Bác kháng án, giữ hình phạt tù loạt cựu cán bộ lãnh đạo TPHCM

Các bị cáo là cựu lãnh đạo TPHCM tại phiên tòa phúc thẩm.
Các bị cáo là cựu lãnh đạo TPHCM tại phiên tòa phúc thẩm.
TPO - Cho rằng các cựu cán bộ lãnh đạo TPHCM kháng án mà không có tình tiết nào mới, Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Chiều nay (22/5), phiên tòa của TAND cấp cao tại TPHCM, xét xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Hữu Tín- cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng các đồng phạm trong vụ giao ‘đất vàng’ số 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM cho Cty CP XD Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ‘nhôm’ làm Chủ tịch HĐQT) đã tuyên án.

Bản án tuyên bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Theo HĐXX thì các bị cáo kháng cáo mà không có thêm nội dung nào mới. Các tình tiết lý lịch nhân thân, động cơ và hoàn cảnh phạm tội… mà các bị cáo trình bày tại phiên phúc thẩm này, đã được cấp sơ thẩm xem xét toàn diện.

Bác kháng án, giữ hình phạt tù loạt cựu cán bộ lãnh đạo TPHCM ảnh 1 Tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ công tố cũng đề nghị HĐXX tuyên bác toàn bộ kháng cáo.

Đây là phiên xử được mở do có kháng cáo bản án sơ thẩm của các bị cáo. Trước đó vào cuối năm 2019, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 7  năm tù, Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) 6 năm 6 tháng tù, Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM) 5 năm tù,  Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM) 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TPHCM) 3 năm tù - cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Sau án sơ thẩm, bị cáo Đào Anh Kiệt và ông Trương Văn Út xin giảm nhẹ án. 2 bị cáo Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh kháng cáo xin miễn hình phạt tù.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2014, Vũ ‘nhôm’ đã lợi dụng danh nghĩa “tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an” ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký các văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM  nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Ông Nguyễn Hữu Tín khi tiếp nhận đề nghị về việc cho phép Cty CP XD Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách đã không báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM (lúc này là ông Lê Hoàng Quân), không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở TN&MT hướng dẫn thủ tục.

Các ông Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Nhận được nhà đất 15 Thi Sách, Vũ ‘nhôm’ không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm thu lợi cá nhân.

Hành vi của Vũ ‘nhôm’ đã được xét xử trong phiên tòa khác. Thiệt hại vụ án cũng được quy cho Vũ ‘nhôm’ nên các bị cáo tại vụ án này không phải bồi thường, Tòa án chỉ xét xử hành vi phạm tội của các bị cáo.

MỚI - NÓNG