Bám sát chiến lược phát triển ngành Điện Việt Nam

Bám sát chiến lược phát triển ngành Điện Việt Nam
Sáng 25/52018, tại Hà Nội, Hội Điện lực Việt Nam (VEEA) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (2018-2022).

Theo báo cáo của VEEA, VEEA xác định Khoa học công nghệ là hoạt động trọng tâm của Hội, vì vậy, các hoạt động chủ yếu hướng vào nhiệm vụ chiến lược của ngành Điện. Trong nhiệm kỳ V (2011-2017), VEEA đã tập hợp rộng rãi đội ngũ trí thức điện lực trong toàn quốc tham gia tích cực vào các hoạt động khoa học công nghệ với tinh thần sáng tạo góp phần cho sự phát triển ngành Điện lực Việt Nam.

Theo đó, VEEA tập trung chỉ đạo hoạt động khoa học công nghệ theo 3 hướng chính: Thực hiện các hạng mục công trình cấp trên giao (Nhà nước, Bộ Công Thương và Liên hiệp Hội Việt Nam); xây dựng và thực hiện các chương trình hợp tác khoa học công nghệ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các Tổng Công ty Điện lực ngoài EVN và Hiệp hội đồng Quốc tế khu vực Đông Nam Á (ICA.SEA); tư vấn và phản biện một cách độc lập, khách quan đối với Chiến lực phát triển ngành điện. Đồng thời, có những ý kiến đề xuất  đối với chủ chương chính sách đang được dư luận xã hội và trí thức Điện lực quan tâm để có những đánh giá khách quan, tham mưu cho Nhà nước và ngành điện về tính khả thi đối với chính sách, dự án. Đáp ứng yêu cầu quan trọng đối với tổ chức phi chính phủ nhằm đảm bảo tính độc lập, khách quan để Nhà nước và ngành điện có thêm cơ sở luận cứ trong phê duyệt hoặc thực hiện các chương trình đề án, như: Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Tổng sơ đồ), lộ trình giảm tổn thất điện năng, lộ trình thực hiện giá điện, phát triển năng lượng tái tạo và bảo đảm chất lượng điện năng…những hoạt động khoa học công nghệ của VEEA đều thực hiện nguyên tắc phi lợi nhuận.

Cũng trong nhiệm kỳ 2011-2017, Ban tư vấn Khoa học Công nghệ Nhiệt điện của VEEA đã tổ chức đào tạo, nghiên cứu các phát sinh trong quá trình sản xuất của các nhà máy nhiệt điện than. Kết quả được đánh giá cao, các lớp bồi huấn, đào tạo cho các đơn vị đã tiết kiệm được khoản kinh phí đáng kể từ việc không phải thuê chuyên gia nước ngoài. Đặc biệt, đã đào tạo được nhiều kỹ sư và công nhân trong công tác thí nghiệm hiệu chỉnh lò hơi và cân bằng động thiết bị quay của các Nhà máy Nhiệt điện.

Bám sát chiến lược phát triển ngành Điện Việt Nam ảnh 1  

Nhiệm kỳ 2018-2022, VEEA sẽ tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tăng cường hợp tác với các đơn vị có liên quan trong hoạt động nghiên cứu, thực hành các giải pháp tiết kiệm điện năng, trước mắt, triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng ở các nhà máy điện và trạm biến áp…; tiếp tục hợp tác với EVN, PVN, TKV, Hiệp Hội đồng Quốc tế Đông Nam Á để thực hiện các đề án Khoa học Công nghệ trong thời kỳ cách mạng Khoa học công nghệ 4.0 và trào lưu phát triển năng lượng tái tạo.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa VI với 87 người. Ông Đặng Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng đối thoại với nông dân: 'Nóng' chuyện sốt đất, vay vốn sản xuất

Thủ tướng đối thoại với nông dân: 'Nóng' chuyện sốt đất, vay vốn sản xuất

TPO - Sáng 29/5, tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi đối thoại với hơn 500 nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp. Những đề xuất, kiến nghị, trăn trở xung quanh các vốn tín dụng, sốt đất, chuỗi liên kết, khôi phục sản xuất, … được gửi tới người đứng đầu Chính phủ.
Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Kiểm định lần đầu ô tô mới tại Trung tâm Ðăng kiểm Mỹ Ðình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Mai

Ðề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Công an muốn bỏ, đăng kiểm níu kéo

TP - Trước đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, nhiều ý kiến đồng tình, bởi như thế tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn lo ngại rằng, có mẫu xe vừa được xuất xưởng đã lỗi.
Bộ Công Thương cho biết, sẽ kiểm tra và xử lý những thương nhân phân phối tự ý áp giá vùng 2 với xăng dầu sai quy định. Ảnh minh hoạ: Như Ý

Sự thực chuyện Bộ Công thương ban hành ‘văn bản khó hiểu’ lúc giá xăng cao kỷ lục

TPO - Theo đại diện các doanh nghiệp xăng dầu, Văn bản số 2660 của Bộ Công Thương bị nhiều doanh nghiệp trong ngành đánh giá là “khó hiểu và gây bức xúc” vì can thiệp vào quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng thời gian qua.