Bãi rác Sóc Sơn đã vượt quá hạn mức xử lý chất thải

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên cho rằng, Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn đã vượt quá hạn mức xử lý chất thải, công nghệ đã lạc hậu, công tác giải phóng mặt bằng có nhiều tồn tại...

Sáng 12/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên chủ trì có buổi làm việc về tình hình tổ chức thực hiện xử lý chất thải sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (LHXLCT).

Bãi rác Sóc Sơn đã vượt quá hạn mức xử lý chất thải ảnh 1

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên phát biểu tại cuộc giám sát. Ảnh: PV

Nước rác tồn đọng chưa xử lý hơn 650.000 mét khối

Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, Khu LHXLCT Sóc Sơn thực hiện xử lý chất thải cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác toàn thành phố. Dự án được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157ha (2 giai đoạn), đến năm 2030 quy mô 257ha, đến 2050 là 280ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ.

Giai đoạn 1 được đầu tư xây dựng, hoạt động từ năm 1999 với quy mô 73,73ha đã đóng bãi tạm thời.

Giai đoạn 283,4ha, đang chôn lấp trung bình 5.000 tấn/ngày, lượng nước rỉ rác phát sinh hiện khoảng 3.000m3/ngày đêm và lượng nước tồn đọng chưa được xử lý là 650.000m3.

Hằng ngày có 550- 600 xe chở rác lên Khu LH của 27 đơn vị vận chuyển trên thành phố, chạy nhiều trong khoảng 19- 23h. Hiện rác được tiếp nhận tại vị trí khe hợp nhất ô 5,7, dự kiến đầu tháng 4/2022 hết khả năng tiếp nhận rác.

Tại 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng 22 dự án liên quan Khu LHXLCT Sóc Sơn, với tổng diện tích 918ha. Trong đó, với 2 dự án trọng điểm của thành phố là dự án đầu tư xây dựng Khu LHXLCT Sóc Sơn (giai đoạn II), đến nay UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ 100% diện tích dự án, đã bàn giao 98,65% diện tích.

Tại dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường 0- 500m, trong tổng diện tích 381ha liên quan 2.136 hộ dân, đã thực hiện giải phóng mặt bằng 113,56ha, dự kiến trong năm nay giải phóng mặt bằng được 127,53/287,85ha.

Đáng chú ý với dự án mở rộng Khu LHXLCT Sóc Sơn giai đoạn III, lãnh đạo huyện cho biết, diện tích hiện 83,5ha, mở rộng đến năm 2050 là 280ha. Việc tiếp tục triển khai giai đoạn III đã được UBND thành phố từng bước triển khai thực hiện.

Kiến nghị giảm quy mô

Tại cuộc làm việc, UBND huyện Sóc Sơn kiến nghị HĐND thành phố xem xét với dự án mở rộng Khu LHXLCT Sóc Sơn giai đoạn III được điều chỉnh giảm quy mô diện tích quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2014.

Để tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, ổn định tình hình tại địa phương và tăng thu cho ngân sách nhà nước, trong giải quyết tồn tại cấp giấy chứng nhận vượt hạn mức đất ở, huyện đề nghị UBND thành phố cho phép thực hiện song song điều chỉnh hạn mức đất ở theo đúng quy định theo thời điểm cấp giấy chứng nhận và các trường hợp đã chia tách, biến động, cho phép UBND huyện truy thu tiền sử dụng đất 50% giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Huyện cũng đề nghị thành phố tiếp tục có chính sách đặc thù tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng tại các xã xung quanh Khu LHXLCT Sóc Sơn nói riêng và huyện nói chung; nghiên cứu thực hiện giải phóng mặt bằng phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường đồng bộ trong lập dự án mở rộng Khu LHXLCT Sóc Sơn giai đoạn III…

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đàm Văn Huân đề nghị huyện Sóc Sơn đánh giá rõ hơn tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án liên quan, ảnh hưởng ra sao cũng như công tác giám sát đầu tư của cộng đồng để ổn định tư tưởng nhân dân.

Theo ông Huân, thành phố cũng cần quan tâm để các xe chở rác đi qua huyện được hạn chế tối đa nước rỉ ra, gây ảnh hưởng đến môi trường. Khu LHXLCT này cần phát huy được lợi thế và hạn chế tối đa tiêu cực đến sự phát triển của huyện.

Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố Hồ Vân Nga nêu, thành phố rất thấu hiểu nỗi khổ của người dân khu vực bị ảnh hưởng bởi Khu LHXLCT Sóc Sơn. Bà Nga đề nghị huyện làm rõ công tác thông tin tuyên truyền về những chính sách của thành phố hỗ trợ người dân khu vực này, nhằm tạo thêm sự đồng thuận trong triển khai các dự án liên quan.

Đã vượt quá hạn mức

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên nêu, Khu LHXLCT Sóc Sơn đã vượt quá hạn mức xử lý chất thải, công nghệ đã lạc hậu, công tác giải phóng mặt bằng hiện có nhiều tồn tại, trong các dự án liên quan, dự án phía Nam chưa được triển khai…

Ông Tiên đề nghị, đối với dự án giai đoạn II cần được địa phương và các sở ngành liên quan tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng để không bị động trong xử lý rác thải. Các sở ngành tập trung cùng địa phương giải quyết những vấn đề người dân bức xúc, nhất là tham mưu đề xuất những cơ chế chính sách, vấn đề quan trắc… phù hợp theo giai đoạn cụ thể.

Ông Tiên cũng nêu, huyện và các sở ngành cần thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của thành phố, kịp thời phối hợp, báo cáo thành phố tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Với những dự án giải phóng mặt bằng chậm tiến độ, huyện cần chỉ ra nguyên nhân và đề ra tiến độ cụ thể. Với những dự án chậm chưa được báo cáo rõ, đề nghị bổ sung thông tin cho Đoàn giám sát; có giải pháp cụ thể chi tiết đẩy nhanh tiến độ với những dự án phục vụ an sinh; cập nhật bổ sung các thông tin về đất đai, hiện trạng công trình xây dựng…

Với Sở Xây dựng, ông Tiên đề nghị tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị xử lý nước rác tồn đọng để giải quyết nhanh nhất, không để đến cuối năm; kiểm tra chặt chẽ các biện pháp thi công đảm bảo phù hợp; quản lý các xe chở rác để đảm bảo chất lượng, trong thời gian chưa bàn giao được cho Sở TN&MT.

Sở TN&MT cần tham mưu thành phố giải quyết dứt điểm những tồn tại về chính sách, trong đó có chính sách tái định cư với những trường hợp có nhiều hộ cùng sinh sống trong một thửa đất.

MỚI - NÓNG
Đối tượng H.P.P. tại cơ quan công an
Shipper bốc đầu SH bị giữ xe và phạt 7 triệu đồng
TPO - Tối ngày 1/6, khi đang điều khiển xe máy trên đường Lê Văn Lương, P. thấy lực lượng chức năng nên đã bốc đầu, đi xe bằng 1 bánh để trêu đùa. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính P. số tiền 7 triệu đồng, tước GPLX và tạm giữ xe 7 ngày.