Bác yêu cầu điều tra bổ sung Vụ Cty Thiên Lợi Hòa

Bác yêu cầu điều tra bổ sung Vụ Cty Thiên Lợi Hòa
TP - Viện KSNDTC vừa có văn bản gửi TAND và Viện KSND tỉnh Lào Cai, bác yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa - nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Cty TNHH Thiên Lợi Hòa tỉnh Lào Cai.

Trước đó, ngày 20/12/2007, TAND Lào Cai đã gửi văn bản đến VKSND tỉnh, yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung 15 vấn đề trong vụ án, như hành vi buôn lậu, trốn thuế của các bị can Nguyễn Ngọc Liên và đồng phạm; số tiền thu lời bất chính của số hàng nhập qua hợp đồng ủy thác, hợp đồng gia công và số hàng nhập vượt; làm rõ tổng số hàng nhập khẩu qua cửa khẩu Bát Xát;

làm rõ hành vi nhận hối lộ của Đinh Bá An, nguyên Cục trưởng Hải quan Lào Cai; làm rõ tổng số tiền các bị can nguyên là cán bộ hải quan nhận hối lộ có bằng đúng với số tiền đưa hối lộ hơn 1,3 tỷ đồng không...

Sau khi kiểm tra hồ sơ vụ án và thống nhất với Cơ quan CSĐT Bộ CA, Viện KSNDTC khẳng định không cần thiết phải trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung, đề nghị TAND Lào Cai khẩn trương đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Các vấn đề TAND tỉnh Lào Cai yêu cầu điều tra bổ sung cũng đã được Viện KSNDTC hồi đáp đầy đủ. Theo Viện KSNDTC, có đủ cơ sở khẳng định Nguyễn Ngọc Liên và đồng phạm đã buôn lậu 11.157 tấn lá thuốc lá trị giá 223,289 tỷ đồng.

Trong quá trình buôn lậu, Nguyễn Ngọc Liên, Nguyễn Huy Tần đã bàn bạc thống nhất đưa hối lộ cho các nhân viên Hải quan, tài liệu điều tra đã thể hiện cụ thể số tiền đưa hối lộ là hơn 1,3 tỷ đồng.

Về hành vi nhận hối lộ của nguyên Cục trưởng Hải quan Lào Cai Đinh Bá An, Viện KSNDTC khẳng định tài liệu điều tra cho thấy ông An biết rõ việc một số cán bộ hải quan Bát Xát nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, và hàng tháng An đều được cấp dưới “cống nạp” một phần tiền nhận hối lộ...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm thanh niên bị khởi tố, bắt tạm giam

Cổ đông thẩm mỹ viện gọi giang hồ giải quyết mâu thuẫn

TPO - Hàng chục đối tượng đi trên các xe ô tô mang biển số Hà Nội và Hải Phòng "đổ bộ" vào một Homestay ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) trong đêm, dùng dao kiếm hỗn chiến với nhóm người đang lưu trú tại đây...hậu quả khiến nhiều người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn trong hợp tác kinh doanh thẩm mỹ viện.