Bác học hòa tấu cùng dân gian

Bác học hòa tấu cùng dân gian
TP - Tối 22/11, tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội, tay chỉnh nhạc (DJ) người Anh Adam Butler cùng nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thu Thủy, Keyboard Hà Đình Huy và DJ Việt Nam Kruise đã khai mạc Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2007 với 10 bản phối điện tử tròn trịa.
Bác học hòa tấu cùng dân gian ảnh 1
Adam Butler đang trình tấu

Liên hoan bắt đầu tại Hà Nội và kết thúc tại TPHCM hôm 3/12 vào các ngày cuối tuần. Đây là chương trình tiếp nối sự kiện âm nhạc thường niên khởi đầu năm 1999 đến năm ngoái mang tên Liên hoan nhạc Jazz châu Âu.

Từ năm nay, Phái đoàn Uỷ ban châu Âu và đại sứ quán các nước thành viên EU đổi mới không chỉ mời riêng các ban nhạc Jazz mà đủ các thể loại âm nhạc: Pop, Rock, nhạc điện tử...

Adam Butler đến với Liên hoan theo lời mời của Đại sứ quán Đức, anh đến đây sớm nhất trước 1 tuần để cùng tập luyện với các bạn Việt Nam trong vòng ba ngày.

Trước khi diễn ra Liên hoan, các phóng viên “chăm sóc” Adam bằng nhiều câu hỏi vì anh vốn được coi là một tay jazz nguyên thủy kinh điển, nay pha tạp thêm nhạc điện tử, từng biểu diễn rộng khắp châu Âu, Mỹ và Nhật.

Adam cho biết, anh đến đây để tham gia Liên hoan và cũng là một cơ hội để anh “khoe tài”, học hỏi cùng DJ Việt Nam “hòa” tiếng đàn tranh thánh thót, nền dương cầm lan tỏa rồi remix.

Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2007 còn có sự góp mặt của ca sĩ Pop người Bungari Roberta (hôm 23/11), Tam tấu Jazz Grande của Bỉ (24/11), nhạc điện tử Áo Sweet Susie (29/11), Pierrick Pédron và tứ tấu Jazz Pháp (30/11), ngũ tấu Jazz Largo của Luxembourg (1/12) và Rock Moi Caprice của Đan Mạch (2/12) tại Hà Nội.

“Vert” có một đêm diễn hôm 27/11 tại TPHCM và Tứ tấu Largo xuôi Nam để “khóa sổ” Liên hoan hôm 3/12.

Ưu thế của nhạc điện tử chính là khuấy động âm thanh, nhưng ca sĩ - DJ Adam Butler cũng vẫn đủ để cho tiếng đàn tranh dân tộc của Thủy lắng đọng và biết điều hòa giữa sôi động thái quá của điện tử lẫn sự tĩnh tại cần có với người nghe.

Xuất hiện trong chiếc sơ mi đỏ sát người nhét giở chừng trong quần jeans và chiếc mũ phớt, Adam một mình lĩnh xướng cả chương trình bằng những câu cảm ơn khá rõ (bằng tiếng Việt) rồi giọng ca “nhừa nhựa, là lạ” của riêng cũng như “lăng xăng” chỉnh nhạc cho vừa ý hơn.

Cả rạp Nhà hát Tuổi trẻ kín mít khách, đông giới trẻ, đa quốc tịch. Kết thúc mỗi bài, rộ lên “hú hét” của bạn bè Việt, có anh chàng tóc xoăn mũi cao từ đầu đến cuối chỉ chăm chăm gí chiếc máy camera cá nhân để thu từng động tác di chuyển trên sân khấu của Adam.

Nhiều người hỏi, Adam Butler mang gì mới đến Liên hoan lần này, anh trả lời, “đừng phán xét về âm nhạc, chúng tôi chỉ mang tới sản phẩm mà các bạn yêu thích. Chớ nói Pop thì ngốc nghếch, mà Jazz lại bác học hay đại loại thế, điều này chả mang lại chút ý nghĩa nào. Không chú ý nó là thể loại nhạc nào, hãy quan tâm tới tình yêu của những người chơi nhạc và cả người thưởng thức nhạc nữa”.

Vé cho Liên hoan phát miễn phí, và vé các buổi xem Pop (phổ thông nhất) và Rock hết nhanh nhất. Sau buổi biểu diễn của Adam và những người bạn Việt (“Vert”) khẳng định: Liên hoan lần này đã mang tới một phong vị khác, đa dạng và dễ thưởng thức hơn đơn thuần chỉ có Jazz. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

TPO - Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) vừa có văn bản đề nghị Sở VHTT&DL Bắc Giang rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, công tác hạ giải tại dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang). Cục yêu cầu khẩn trương thực hiện việc xây dựng bệ đặt bia đá về vị trí cũ.
(Ảnh: Internet)

Nhạc sỹ Nguyễn Cường với 'Khát vọng Đam San'

TPO - Nguyễn Cường từng nói rằng: Ông chẳng nghĩ mình bao nhiêu tuổi. Nhạc sỹ vẫn cảm thấy đang sung sức và hăng hái làm việc dù đã ngoài 70. Suốt hai năm đại dịch, tác giả “Đôi mắt Pleiku” vẫn khỏe mạnh, tập trung cho tác phẩm lớn “Khát vọng Đam San”, sẽ công bố trong thời gian tới.