Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.

Ngày 28/7, tin từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) của Việt Nam tại Bentiu, Nam Sudan cho biết, trong hai ngày 26 và 27/7, đã diễn ra chương trình tập huấn y tế trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai BVDC cấp 2 thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) của Việt Nam và Ấn Độ.

Chương trình tập huấn ngày thứ nhất diễn ra với 7 báo cáo liên quan đến chủ đề dịch bệnh COVID-19. Hai bệnh viện cùng nhau chia sẻ về cách sắp xếp khu vực cách ly và quy trình sàng lọc đối với bệnh nhân nghi mắc COVID-19.

Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là biến thể Delta, được xác minh lần đầu tiên ở Ấn Độ. Đây là một biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh đến kinh ngạc, khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh trở thành một thách thức rất lớn với nhiều quốc gia.

Do đó, tiêm chủng vắc xin đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược phòng chống đại dịch tại nhiều nơi. Tại phái bộ Bentiu, BVDC 2.3 phụ trách tiêm chủng cho 500 nhân viên Liên hiệp quốc cũng như theo dõi, xử lí các phản ứng và biến chứng sau tiêm chủng.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta ảnh 1

Cán bộ, y bác sĩ BVDC 2.3 Việt Nam tham dự chương trình tập huấn

Một vấn đề thu hút được sự quan tâm của các y bác sĩ hai bênh viện là quy trình vận chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng bằng máy bay.

Bác sĩ Đinh Văn Hồng - Đội trưởng Đội Cấp cứu đường không BVDC 2.3 cho biết, dựa trên quy trình vận chuyển bệnh nhân COVID-19 của WHO, BVDC cấp 2 của Việt Nam đã xây dựng và vận hành tốt quy trình vận chuyển bệnh nhân nặng bằng máy bay. Đồng thời nhấn mạnh việc xử lý rác thải lây nhiễm sau khi vận chuyển là cực kì quan trọng…

Đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, vấn đề thông khí nhân tạo đóng vai trò sống còn. Bác sĩ gây mê hồi sức của BVDC Ấn Độ J.K.Sinha đã chia sẻ về những khó khăn trong quá trình điều trị, trong đó quan trọng nhất là tối ưu hóa thông khí nhân tạo cho bệnh nhân.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta ảnh 2

Ngày thứ hai, y bác sĩ hai BVDC tiếp tục trao đổi về các mặt bệnh hay xảy ra tại hai bệnh viện như xử trí rắn cắn, xử trí đau sau phẫu thuật bụng, hội chứng vành cấp...

Do BVDC cấp 2 của Ấn Độ tại Malakal còn khó khăn về nguồn oxy (hiện chưa có máy tạo oxy), bệnh nhân COVID-19 nặng thường được chuyển lên BVDC cấp cao hơn để điều trị. Trong khi đó, tại BVDC 2.3 Việt Nam, các y bác sĩ hoàn toàn chủ động trong việc cung cấp oxy cho bệnh nhân do bệnh viện được trang bị một hệ thống sản xuất oxy hiện đại.

Chương trình tập huấn có sự tham gia, chỉ đạo của Chuẩn tướng Brig Gen Jai Singh Bainsla - Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Ấn Độ và Đại tá Rishi Raj - Chỉ huy trưởng BVDC cấp 2 Ấn Độ tại Malaka. Phía Việt Nam đóng quân ở Bentiu, đứng đầu là ông Nguyễn Bá Hưng - Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Việt Nam và Trung tá Trịnh Mỹ Hòa - Chỉ huy trưởng BVDC 2.3 Việt Nam. Đây là hoạt động bổ ích và thiết thực nhằm chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động khám chữa bệnh giữa hai bệnh viện khi cùng hoạt động trong môi trường dã chiến.

hhh

MỚI - NÓNG