Bác sĩ Italy từ chối xét nghiệm Covid-19 cho mình vì muốn tiếp tục cứu chữa bệnh nhân

Các bác sĩ Italy đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ như thời chiến. (Ảnh: Euronews)
Các bác sĩ Italy đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ như thời chiến. (Ảnh: Euronews)
TPO - “Tôi đã thấy những hành động anh hùng từ các đồng nghiệp của tôi, thấy những bác sĩ từ chối xét nghiệm để tránh bị xác định là dương tính rồi bị cách ly, vì họ muốn tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân dương tính”, Marco Vergano, một bác sĩ gây mê tại Bệnh viện San Giovanni Bosco ở TP Turin, miền bắc Italy, vừa kể với Euronews.

Khi dịch bệnh Covid-19 ở Italy tạo nên cuộc khủng hoảng không khác gì chiến tranh, hàng trăm bác sĩ ở nước này đã bị bệnh này tấn công và nhiều người đã không qua khỏi.

Dịch Covid-19 khiến bác sĩ Antonio Castelli, 56 tuổi, trưởng khoa Hồi sức của Bệnh viện Luigi Sacco Hospital ở Milan, nhạn ra rằng nhiều năm diễn tập, mô phỏng và nghiên cứu giờ đã trở thành sự thật. “Đây không phải một bộ phim. Lần này tôi phải cạo râu, bỏ đi bộ râu tôi đã nuôi 30 năm”, bác sĩ Castelli nói.

Một số y bác sĩ đang phải làm việc mà không có găng tay.

Bác sĩ Marcello Natali, 57 tuổi, người nhiều lần lên tiếng cảnh báo về sự thất bại của Italy trong đối phó dịch Covid-19, qua đời giữa tuần trước vì căn bệnh này.

“Chúng ta chưa chuẩn bị để đối phó với virus corona này”, bác sĩ Nataly, phụ trách khu vực của Liên đoàn bác sĩ nha khoa Italy, nói với Euronews trong cuộc phỏng vấn được đăng chỉ 1 ngày trước khi ông qua đời vào thứ 5 tuần trước.

Ông cảnh báo về tình trạng thiếu đồ dùng y tế cho các y bác sĩ đang chiến đấu ở tuyến đầu với virus có độc lực rất mạnh. Khi điều trị cho các bệnh nhân, ông phải dùng tay không vì không còn khẩu trang nữa. 

Tính đến cuối tháng 2, có đến 40% bác sĩ ở thị trấn Codogno và thị trấn Casale gần đó, đã phải điều trị hoặc cách ly vì nhiễm bệnh. 

Khoảng 8,3% trong tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Italy là y bác sĩ.

“Nếu chúng ta tiếp tục theo cách này, chúng ta sẽ không chỉ thiếu bác sĩ để hỗ trợ người dân mà chính các y bác sĩ lại trở thành người truyền bệnh”, ông Giulio Gallera, người đứng đầu Cơ quan y tế và phúc lợi vùng Lombardy, nói với trang The Daily Beast. 

Chính phủ Italy đã gửi lời kêu gọi trực tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hãy điều quân đội Mỹ hỗ trợ chống virus corona, một quan chức của quốc phòng Mỹ cho biết.

Bộ Quốc phòng Italy đề nghị ông Esper cung cấp các thiết bị và đồ dùng y tế quan trọng như máy thở và khẩu trang.

Chính phủ Italy cũng đề nghị lực lượng quân sự Mỹ đóng tại Italy hỗ trợ lực lượng địa phương và lập bệnh viện dã chiến để đối phó với khủng hoảng.  

Ông Esper gần đây đã quyết định mở kho khẩu trang và máy thở để hỗ trợ các bệnh viện dân sự ở Mỹ. Các đơn vị quân đội cũng xây dựng bệnh viện dã chiến để giúp giảm gánh nặng lên bệnh viện dân sự.

Quân đội Nga đã điều máy bay quân sự đưa trang thiết bị và nhân viên y tế đến hỗ trợ Italy.

Tính đến sáng 23/3, Italy đã ghi nhận 59.138 ca mắc Covid-19, với 5.476 ca tử vong, theo số liệu tổng hợp của Đại học Johns Hopkins.

Theo Theo Euronews, Reuters
MỚI - NÓNG
Xe bọc thép Ukraine nổ tung sau khi trúng hoả lực hệ thống tên lửa dẫn đường Kornet của Nga
Xe bọc thép Ukraine nổ tung sau khi trúng hoả lực hệ thống tên lửa dẫn đường Kornet của Nga
TPO - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video lực lượng Nga tiến hành phá hủy hai xe chiến đấu bộ binh của Ukraine ở khu vực Zaporozhye bằng hệ thống tên lửa dẫn đường chống tăng Kornet (ATGM). Được biết, Kornet có thể tấn công mục tiêu ở cự ly lên tới 5.500 mét, với đầu đạn song song có khả năng xuyên qua lớp giáp xe tăng khoảng 1.200 mm.