Bạc Hy Lai ưỡn ngực, mỉm cười khi nghe tuyên án

Bạc Hy Lai ưỡn ngực, mỉm cười khi nghe tuyên án
TP - Qua màn hình của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc khi đưa tin, nhiều người nhìn thấy Bạc Hy Lai ưỡn ngực, miệng mỉm cười khi nghe tuyên y án tại phiên tòa phúc thẩm, đồng thời là phiên chung thẩm Bạc Hy Lai, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh diễn ra tại Tòa án tỉnh Sơn Đông, sáng 25/10.

> Tòa phúc thẩm y án chung thân ông Bạc Hy Lai
> Tòa chấp nhận đơn kháng cáo của ông Bạc Hy Lai

Bạc Hy Lai ưỡn ngực, mỉm cười tại tòa
Bạc Hy Lai ưỡn ngực, mỉm cười tại tòa.

Phiên tòa được diễn ra trong bối cảnh an ninh được siết chặt với một hàng rào cảnh sát vây kín xung quanh trụ sở, phía sau họ là một bức tường bằng nhựa được lắp ghép “bọc” kín cả khuôn viên tòa án.

Tại phiên tòa diễn ra chỉ trong 45 phút, không được tường thuật trực tiếp qua mạng Weibo như phiên sơ thẩm tại tòa án Tế Nam, Bạc Hy Lai không được cho phép phát biểu sau khi chánh án tuyên bố giữ nguyên tội danh “nhận hối lộ, tham ô, lạm dụng chức quyền” cùng các hình phạt được tòa án Tế Nam đưa ra trước đó.

Xuất hiện tại tòa, Bạc Hy Lai tay bị còng, trên người mặc áo khoác màu sẫm, đi giày đen, dáng vẻ tiều tụy, tóc bạc thêm so với khi ra tòa sơ thẩm hồi tháng 9, nhưng vẻ mặt tươi tỉnh, tinh thần có vẻ thoải mái. Điều mà một số người dự đoán là Bạc Hy Lai sẽ tuyên bố kháng án trước tòa đã không diễn ra bởi tòa không cho phép ông ta nói lời cuối.

Theo tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng”, yêu cầu phát biểu của Bạc Hy Lai đã bị bác bỏ. Những người có mặt tại tòa kể lại, dù không được phép phát biểu, nhưng Bạc Hy Lai nhiều lần bày tỏ thái độ không phục tùng, thậm chí gào to cho rằng phiên tòa là “giả dối, bất công”.

Theo giải thích của tòa, sở dĩ Vương Lập Quân chỉ phải nhận 2 năm tù cho tội “phản đào”, còn Bạc Hy Lai bị phạt 7 năm tù do hành vi lạm dụng chức quyền trong vụ Vương chạy trốn là do Vương có hai tình tiết giảm nhẹ là “tự thú và lập đại công”, còn Bạc Hy Lai thì “tình tiết phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, lại không có tình tiết để giảm tội” nên không thể so sánh mức án phạt mà 2 người phải nhận.

Theo văn bản của Tòa án Sơn Đông, Bạc Hy Lai đã kháng cáo bởi 13 lý do. Cụ thể là: Các biên bản ghi lời khai và bút lục do Bạc biết được hình thành dưới áp lực của nhân viên điều tra nên không hợp pháp, không được dùng làm chứng cứ;

Cốc Khai Lai là nhân chứng then chốt, nhưng năng lực làm chứng có hạn, không được đưa tới tòa để đối chứng, lời chứng của Cốc (qua video) không thể dùng làm chứng cứ; việc Bạc ủng hộ, giúp đỡ các Cty quốc tế Đại Liên và Thực Đức là thực thi chức trách, làm việc công, không phải là làm để nhận hối lộ;

Việc Đường Tiêu Lâm khai đưa hối lộ 50 ngàn USD tại nhà riêng ở Thẩm Dương có mặt Bạc Qua Qua là bịa đặt vì thời điểm đó Bạc Qua Qua đang du học ở Anh;

Cốc Khai Lai nói đã báo cho Bạc biết việc nhận tiền của Từ Minh để mua biệt thự ở Pháp và để Cốc, Bạc Qua Qua chi tiêu là dối trá, bản thân Bạc không hay biết gì; Bản thân không cố ý tham ô, cũng không đồng ý việc Vương Chính Cương đề nghị dùng tiền công trợ cấp cho gia đình mình, cũng không biết tiền công được chi cho văn phòng luật của Cốc Khai Lai, những lời khai của Vương Chính Cương là bịa đặt, dối trá, tòa sơ thẩm dùng để kết tội Bạc tham ô là sai trái;

Tòa sơ thẩm nhận định tình tiết Bạc lạm dụng chức quyền là đặc biệt nghiêm trọng do Vương Lập Quân phản bội, chạy trốn, nhưng khi lượng hình lại nặng hơn tội “phản bội chạy trốn” của Vương, như thể là “đổi chính thành phụ”, bất công.v.v.

Hàng rào cảnh sát và bức tường nhựa bao quanh tòa án
Hàng rào cảnh sát và bức tường nhựa bao quanh tòa án.

Tuy nhiên, Tòa án Sơn Đông đã bác bỏ tất cả những lý do kháng án của Bạc Hy Lai và các luật sư bảo vệ quyền lợi cho Bạc đưa ra, kết luận: “phiên tòa sơ thẩm nhận định sự thực rõ ràng, chứng cứ đầy đủ, định tội chuẩn xác, lượng hình xác đáng, trình tự xét xử hợp pháp”.

Luật sư nổi tiếng Trung Quốc Mạc Thiếu Bình nhận xét: theo trình tự pháp luật thì phiên phúc thẩm cũng là phán quyết chung thẩm, sau đây Bạc Hy Lai sẽ bước vào giai đoạn chấp hành hình phạt tại nhà tù Tần Thành – nơi giam giữ các quan chức cấp cao phạm tội.

Tuy nhiên, Bạc Hy Lai vẫn có quyền khiếu nại lên Tòa án tối cao, nhưng điều này không ảnh hưởng đến việc ông ta phải chấp hành hình phạt. Nếu khiếu nại được chấp thuận thì Tòa án tối cao phải xem xét lại vụ án này từ đầu…Điều này rất khó, nếu không nói là không thể xảy ra.

Theo luật hình Trung Quốc, người bị án tử hình, nếu trong thời gian thụ án biết hối cải, biểu hiện tốt, không có khả năng tái phạm tội thì sớm nhất cũng phải ngồi tù 13 năm mới được làm đơn xin phóng thích.

Học giả Du Mai Tôn, cựu Thư ký Quốc vụ viện thì cho rằng, với phán quyết của Tòa án Sơn Đông, vụ án Bạc Hy Lai đã khép lại, nhưng đối với những người ủng hộ chủ trương và “đường lối Bạc Hy Lai”, những người được hưởng lợi từ ông ta thì vụ án này chưa kết thúc; Bạc Hy Lai đã được coi là “lãnh tụ tinh thần” của họ.

Thu Thủy
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.