Bãi đỗ xe ngầm công viên Thống Nhất thành bãi lậu ​

Khu đất 295 Lê Duẩn.
Khu đất 295 Lê Duẩn.
TP - Hà Nội đã có quy hoạch về bãi xe, bến xe để giải quyết nhu cầu đỗ xe của người dân. Trong khi quy hoạch không làm được nên nhiều bãi xe lậu đã nhanh chóng được hình thành.

Khu đất rộng hơn 10.000m2 tại số 295 Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng) nằm cùng khu đất với Công viên Thống Nhất vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ. Tuy nhiên, dự án chưa triển khai được thì đã bị chiếm dụng làm bãi trông giữ xe, rửa xe dịch vụ nhiều năm nay. Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, xung quanh khu đất được quây rào tôn, bên trong có hơn 100 ô tô. Được biết giá trông xe tháng ở đây khoảng 1,5 triệu ngoài trời và 2 triệu đồng/xe trong mái che.

Đại diện Cty TNHH MTV Công viên Thống Nhất cho biết, trước đây khu đất có diện tích hơn 10.000m2 thuộc công viên. Sau đó Hà Nội giao đất lập dự án khách sạn và bãi đỗ xe thì Cty không còn quản lý khu đất trên nữa.

Cụ thể, Thành phố Hà Nội giao Cty liên doanh SAS Hà Nội Royal LTD để lập Dự án xây dựng khách sạn Hà Nội SAS Royal. Chủ đầu tư đã thi công cọc móng, tường vây của phần hầm đỗ xe sâu 14 m với phạm vi 5.652 m2. Sau đó, vì dư luận không đồng tình với việc lấy một phần công viên để làm khách sạn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dừng xây dựng khách sạn tại đây.

Năm 2016, Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý chủ trương của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội về đầu tư dự án bãi đỗ xe ngầm. Dự án bãi đỗ xe dự kiến có 3 tầng đỗ xe ngầm, mỗi tầng hơn 5.600 m2, đủ sức chứa 390 ôtô. Tầng mặt đất có sân đường giao thông, cây xanh, nhà điều hành, các công trình phụ trợ khác với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Thế nhưng khu đất “vàng” tại 295 Lê Duẩn này lại trở thành bãi trông giữ rửa xe trái phép nhiều năm nay.

Trong khi đó, đại diện Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội - đơn vị được giao làm chủ đầu tư thông tin: Đơn vị vẫn đang khảo sát, kiểm định chất lượng công trình tại 295 Lê Duẩn theo đề cương đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định. Ngay sau khi có kết quả khảo sát, kiểm định chất lượng công trình khách sạn SAS đã đầu tư. Cty sẽ triển khai lập dự án theo quy định và hướng dẫn của các sở, ngành.

Đại diện phường Lê Đại Hành cho biết, về mặt pháp lý, khu đất này do Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội quản lý. Việc để xảy ra tình trạng trông giữ xe không phép tại đây trước tiên trách nhiệm thuộc về trung tâm này. Phường cũng đã nhiều lần phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trông giữ xe tại khu đất trên. “UBND phường vừa có quyết định cưỡng chế, yêu cầu di dời toàn bộ phương tiện ra khỏi đất dự án”, đại diện UBND phường nói.

Hiện trên địa bàn thành phố, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh và các điểm, bãi đỗ xe công cộng mới chỉ đáp ứng được 8-10% nhu cầu. Còn lại hơn 90% số lượng phương tiện phải đỗ tại các khu nhà ở, công sở, lòng đường, vỉa hè... UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định 165/2003/QĐ-UB quy định vị trí đối với các bãi đỗ xe tập trung, các bãi đỗ xe tải lớn. Tuy nhiên, trong 78 dự án bến, bãi đỗ xe được chấp thuận chủ trương đầu tư thì mới có 18 dự án đi vào hoạt động.

Mới đây, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có chỉ đạo Giám đốc Sở GTVT, Sở TN&MT, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm liên quan khu đất 10.000m2 đang được Cty CP ID Thủ đô thuê để làm bãi trông xe, rửa xe trái phép ở số 295 đường Lê Duẩn. 
MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.