Bác học hòa tấu cùng dân gian

Bác học hòa tấu cùng dân gian
TP - Tối 22/11, tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội, tay chỉnh nhạc (DJ) người Anh Adam Butler cùng nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thu Thủy, Keyboard Hà Đình Huy và DJ Việt Nam Kruise đã khai mạc Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2007 với 10 bản phối điện tử tròn trịa.
Bác học hòa tấu cùng dân gian ảnh 1
Adam Butler đang trình tấu

Liên hoan bắt đầu tại Hà Nội và kết thúc tại TPHCM hôm 3/12 vào các ngày cuối tuần. Đây là chương trình tiếp nối sự kiện âm nhạc thường niên khởi đầu năm 1999 đến năm ngoái mang tên Liên hoan nhạc Jazz châu Âu.

Từ năm nay, Phái đoàn Uỷ ban châu Âu và đại sứ quán các nước thành viên EU đổi mới không chỉ mời riêng các ban nhạc Jazz mà đủ các thể loại âm nhạc: Pop, Rock, nhạc điện tử...

Adam Butler đến với Liên hoan theo lời mời của Đại sứ quán Đức, anh đến đây sớm nhất trước 1 tuần để cùng tập luyện với các bạn Việt Nam trong vòng ba ngày.

Trước khi diễn ra Liên hoan, các phóng viên “chăm sóc” Adam bằng nhiều câu hỏi vì anh vốn được coi là một tay jazz nguyên thủy kinh điển, nay pha tạp thêm nhạc điện tử, từng biểu diễn rộng khắp châu Âu, Mỹ và Nhật.

Adam cho biết, anh đến đây để tham gia Liên hoan và cũng là một cơ hội để anh “khoe tài”, học hỏi cùng DJ Việt Nam “hòa” tiếng đàn tranh thánh thót, nền dương cầm lan tỏa rồi remix.

Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2007 còn có sự góp mặt của ca sĩ Pop người Bungari Roberta (hôm 23/11), Tam tấu Jazz Grande của Bỉ (24/11), nhạc điện tử Áo Sweet Susie (29/11), Pierrick Pédron và tứ tấu Jazz Pháp (30/11), ngũ tấu Jazz Largo của Luxembourg (1/12) và Rock Moi Caprice của Đan Mạch (2/12) tại Hà Nội.

“Vert” có một đêm diễn hôm 27/11 tại TPHCM và Tứ tấu Largo xuôi Nam để “khóa sổ” Liên hoan hôm 3/12.

Ưu thế của nhạc điện tử chính là khuấy động âm thanh, nhưng ca sĩ - DJ Adam Butler cũng vẫn đủ để cho tiếng đàn tranh dân tộc của Thủy lắng đọng và biết điều hòa giữa sôi động thái quá của điện tử lẫn sự tĩnh tại cần có với người nghe.

Xuất hiện trong chiếc sơ mi đỏ sát người nhét giở chừng trong quần jeans và chiếc mũ phớt, Adam một mình lĩnh xướng cả chương trình bằng những câu cảm ơn khá rõ (bằng tiếng Việt) rồi giọng ca “nhừa nhựa, là lạ” của riêng cũng như “lăng xăng” chỉnh nhạc cho vừa ý hơn.

Cả rạp Nhà hát Tuổi trẻ kín mít khách, đông giới trẻ, đa quốc tịch. Kết thúc mỗi bài, rộ lên “hú hét” của bạn bè Việt, có anh chàng tóc xoăn mũi cao từ đầu đến cuối chỉ chăm chăm gí chiếc máy camera cá nhân để thu từng động tác di chuyển trên sân khấu của Adam.

Nhiều người hỏi, Adam Butler mang gì mới đến Liên hoan lần này, anh trả lời, “đừng phán xét về âm nhạc, chúng tôi chỉ mang tới sản phẩm mà các bạn yêu thích. Chớ nói Pop thì ngốc nghếch, mà Jazz lại bác học hay đại loại thế, điều này chả mang lại chút ý nghĩa nào. Không chú ý nó là thể loại nhạc nào, hãy quan tâm tới tình yêu của những người chơi nhạc và cả người thưởng thức nhạc nữa”.

Vé cho Liên hoan phát miễn phí, và vé các buổi xem Pop (phổ thông nhất) và Rock hết nhanh nhất. Sau buổi biểu diễn của Adam và những người bạn Việt (“Vert”) khẳng định: Liên hoan lần này đã mang tới một phong vị khác, đa dạng và dễ thưởng thức hơn đơn thuần chỉ có Jazz. 

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.
Nghệ sĩ Diego đột ngột qua đời ở tuổi 49. Ảnh: FBNV

Nghệ sĩ Tây Ban Nha yêu Hà Nội vội đi xa

TP - Vợ chồng nghệ sĩ Del Valle Cortizas Diego và Laura Fontan Pardo hẹn cùng nhau già đi ở Hà Nội. Thế mà Diego-người Tây Ban Nha nồng hậu - vừa đột ngột bỏ lại gia đình, hàng trăm người bạn và thành phố anh yêu. Nỗi tiếc thương, trống vắng anh để lại không dễ gì khỏa lấp.