Bắc Ninh phải thần tốc truy vết, xét nghiệm diện rộng để dập dịch

0:00 / 0:00
0:00
Đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID - 19 ở thành phố Bắc Ninh
Đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID - 19 ở thành phố Bắc Ninh
TPO - Sáng 8/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu về làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID – 19. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tỉnh Bắc Ninh phải thần tốc truy vết và xét nghiệm.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh này nghi nhận 46 ca mắc COVID – 19 có liên quan Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Riêng xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) đến thời điểm này có hơn 30 ca. Tại xã Mão Điền, ngày 30/4, có 1 đám cưới và có nhiều ca mắc COVID - 19 liên quan đám cưới này.

Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện 957 trường hợp F1 và 6026 trường hợp F2. Đêm qua, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu toàn bộ người dân ở xã Mão Điền (đã lấy được 10.000 mẫu). Dự kiến hôm nay, tỉnh Bắc Ninh lấy tiếp 10.000 mẫu ở huyện Thuận Thuận và vùng có dịch khác ở trong tỉnh.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, tổng công suất xét nghiệm của tỉnh là 2000 mẫu đơn, mẫu gộp là 20.000. Tỉnh cũng đề xuất Tập Đoàn Vingroup hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm và 10.000 Test nhanh.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, 670 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm (trong đó 41 người dương tính). Các trường hợp F1 xét nghiệm lần đầu. Năng lực điều trị thu dung của tỉnh khoảng 600 ca bệnh, trong đó tuyến huyện có khả năng điều trị cho 200 bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản nhi điều trị bệnh nhân nặng. Năng lực cách ly tập trung F1 của tỉnh khoảng 5000 người.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đề nghi Bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện tuyến trên sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhận COVID – 19 của Bắc Ninh khi cần thiết và hỗ trợ nâng cao hơn nữa nâng lực xét nghiệm, nếu dịch tiếp lan diện rộng.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, tỉnh Bắc Ninh xác định phòng chống dịch COVID – 19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Đợt dịch lần này xảy ra đúng dịp nghỉ lễ nên lưu lượng người dân về quê ở tỉnh Bắc Ninh lớn. Tỉnh Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp với khoảng 400.000 lao động nên rất quan tâm đến việc phòng chống dịch trong khu công nghiệp. Tỉnh Bắc Ninh không chủ quan và tập trung mọi nguồn lực dập dịch. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ triệt để cho tỉnh Bắc Ninh để dập dịch càng sớm càng tốt, nhất là về xét nghiệm và truy vết.

Hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh về xét nghiệm

Tại buổi làm việc, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cho rằng, tỉnh Bắc Ninh cần thần tốc truy vết, không để mất dấu. Kinh nghiệm truy vết là không ai làm tốt bằng công an nên đề xuất giao cho công an thực hiện việc này.

Tỉnh Bắc Ninh nên phong tỏa gọn nhất có thể, khoanh vùng tạm thời lấy mẫu diện rộng. Sau đó, tùy tình hình thực tế, kết quả xét nghiệm… tiến hành phong tỏa cứng, nguy cơ đến đâu thì phong tỏa đến đó. Xét nghiệm diện rộng là chìa khó dập dịch. Phong tỏa phải đạt 2 mục tiêu, khóa chặt ổ dịch, không để nguồn lây thoát ra ngoài và bên trong ô dịch phải dập dịch triệt, tránh gây ra ổ dịch bên trong.

Bắc Ninh phải thần tốc truy vết, xét nghiệm diện rộng để dập dịch ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, đối với Bắc Ninh đã xuất hiện ca bệnh ở cộng đồng và nguy cơ phát sinh thêm ca bệnh nên không được chủ quan, lơ là. Tỉnh Bắc Ninh có tỷ trọng công nghiệp rất cao nên coi trọng phòng chống dịch ở trong khu công nghiệp.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tỉnh Bắc Ninh phải thực hiện theo ngyên tắc phát hiện sớm và khoanh vùng dập dịch nhanh. Thần tốc, thần tốc truy vết. Tỉnh Bắc Ninh dập dịch theo nguyên tác 4 tại chỗ. Tỉnh lo của tỉnh, huyện lo của huyện, xã lo của xã.

“Tỉnh Bắc Ninh cần soát lại, thường xuyên kiện toàn lại Ban Chỉ đạo các cấp về phòng chống COVID - 19. Nếu nơi nào chưa có thì thành lập Ban Chỉ đạo ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện… Kiện toàn các tổ COVID cộng đồng, kể cả chỗ có ca bệnh hay chưa có. Tổ này phải được tập để phát huy hiệu quả hoạt động”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Bắc Ninh phải thần tốc truy vết, xét nghiệm diện rộng để dập dịch ảnh 2

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm cho người dân vùng dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất tỉnh Bắc Ninh cần thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm. Từ trung tâm y tế huyện trở lên phải có các tổ này và được tập huấn. Để phát hiện sớm người mắc COVID – 19, tỉnh Bắc Ninh phải phát huy tích cực tổ COVID cộng đồng, tổ bảo vệ dân phố, tổ liên gia. Phát động người dân phát hiện trường hợp tiếp xúc gần không chịu khai báo, nhập cảnh trái phép…

Về xét nghiệm, tỉnh Bắc Ninh cần sàng lọc và lấy mẫu ở các bệnh viện trong tỉnh. Xét nghiệm sàng lọc trong khu cách ly, nhân viên làm việc nơi tiếp xúc đông người như quán bar, karaoke…

Về khoanh vùng, phong tỏa, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, xảy ra chỗ nào thì tỉnh Bắc Ninh khoanh vùng, dập dịch ở đó để tạo điều kiện phát triển kinh tế. Đối việc điều trị các ca măc COVID – 19, tỉnh Bắc Ninh phải chủ động 4 tại chỗ trong điều trị. Mỗi trung tâm y tế huyện chuẩn bị sẵn đơn nguyên (chọn khoa phòng tương đối độc lập) để làm nơi điều trị cho bệnh nhân. Tỉnh Bắc Ninh xây dựng phương án thành lập bệnh viện dã chiến. Đối với bệnh viện dã chiến nên xây dựng trên cơ sở cốt nên của đơn vị y tế nào đó. “Trước mắt, Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh về xét nghiệm, khẩu trang, quần áo bảo hộ và dung dịch khử khuẩn”, ông Tuyên nói.

MỚI - NÓNG