Bắc Kạn : Nhiều HS lớp 6 chưa đọc thông viết thạo ?

Bắc Kạn : Nhiều HS lớp 6 chưa đọc thông viết thạo ?
Ngành Giáo dục Bắc Kạn vừa có kết quả kiểm tra chất lượng đầu vào, năm học 2008-2009 đối với học sinh lớp 6, riêng môn tiếng Việt có 3.012 em bị điểm dưới trung bình, chiếm 60,13%, có 48 em bị cả điểm 0 ở môn tiếng Việt.

Học sinh lớp 6 tại Bắc Kạn không chỉ yếu kém ở môn tiếng Việt, mà môn Toán còn tệ hại hơn với 4.633 học sinh bị điểm dưới 5, chiếm 92,51% và 751 em bị điểm 0, chiếm tới 15%.

Đặc biệt, có đến 7 trường, với 100% học sinh chỉ được từ 0 đến 2 điểm của môn Toán đó là: Quang Phong, Hữu Thác, Liêm Thuỷ, Ân Tình của huyện Na Rì; Tân Sơn (huyện Chợ Mới); An Thắng, Nhạn Môn (huyện Pác Nặm).

Số học sinh mắc điểm thấp ở 2 môn tiếng Việt và Toán không chỉ đối với các trường vùng cao, vùng sâu mà ngay cả trung tâm tỉnh lỵ Bắc Kạn cũng có số học sinh bị điểm 0 môn Toán.

Số điểm 0 các môn tiếng Việt và Toán cứ tăng dần từ thị xã đến các xã vùng xa. Ví như thị xã Bắc Kạn có tổng số học sinh bị điểm từ 0 đến 0,5 chiếm 3,23% và từ 0 đến 2 chiếm 33,18% của môn Toán.

Tại huyện vùng sâu Pác Nặm con số điểm từ 0 đến 0,5 lên đến 41,82%, điểm từ 0 đến 2 chiếm 94,55%. Không dừng lại môn Toán, môn tiếng Việt tại Pác Nặm cũng rất kém, với 86% học sinh chỉ đạt từ 0 đến 2 điểm.

Qua đợt “sát hạch” này, mới thấy rõ chất lượng đầu vào của học sinh lớp 6 tại Bắc Kạn là qúa thấp, không tương xứng với trường lớp đều xây mới khang trang, sạch đẹp, trong khi chất lượng học sinh lại quá yếu kém.

Đã đến lúc cần thiết phải xem xét cả trách nhiệm của người quản lý và những giáo viên có học sinh yếu kém, để đào tạo lại những học sinh thật sự yếu kém “ngồi nhầm lớp”, góp phần hạn chế sự quan liêu và bệnh thành tích trong giáo dục tại tỉnh vùng cao này.

Theo Văn Chính – Quang Đán
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.