Bạc Liêu tăng cường điều trị F0 tại nhà, Đà Nẵng xử phạt vi phạm phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30/11, Đà Nẵng ghi nhận thêm 75 ca mắc COVID-19, gồm 7 ca cách ly tập trung, 30 ca cách ly tại nhà, 15 ca trong khu phong tỏa và 23 ca chưa cách ly.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tổng số ca mắc tính đến ngày 29/11 là 12.898 ca (trong đó 52 ca nhập cảnh, 12.846 ca ghi nhận trên địa bàn tỉnh). Hiện đang còn điều trị 5.017 ca, trong đó có nhiều trường hợp chuyển biến nặng và rất nặng đang điều trị ở tầng 2, tầng 3 (theo mô hình tháp điều trị 3 tầng).

Đáng chú ý, trong tuần qua, số ca nhiễm bệnh tăng cao liên tục, có ngày lên đến trên 600 ca và liên tục dao động ở mức trên 500 ca/ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, tăng cường triển khai việc cách ly điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm thì tiến hành tách F0 (những trường hợp không đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà) đưa đến cơ sở thu dung, điều trị; đồng thời, tiến hành phong tỏa trên tinh thần thật chặt, thật hẹp và sát với điều kiện tình hình thực tế.

Những người còn lại trong hộ gia đình (F0 đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà; F1) cần được quản lý, giám sát chặt chẽ tại nhà và đảm bảo cao nhất các điều kiện về chăm sóc y tế, hậu cần.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn cách ly điều trị người F0 tại nhà sao cho phù hợp với điều kiện thực tế, làm cơ sở để các địa phương triển khai nhân rộng đồng thời đảm bảo an toàn cho người F0 và cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng có ý kiến đối với hoạt động của các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch "vòng ngoài”, liên tỉnh (các chốt đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và ban hành): chủ trương, thống nhất tạm dừng hoạt động của các chốt này để điều động lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch và các nhiệm vụ công vụ khác trên địa bàn tỉnh. Thời gian dừng bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/12. Riêng đối với các cơ sở vật chất tại các chốt này tạm thời vẫn giữ nguyên hiện trạng đến khi có chỉ đạo mới.

Đà Nẵng thêm 75 ca, tăng cường xử phạt vi phạm phòng chống dịch

Ngày 30/11, Đà Nẵng ghi nhận thêm 75 ca mắc COVID-19, gồm 7 ca cách ly tập trung, 30 ca cách ly tại nhà, 15 ca trong khu phong tỏa và 23 ca chưa cách ly. Trong số các ca nhiễm cộng đồng, có 4 trường hợp về từ ngoại tỉnh, được phát hiện tại chốt kiểm soát dịch. 19 trường hợp phát hiện tại các cơ sở y tế.

Hiện Đà Nẵng có 22 chuỗi lây nhiễm được Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đánh giá nguy cơ cao. Chuỗi liên quan tới Công ty Hữu Nghị có tới 113 ca nhiễm, Công ty Thuận Phước 25 ca... Toàn thành phố đang thiết lập 181 khu vực phong tỏa với hơn 1.300 hộ dân.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhìn nhận số ca mắc trong ngày vẫn tiếp tục ghi nhận, trong đó có nhiều trường hợp mắc tại cộng đồng nhưng không xác định được nguồn lây. Vì vậy các đơn vị, địa phương cần nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, quét mã QR, kiểm soát chặt chẽ các khu phong tỏa, truy vết và cách ly các trường hợp F1.

Bà cũng lưu ý lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử phạt các đơn vị vi phạm công tác phòng chống dịch, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi lui tới các cơ sở, địa điểm sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Cùng ngày, quận Sơn Trà cho hay đã ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với nhà hàng Lê Gia 2 (lô A5 đường Phạm Văn Đồng) do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Trước đó, trưa 28/10, nhà hàng không thực hiện quét mã QR, khai báo y tế đối với người ra/vào. Thời điểm này, nhà hàng phục vụ 3 khách đến từ tỉnh Đắk Lắk. 3 người này sau đó được xác định nhiễm COVID-19. Do không quét mã QR nên việc truy vết các F liên quan rất khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

TPO - “Bắt đầu từ năm 2022, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh, qua đó tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương đất nước. Chúng tôi nhận thức dịch bệnh còn kéo dài, nếu không duy trì thì hoạt động sẽ bị ngừng trệ”, ông Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, chia sẻ với báo Tiền phong.
Tổng Bí thư chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào, chiến sỹ cả nước

Tổng Bí thư chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào, chiến sỹ cả nước

Trong không khí cả nước mừng Xuân, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 92 tuổi, sáng 29/1 (tức ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các lãnh đạo một số cơ quan Trung ương và Hà Nội, đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.