Bắc Triều Tiên sở hữu 13 đơn vị vũ khí hạt nhân ?

Bắc Triều Tiên sở hữu 13 đơn vị vũ khí hạt nhân ?
TPO - Theo một nghiên cứu đưa ra hôm qua tại Mỹ, giai đoạn từ khi ông Bush làm tổng thống đến nay, Bình Nhưỡng đã chế tạo đủ plutonium để nạp nhiên liệu cho 13 đơn vị vũ khí hạt nhân.
Bắc Triều Tiên sở hữu 13 đơn vị vũ khí hạt nhân ? ảnh 1
Tác giả công trình nghiên cứu David Albright (realnews247.com)

Và con số  này sẽ tăng lên 17 khi ông Bush rời chính trường vào năm 2009.

Nghiên cứu trên của cựu thanh sát viên vũ khí Liên Hợp Quốc David Albright và chuyên gia Paul Brannan được Học viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) của Mỹ cho công bố, đúng thời điểm nhạy cảm về mối lo ngại Bình Nhưỡng sắp bắn thử tên lửa tầm xa Taepodong-2 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, Hàn Quốc hôm qua cảnh báo Bắc Triều Tiên một cách cứng rắn rằng họ sẽ phải trả giá nếu bắn thử tên lửa. Chi tiết về các biện pháp trừng phạt không được tiết lộ nhưng nhiều khả năng Seoul sẽ sử dụng hoạt động viện trợ lương thực và phân bón của họ gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Trở lại với nghiên cứu về hạt nhân nói trên, theo tác giả David Albright thì cộng đồng quốc tế biết rất ít về năng lực vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nhưng ông khẳng định vào thời điểm hiện tại, Bắc Triều Tiên rất khó chế tạo thành công một đầu đạn hạt nhân có thể dùng cho hỏa tiễn Taepodong-2.

Các tác giả đã dựa trên việc phân tích những bức ảnh vệ tinh chụp lò phản ứng Yongbyon của Bình Nhưỡng cùng các thông tin từ báo chí và tuyên bố của quan chức CHDCND Triều Tiên để đưa ra kết luận trong nghiên cứu của mình. Khi đi vào hoạt động, lò phản ứng Yongbyon sẽ tăng sản lượng plutonium của Bình Nhưỡng lên gấp 10 lần hiện nay.

Họ cũng nhận định việc Bình Nhưỡng chưa thể tiến hành việc “kinh doanh” plutonium, nguyên liệu phổ biến trong các vũ khí hạt nhân hiện đại, vì chưa có đủ theo nhu cầu. Nhưng theo các các tác giả, với mức độ tinh chế plutonium hiện nay thì chỉ vài năm nữa Bắc Triều Tiên sẽ có thể đem ra thị trường số plutonium dư thừa của mình.

Công trình nghiên cứu đánh giá kho vũ khí hạt nhân hiện nay của Bình Nhưỡng có quy mô tương đương của Nam Phi vào thời kỳ đỉnh cao trong hoạt động hạt nhân của quốc gia thuộc lục địa đen này hồi cuối những năm 80 của thế kỷ trước.

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm