Bác sĩ cảnh báo 'thủ phạm' gây vô sinh, hiếm muộn dễ bị bỏ qua

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Nhiều người vẫn nghĩ u xơ cơ tử cung là bệnh lành tính, tuy nhiên theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện là chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Thiện An, u xơ cơ tử cung cần được theo dõi và điều trị vì nó có thể dẫn tới những biến chứng và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn.
U xơ cơ tử gây vô sinh hiếm muộn Bệnh nhân VA (42 tuổi, Hà Nội) cho biết, chị biết mình bị u xơ cơ tử cung cách đây mấy năm. Ban đầu, chỉ có một hai u xơ cơ tử cung. Hàng tháng, chị vẫn đi khám bình thường. Chị cho rằng u xơ cơ tử cung lành tính nên chủ quan. Sau đó thời gian gần đây, chị thấy có hiện tượng bàng quang đau tức khó chịu, đi tiểu nhiều lần... Sau khi đi thăm khám ở nhiều nơi, các bác sĩ kết luận chị bị đa nhân xơ tử cung. Hình ảnh chụp phim cho thấy những khối u xơ cơ tử cung có kích thước khác nhau. Các bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ tử cung vì vậy, chị rất hoang mang bởi chị đã 42 tuổi, lấy chồng nhiều năm và chưa có con.
Bác sĩ cảnh báo 'thủ phạm' gây vô sinh, hiếm muộn dễ bị bỏ qua ảnh 1

Ca mổ cho bệnh nhân KT tại BV Phụ sản Thiện An do GS. TS Nguyễn Viết Tiến - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thực hiện đã bảo toàn được tử cung cho bệnh nhân VA. 

Chị VA cho biết, cách đây 3 tháng, chị điều trị tại một bệnh viện. Bác sĩ chỉ định cho uống thuốc 3 tháng để teo các u xơ cơ tử cung. Tuy nhiên, uống thuốc xong 3 tháng, siêu âm lại không thấy các khối u teo đi. Bác sĩ lại kê đơn cho chị uống tiếp một liệu trình 3 tháng nữa. Khi đó, hai vợ chồng chị VA rất mệt mỏi và hoang mang:“Các bác sĩ ở các bệnh viện mà chúng tôi đã tới chỉ định chỉ có cách cắt bỏ tử cung còn nếu áp dụng bóc tách u xơ cơ tử cung để giữ tử cung thì quá khó và từ chối thực hiện” – Chị VA chia sẻ. Vẫn khao khát thực hiện ước muốn có con, chị VA tìm tới BV Phụ sản Thiện An mong muốn giữ lại tử cung để sinh con. Không nên chủ quan với u xơ cơ tử cung GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện là Chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Thiện An - Người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh hân VA cho biết, bệnh nhân đã lớn tuổi và mong muốn được có con nhưng lại có nhiều nhân xơ cơ tử cung kích cỡ lớn vừa nằm ở cơ tử cung và ở cả buồng tử cung. GS.TS Nguyễn Viết Tiến đánh giá, ca bệnh của bệnh nhân VA là một trường hợp rất khó khăn cho các bác sĩ. Nếu dùng thuốc kích thích buồng trứng thì các nhân xơ có thể to lên nhưng nếu tiến hành phẫu thuật mà bác sĩ chưa đủ kinh nghiệm thì có thể không giữ được tử cung, phải cắt bỏ tử cung của bệnh nhân. Như vậy, mong muốn có con của bệnh nhân không bao giờ trở thành hiện thực. Hoặc nếu phẫu thuật được cho bệnh nhân nhưng tử cung sau phẫu thuật có thể bị biến dạng gây khó khăn hoặc không thể mang thai cho bệnh nhân sau này. Chia sẻ về điều khó khăn khi phẫu thuật cho bệnh nhân VA, GS. Nguyễn viết Tiến cho biết, khi nội soi buồng tử cung cho bệnh nhân VA thấy có một polyp và một nhân xơ. Đã tiến hành nội soi cắt bỏ các u xơ. Qua nội soi ổ bụng tiếp tục phát hiện có 4 u xơ cơ tử cung nữa. Khi nhìn vào tử cung, các khối u giống như nhiều củ khoai sọ nằm liền nhau. Sau khi bóc tách hết các u xơ, tử cung trở về trạng thái như ban đầu. TS Tiến cho biết sau khi bóc u xơ cơ tử cung sẽ tiếp tục điều trị cho bệnh nhân. Hy vọng bệnh nhân sẽ sớm có bầu. Trước bệnh nhân VA, GS. TS Nguyễn viết Tiến cho biết đã chữa cho rất nhiều bệnh nhân có tới 9 hoặc 10 nhân xơ tử cung. Theo nguyên tắc, sau khi bóc tách u xơ cơ tử cung khoảng 6 tháng sau, bệnh nhân mới được mang thai. Bởi tử cung sau khi phẫu thuật phải có thời gian phục hồi.

Nếu mang thai sớm ngay sau khi phẫu thuật, khi thai nhi lớn lên có thể làm vỡ tử cung, nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng có bệnh nhân chỉ hai tháng sau khi bóc u xơ cơ tử cung đã thông báo có thai tự nhiên. Cũng rất may mắn, các bệnh nhân này đã giữ được thai gần đủ tháng và sinh con theo phương pháp mổ.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến đưa ra khuyến cáo, nếu có u xơ cơ tử cung, chị em không nên chủ quan, cần thăm khám định kỳ để có hướng điều trị kịp thời, tránh tình trạng khối u phát triển lớn dẫn tới nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Với những người hiếm muộn, u xơ cơ tử cung càng không nên chủ quan bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn.

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.