Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét
TPO - Sau khi những bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè bị phá dỡ, nhiều người dân ở phố Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) phải chật vật khi ra vào căn nhà cao hơn vỉa hè cả mét.

Sau khi hàng loạt bậc tam cấp trên phố Xã Đàn bị phá bỏ, nền nhà của nhiều cửa hàng kinh doanh, hộ dân cao hơn so với vỉa hè từ 30 - 80cm. Điều này khiến việc đi lại của người dân khó khăn. Nhiều hộ gia đình đã chủ động làm cầu sắt để thuận lợi cho việc ra vào, một số hộ thì sử dụng bao cát để ra vào tạm trong lúc chờ ý kiến của cơ quan chức năng.

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 1 Sau khi dỡ bỏ bậc tam cấp, hàng loạt cầu sắt vươn dài được lắp đặt, lấn chiếm vỉa hè

Ngày 22/3, ghi nhận tại số nhà 117 Xã Đàn, ngôi nhà này đang được sửa sang để chuẩn bị khai trương của hàng. So với vỉa hè, bậc thềm cao hơn khoảng 80 cm (ngang bụng một người lớn), 2 người thợ đang đo đạc để làm cầu sắt đi lên cửa hàng. Trao đổi với PV, người thợ cho biết, chủ nhà muốn làm bậc tam cấp phía trong cho đẹp, tuy nhiên, cốt nhà quá cao nên chỉ có thể làm cầu thang sắt. Được biết, cầu thang sắt sẽ dài khoảng hơn 1 mét, chiếm vỉa hè một khoảng cách tương đương.

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 2

Cốt nhà cách đường gần 1 mét, nhưng không thể xây bậc tam cấp thụt vào

Cách đó không xa, một cửa hàng kinh doanh khác cũng trong cảnh tương tự. Bà Liễu (chủ nhà) cho biết, từ khi bị đập bậc tam cấp, khách hàng ít đi trông thấy. Hiện nay, cửa hàng vẫn đang để một bao xi măng, lót gạch bên dưới để cho khách ra vào. “Bất tiện với khách là một nhẽ, buổi tối 2 vợ chồng già đi lại rất khó khăn, phải nhờ các cháu dìu ra”, bà Liễu than thở. Về giấy phép xây dựng, chủ nhà khẳng định: Nhà xây cách đây chục năm nhưng từ đó đến nay không ai nhắc nhở hoặc yêu cầu phá bỏ cả. “Rất mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp để chúng tôi biết đường nên làm thế nào để đảm bảo lâu dài”, bà Liễu nói.

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 3

Nhiều người dân mong mỏi cơ quan chức năng sớm có ý kiến để người dân xây bậc tam cấp trong nhà hoặc cầu sắt cho phù hợp

Một người dân khác cho biết thêm, nền nhà cao hơn so với vỉa hè vì làm nền theo cốt đường. Tuy nhiên, cốt đường lại không đúng như thiết kế, nên nền nhà mới cao hơn đường.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Phương Liên cho rằng: Những nhà cao hơn hẳn so với nền đường là những nhà đã xây dựng từ năm 2005 trở về trước khi còn chưa mở đường. Đối với những nhà xây sau thời gian này, đều có cốt tương đương với độ cao vỉa hè. Về yêu cầu làm bậc tam cấp ra sao, lãnh đạo phường Phương Liên cho biết, phường đang xin ý kiến của quận về việc này.

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 4

Hàng loạt cầu sắt được các hộ dân sử dụng thay thế bậc tam cấp bị tháo dỡ

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 5

Cầu sắt sáng mang ra, chiều tối lại mang vào cất trong nhà

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 6

Đa số các cửa hàng trên phố Xã Đàn sử dụng bao cát để làm bậc lên xuống cho khách hàng trong lúc chờ chỉ đạo của cơ quan chức năng

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 7
Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 8

Trong lúc này, người dân vẫn chật vật với những vỉa hè cao đến 80cm

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 9

Cốt nhà quá cao khiến các cửa hàng phải bố trí nhân viên để mở cửa, dẫn khách lên

Bắc 'thang' vào nhà sau khi dỡ bậc tam cấp cao cả mét ảnh 10

2 ngôi nhà sát vách nhau, nhưng một nhà cốt cao hơn vỉa hè gần 1 mét, nhà bên cạnh cốt bằng mặt đường

MỚI - NÓNG