc gia, Việt Nam và Mỹ, thông qua đường bay thẳng thương mại.

Đây cũng là chuyến bay đầu tiên được Bamboo Airways và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng Hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA (IATA Travel Pass).

Sau khi hạ cánh tại sân bay San Francisco, tàu bay sẽ lưu lại khoảng 18 tiếng trước khi quay trở lại Hà Nội. Chuyến bay trở về trên chặng San Francisco – Hà Nội chở miễn phí 7 tấn trang thiết bị, vật tư y tế cứu trợ được gửi từ Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco về nước, phục vụ phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế tại Việt Nam.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ ảnh 4
Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ ảnh 5
Chuyến bay trở về trên chặng San Francisco – Hà Nội chở miễn phí 7 tấn trang thiết bị, vật tư y tế cứu trợ được gửi từ Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco về nước

Thành công mang tính bước ngoặt của chuyến bay đầu tiên này đã chính thức thiết lập nền tảng vững chắc cho việc tiến tới mở đường bay thẳng không dừng thương mại thường lệ kết nối Việt - Mỹ của Bamboo Airways.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ ảnh 6
Một đường bay thẳng thường lệ Việt - Mỹ do hãng bay Việt vận hành sẽ mang giá trị lớn về mặt thương hiệu.

Khi đi vào khai thác thời gian tới, đường bay thẳng thường lệ Việt - Mỹ không chỉ mở ra một trang mới đối với lịch sử quan hệ hợp tác hàng không giữa hai quốc gia, mà còn khơi thông trực tiếp tuyến đường hàng không kết nối hai nước ở hai nửa bán cầu lần đầu tiên trong vòng gần 20 năm, sau khi Hiệp định hàng không Việt – Mỹ chính thức được ký kết vào năm 2003.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ ảnh 7
Đội ngũ chiêu đãi viên thân thiện, hiếu khách của hãng bay.

Một đường bay thẳng thường lệ Việt - Mỹ do hãng bay Việt vận hành sẽ mang giá trị lớn về mặt thương hiệu. Đây là lời tái khẳng định thuyết phục về năng lực điều hành và cơ sở vật chất của hãng bay trong nước, cũng như toàn ngành hàng không Việt Nam, khi tiếp tục duy trì đạt các chuẩn mực cao nhất về hàng không trên thế giới, củng cố vị thế của thị trường hàng không Việt giai đoạn hậu dịch bệnh.

Tiếp nối chuỗi hoạt động tại Mỹ

Các chuyên gia đánh giá tiềm năng thị trường hàng không Mỹ - Việt Nam ở mức dồi dào, với khoảng hơn 800 nghìn lượt khách đi lại mỗi năm, trong khi chỉ cần khoảng hơn 30 nghìn lượt khách/năm là có thể tính đến việc mở đường bay.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ ảnh 8
Toàn bộ đội ngũ nhận nhiệm vụ là các nhân sự tinh nhuệ, đã có kinh nghiệm dày dặn trong huấn luyện, đào tạo và hoạt động trực tiếp tại thị trường Mỹ.

Hiện nay, bay từ Việt Nam đi Mỹ phải quá cảnh ở một nước thứ ba nên sẽ mất từ 18 giờ trở lên nếu đến bờ Tây, và từ 21 giờ trở lên nếu đến bờ Đông. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 13 - 14 giờ.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ ảnh 9
Đường bay thẳng thường lệ Việt - Mỹ được kỳ vọng khơi thông trực tiếp tuyến đường hàng không kết nối hai nước ở hai nửa bán cầu lần đầu tiên.

Sự kiện khai thác thành công chuyến bay thẳng Việt – Mỹ tiếp nối chuỗi hoạt động tại Mỹ của hãng trong tháng 9/2021, bao gồm: Chính thức công bố đường bay thẳng Việt - Mỹ; Ra mắt Tổng đại lý đại diện của Hãng tại thị trường Mỹ; Ký kết thoả thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho tàu bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD với GE Aviation dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; ký kết thoả thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 50 máy bay A320/A321neo đặt hàng từ Airbus; Ký kết trở thành hãng bay đối tác thương mại chính thức đầu tiên của Thành phố Los Angeles...

MỚI - NÓNG