Tiến tới Đại hội Hội LHTN VN toàn quốc lần V:

Bạc Liêu với mô hình thanh niên tình nguyện tại chỗ

Bạc Liêu với mô hình thanh niên tình nguyện tại chỗ
Không phải ngẫu nhiên mà Bạc Liêu được TW Hội LHTN Việt Nam chọn làm điển hình cả nước về phong trào xây dựng đội thanh niên tình nguyện (TNTN) tại chỗ.

Năm 2001, thành công của chiến dịch ánh sáng văn hóa hè đã giúp tuổi  trẻ Bạc Liêu rút ra nhiều kinh nghiệm và nhìn nhận những vấn đề mới phát sinh. Tuy các cấp Đoàn cơ sở đều duy trì được đội hình TNTN như : Tham gia an toàn giao thông, ngày thứ  bảy tình nguyện, ngày chủ  nhật xanh, tuyên truyền pháp luật, dân số, vệ sinh môi trường, thanh niên xung kích…

Thế nhưng, một thực tế đặt ra là nếu không có kinh phí (cho dù ít) thì liệu hoạt động của TNTN có duy trì được không? Giải pháp cho vấn đề này là thành lập các đội TNTN tại chỗ.

Cuộc vận động xây dựng  mô hình TNTN tại chỗ diễn ra một cách âm thầm nhưng rất hiệu quả. Chỉ tiêu ban đầu đặt ra cho mỗi cơ sở Đoàn xã, phường, thị trấn là đều phải xây dựng một đội  hình mẫu mô hình TNTN tại chỗ.

Để có kinh phí hoạt động và duy trì đội hình này, Đoàn - Hội  phải tự lồng ghép các chương trình về dân số, an toàn giao thông, phòng chống HIV/AIDS, nhận lãnh phần việc công trình TN tại địa phương như làm đường giao thông nông thôn, tu sửa, nạo vét kinh mương.

Mặt khác, các đội TNTN còn tổ chức các hoạt động xã hội  như  vận động, quyên góp gây quỹ từ thiện,  tổ chức các hoạt động TDTT, VHVN, thu thuế vận  động thanh niên nhập ngũ… Bài toán muôn thuở về kinh phí đã được giải mã.

Bên cạnh đội hình những đội TNTN hoạt động mang tính mùa vụ, 5 năm qua, Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã xây dựng được 518 đội TNTN  tại  chỗ hoạt động rất hiệu  quả. Nhiều đội hình như TNTN An toàn giao thông của TX Bạc Liêu được nâng cấp thành đội hình chuyên, thường xuyên hoạt động được trang bị trang phục, kinh phí hoạt động.

Đội TNTN hiến máu nhân đạo trở thành “Ngân hàng máu sống”, sẵn sàng phục vụ nhân dân. TNTN tại  chỗ đã vận động hơn 80.000 lượt ĐVTN đăng ký tham gia phong trào sản xuất kinh doanh giỏi; giúp gần 1.000 hộ gia đình trẻ thoát nghèo, vận động và trực tiếp tham gia xây dựng 1.193 cây cầu nông thôn với gần 160 ngàn ngày công tình nguyện…

Đặc biệt trong đợt ra quân khẩn cấp phòng chống và dập tắt dịch sốt xuất huyết, dịch cúm gia cầm vừa qua, chỉ trong 3 ngày ra quân, 78 đội TNTN tại chỗ đã đồng loạt xuống 78 ấp trọng điểm của dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao nhất vận động và tuyên truyền nhân dân tiêu diệt bọ, loăng quăng, tiêu huỷ gia cầm bệnh dịch, phun thuốc ngừa…

Từ các hoạt động tình nguyện tại  chỗ, Hội LHTN đã có thêm 36.000 hội viên mới và Đoàn TN cũng được cung cấp nguồn rất quan trọng, chất lượng. Uy tín của tổ chức Đoàn- Hội tăng lên rất cao.

Mô hình TNTN tại chỗ của Bạc Liêu trở thành điểm sáng nhờ đề ra được một cách làm mới, mang lại hiệu quả lâu dài của Bạc Liêu. Anh Nguyễn Huy Thái - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm: Tuy thành công bước đầu, nhưng có thể nói việc tăng cường và phát huy hiệu quả công tác tình nguyện tại chỗ là hết sức khó khăn. Đòi hỏi không chỉ ở thanh niên mà còn có sự ủng hộ, quan tâm và sâu sát của Đảng bộ, chính quyền địa phương hỗ trợ cho TNTN mới làm tròn trách nhiệm của mình được. 

MỚI - NÓNG