Bạc Hy Lai liên tục đáp trả công tố viên

Bạc Hy Lai liên tục đáp trả công tố viên
TPO– Tại phiên xét xử cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai sáng nay, 26/8, các công tố viên nhấn mạnh “không khoan dung” với bị cáo này. Trong khi đó, ông Bạc Hy Lai liên tục đáp trả công tố viên.

> Bạc Hy Lai cáo buộc thuộc cấp nói dối
> Ông Bạc Hy Lai nhận ngoại tình, đổ lỗi ‘tham ô’ do vợ
> Ông Bạc Hy Lai nói vợ mình bị điên

Phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai bước sang ngày thứ năm và bị cáo vẫn liên tục lên tiếng phủ nhận các cáo buộc
Phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai bước sang ngày thứ năm và bị cáo vẫn liên tục lên tiếng phủ nhận các cáo buộc .

Tiếp tục chối tội

Theo Reuters, phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai ngày thứ năm tập trung phần luận tội từ phía Viện kiểm sát. Ông Bạc đã liên tục đáp trả các công tố viên. 

“Tôi cho rằng, các nhân viên cơ quan điều tra đã phải nỗ lực rất nhiều tìm kiếm các bằng chứng. Họ đưa ra 90 văn bản tài liệu. Tôi tôn trọng công việc của họ, bởi việc làm đó rất khó khăn và phức tạp, nhưng 90 tài liệu đó có liên quan gì đến tôi?”, ông Bạc nói.

Tiếp đó, ông Bạc Hy Lai còn nói, các công tố viên bác bỏ việc ông rút lại lời khai tại tòa là “hành động đê hèn”. Ông cho rằng, việc ông rút lại lời khai là “quyền” của bị cáo theo đúng quy định pháp luật.

Tương tự những ngày xét xử trước đó, sáng 26/8, bị cáo Bạc Hy Lai tiếp tục bác bỏ những cáo buộc nhận hối lộ từ doanh nhân Đường Tiêu Lâm, người mà ông gọi là "con chó điên" trong phiên xử hôm 24/8.

Theo các công tố viên sáng nay làm việc tại tòa, những bằng chứng đã chứng minh rằng, ông Bạc biết những giao dịch giữa bà Cốc Khai Lai với ông Từ Minh và đồng tình với việc làm của bà. Ngoài ra, ông Bạc còn biết rõ về căn biệt thự ở Pháp bởi khi bà Cốc thông báo, ông Bạc không có phản ứng gì về việc này.

Các cơ quan báo chí nước ngoài ngồi bên ngoài tòa án nhân dân trung cấp Tế Nam theo dõi phiên xét xử ông Bạc Hy Lai
Các cơ quan báo chí nước ngoài ngồi bên ngoài tòa án nhân dân trung cấp Tế Nam theo dõi phiên xét xử ông Bạc Hy Lai.

Không khoan dung 

Về tội tham ô, công tố viên Trung Quốc sáng nay cho biết, ông Bạc Hy Lai “không phê bình nghiêm khắc” ông Vương Chính Cương, một quan chức ở Đại Liên khi nói về khoản tiền 5 triệu nhân dân tệ thừa trong quỹ của Dự án ở khu vực này. Thậm chí, ông Bạc cũng không yêu cầu người này nộp lại khoản tiền trên cho chính quyền thành phố.

“Chúng tôi đã nhắc lại với bị cáo Bạc Hy Lai rằng sự thật phạm tội hoàn toàn là khách quan. Những sự thật này không thể thay đổi như mong muốn của bị cáo”, dẫn lời công tố viên.

“Tội danh của bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng trong khi bị cáo phủ nhận hoàn toàn. Điều này rõ ràng không thể khoan dung mà phải có một biện pháp trừng trị nghiêm khắc, phù hợp với pháp luật”, một công tố viên tại phiên tòa nói.

Những phản ứng của ông Bạc Hy Lai sáng nay không khiến nhiều người bất ngờ bởi trong 4 ngày qua, ông cũng đã liên tục phản cung mạnh mẽ nhằm phủ nhận hoàn toàn tội danh của mình.

Phiên tòa xét xử cựu chính trị gia Bạc Hy Lai dự đoán chỉ diễn ra trong hai ngày nhưng đã kéo dài nhiều hơn so với dự kiến. Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc ông Bạc Hy Lai có phản cung mạnh mẽ như thế nào thì một bản án dành cho ông có thể đã được định sẵn.

Tóm tắt diễn biến 5 ngày xét xử ông Bạc Hy Lai:

Ngày thứ nhất - 22/8: Cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai hầu tòa sau 18 tháng bị cách chức và điều tra. Ông đã bác bỏ tội danh nhận hối lộ.

Ngày thứ hai - 23/8: Bị cáo Bạc Hy Lai phủ nhận lời khai của vợ là bà Cốc Khai Lai về số tiền và căn biệt thự tại Pháp mà ông Từ Minh mua tặng. Ông còn nói bà Cốc đã bị điên và thường xuyên nói dối nhằm chống lại ông.

Ngày thứ ba - 24/8: Bị cáo Bạc Hy Lai thừa nhận ngoại tình và đổ lỗi ‘tham ô” do vợ. Tuy nhiên, ông nói sẽ chịu “một phần trách nhiệm” về việc đã lấy tiền nhà nước.

Ngày thứ tư - 25/8: Bị cáo Bạc Hy Lai cáo buộc lời khai của cựu giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân là không có giá trị và đầy dối trá.

Ngày thứ năm - 26/8: Ông Bạc Hy Lai tự biện hộ và khẳng định ông không phạm tội tham ô, nhận hối lộ và lạm quyền.

Nguyễn Thủy
Theo SCMP, Shanghaiist

Theo Dịch
MỚI - NÓNG