Bắc Ninh và Bắc Giang: Quán ăn khát lao động

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhiều nhà hàng, quán ăn ở tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh có nhu cầu về lao động sau khi được hoạt động trở lại, nhưng việc tuyển dụng không dễ dàng.
Bắc Ninh và Bắc Giang: Quán ăn khát lao động ảnh 1

Nhiều nhà hàng, quán ăn ở Bắc Ninh và Bắc Giang khát lao động khi mở cửa trở lại

Sáng sớm, chị Nguyễn Thị Nội, chủ một nhà hàng có tiếng ở đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang, tất bật với công việc. Chị luôn tay với việc sơ chế nguyên liệu để đầu bếp nhà hàng chuẩn bị các món ăn. Vừa làm, chị vừa chia sẻ, tỉnh Bắc Giang cho phép các nhà hàng được mở cửa trở lại từ ngày 16/2, bởi vậy chị có nhu cầu tuyển thêm nhân viên. Chị đang cần thêm 2 người phụ bàn. “Do thiếu nhân viên nên tôi phải lăn ra làm từ sáng đến tối. Ngay sau khi nghỉ Tết, tôi đã đăng thông tin tuyển người làm, nhưng đến nay vẫn chưa có ai đến tìm việc. Tôi cũng nhờ các công ty dịch vụ cung cấp người lao động, nhưng chưa tuyển được người làm”, chị Nội nói.

Chị Nội cho biết, năm ngoái, do tình hình dịch phức tạp nên nhà hàng có lúc được phép mở cửa, có lúc chỉ bán mang về nên ảnh hưởng đến hoạt động của nhà hàng và việc làm nhân viên. Để nhanh chóng tuyển được nhân viên, chị tăng lương lên 6 - 7 triệu đồng/tháng đối với người phụ bàn. Nhưng suốt 2 tuần qua, chị vẫn ngóng người đến ứng tuyển.

Tương tự, anh Nguyễn Tự Minh, chủ quán ăn ở Bắc Giang, cho biết, quán ăn của anh có 3 cơ sở ở gần khu công nghiệp tại xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên. Hiện, quán ăn của anh có hơn 10 lao động. Anh cũng cần tuyển thêm 3 người phụ bàn. Nhiều ngày qua, anh đã nhờ nhiều đầu mối quen biết để tuyển lao động, nhưng vẫn chưa có hồi âm. Theo anh Minh, thời gian qua, các quán ăn phải đóng cửa, chỉ bán hàng mang về nên phải cắt giảm nhân viên. Bởi vậy, người lao động trong lĩnh vực nhà hàng, quán ăn có công việc không ổn định nên họ chuyển sang làm việc khác. Do đó, việc tuyển dụng nhân viên cũ gặp nhiều khó khăn.

Anh Vũ Văn Hưng, quản lý hệ thống nhà hàng lớn chuyên về các món ăn thịt trâu ở thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh), cho hay, nhà hàng có 5 cơ sở với quy mô có thể đón hàng nghìn khách hàng ở tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hà Nội. Nhà hàng có vài trăm nhân viên. Năm ngoái, nhà hàng phải đóng cửa để phòng chống dịch. Nhiều nhân viên trong nhà hàng phải nghỉ việc hoặc chuyển sang làm việc khác. Ngay sau khi được mở cửa trở lại, nhà hàng đã có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nhân viên. Riêng ở Bắc Ninh, nhà hàng cần tuyển thêm khoảng 30 người. “Thời gian qua, phòng nhân sự của nhà hàng làm việc hết công suất, nhưng vẫn chưa tuyển đủ. Mặc dù nhà hàng có tăng mức lương cơ bản so với trước để thu hút người lao động, nhưng vẫn khó tuyển được nhân viên”, anh Hưng chia sẻ.

MỚI - NÓNG