Bác học hòa tấu cùng dân gian

Bác học hòa tấu cùng dân gian
TP - Tối 22/11, tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội, tay chỉnh nhạc (DJ) người Anh Adam Butler cùng nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thu Thủy, Keyboard Hà Đình Huy và DJ Việt Nam Kruise đã khai mạc Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2007 với 10 bản phối điện tử tròn trịa.
Bác học hòa tấu cùng dân gian ảnh 1
Adam Butler đang trình tấu

Liên hoan bắt đầu tại Hà Nội và kết thúc tại TPHCM hôm 3/12 vào các ngày cuối tuần. Đây là chương trình tiếp nối sự kiện âm nhạc thường niên khởi đầu năm 1999 đến năm ngoái mang tên Liên hoan nhạc Jazz châu Âu.

Từ năm nay, Phái đoàn Uỷ ban châu Âu và đại sứ quán các nước thành viên EU đổi mới không chỉ mời riêng các ban nhạc Jazz mà đủ các thể loại âm nhạc: Pop, Rock, nhạc điện tử...

Adam Butler đến với Liên hoan theo lời mời của Đại sứ quán Đức, anh đến đây sớm nhất trước 1 tuần để cùng tập luyện với các bạn Việt Nam trong vòng ba ngày.

Trước khi diễn ra Liên hoan, các phóng viên “chăm sóc” Adam bằng nhiều câu hỏi vì anh vốn được coi là một tay jazz nguyên thủy kinh điển, nay pha tạp thêm nhạc điện tử, từng biểu diễn rộng khắp châu Âu, Mỹ và Nhật.

Adam cho biết, anh đến đây để tham gia Liên hoan và cũng là một cơ hội để anh “khoe tài”, học hỏi cùng DJ Việt Nam “hòa” tiếng đàn tranh thánh thót, nền dương cầm lan tỏa rồi remix.

Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2007 còn có sự góp mặt của ca sĩ Pop người Bungari Roberta (hôm 23/11), Tam tấu Jazz Grande của Bỉ (24/11), nhạc điện tử Áo Sweet Susie (29/11), Pierrick Pédron và tứ tấu Jazz Pháp (30/11), ngũ tấu Jazz Largo của Luxembourg (1/12) và Rock Moi Caprice của Đan Mạch (2/12) tại Hà Nội.

“Vert” có một đêm diễn hôm 27/11 tại TPHCM và Tứ tấu Largo xuôi Nam để “khóa sổ” Liên hoan hôm 3/12.

Ưu thế của nhạc điện tử chính là khuấy động âm thanh, nhưng ca sĩ - DJ Adam Butler cũng vẫn đủ để cho tiếng đàn tranh dân tộc của Thủy lắng đọng và biết điều hòa giữa sôi động thái quá của điện tử lẫn sự tĩnh tại cần có với người nghe.

Xuất hiện trong chiếc sơ mi đỏ sát người nhét giở chừng trong quần jeans và chiếc mũ phớt, Adam một mình lĩnh xướng cả chương trình bằng những câu cảm ơn khá rõ (bằng tiếng Việt) rồi giọng ca “nhừa nhựa, là lạ” của riêng cũng như “lăng xăng” chỉnh nhạc cho vừa ý hơn.

Cả rạp Nhà hát Tuổi trẻ kín mít khách, đông giới trẻ, đa quốc tịch. Kết thúc mỗi bài, rộ lên “hú hét” của bạn bè Việt, có anh chàng tóc xoăn mũi cao từ đầu đến cuối chỉ chăm chăm gí chiếc máy camera cá nhân để thu từng động tác di chuyển trên sân khấu của Adam.

Nhiều người hỏi, Adam Butler mang gì mới đến Liên hoan lần này, anh trả lời, “đừng phán xét về âm nhạc, chúng tôi chỉ mang tới sản phẩm mà các bạn yêu thích. Chớ nói Pop thì ngốc nghếch, mà Jazz lại bác học hay đại loại thế, điều này chả mang lại chút ý nghĩa nào. Không chú ý nó là thể loại nhạc nào, hãy quan tâm tới tình yêu của những người chơi nhạc và cả người thưởng thức nhạc nữa”.

Vé cho Liên hoan phát miễn phí, và vé các buổi xem Pop (phổ thông nhất) và Rock hết nhanh nhất. Sau buổi biểu diễn của Adam và những người bạn Việt (“Vert”) khẳng định: Liên hoan lần này đã mang tới một phong vị khác, đa dạng và dễ thưởng thức hơn đơn thuần chỉ có Jazz. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sen trắng xứ Huế Ảnh: Văn Đình Huy

Tinh khôi sen trắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế

TPO - Hồ Tịnh Tâm (Huế) là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh một thuở. Tại hồ Ngự này có một loài sen cổ với hoa màu trắng tinh khôi, quý hiếm. Giống thủy hoa này vừa được phục hồi lại ngay tại hồ Tịnh Tâm, mùa sen nở khiến bao người say mê.
Chủ tịch nước thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng Anh: XB

Thử giải mã một Sơn Tùng

TP - Nhớ được gặp nhà văn Sơn Tùng khi nào? Có thể từ cái hồi năm 1977 xách đồ đoàn nhập vào Khu tập thể của Báo ở 128 Hàng Trống? Anh Lưu Quang Huyền giường bên cứ rảnh là chuyện về 4 phóng viên (PV) Báo Tiền Phong đi B. Kể về mình thì ít thôi nhưng anh Huyền thường giành nhiều chuyện và mối thiện cảm về PV Sơn Tùng mặc dù đám PV mới chúng tôi chưa hề biết mặt?
Sách gửi vào khu cách ly đã được khử khuẩn

Tăng đề kháng COVID-19 bằng... sách

TP - Song song với các chiến dịch tiếp tế lương thực, thực phẩm, đội quân tặng sách vẫn lặng lẽ tiếp tục công việc của mình trong mùa dịch. Khác là giai đoạn này họ được rất nhiều tổ chức, cá nhân chung tay. Hàng ngàn đầu sách đã được chuyển đến những vùng bị phong tỏa, cách ly.
GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

TP - GS-TS Trình Quang Phú cho biết chính nhà văn Sơn Tùng đã truyền cảm hứng để ông viết Đường Bác Hồ đi cứu nước, Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng… Nghe tin Sơn Tùng mất, GS-TS Trình Quang Phú đã kể về những kỷ niệm với nhà văn Sơn Tùng.
Đoàn du khách tới Tháp London tuần này

Anh đang khiến các Di sản Thế giới bị 'nguy hiểm'

TP - Anh đã bị các cơ quan văn hóa cảnh báo do đang làm xói mòn danh tiếng toàn cầu trong việc bảo tồn tài sản lịch sử của mình, và sau Liverpool, Stonehenge – nơi có vòng tròn đá cổ đại trứ danh - dự kiến sẽ là nơi tiếp theo có nguy cơ đánh mất danh hiệu Di sản Thế giới.
Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

TPO - Đêm qua, đã khuya, Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn điện cho tôi, nhà văn Sơn Tùng vừa đưa ở Bệnh viện về nhà riêng. Có lẽ chỉ tí nữa là Cụ đi…  Bồi hồi đưa lại một bài viết cũ!