Bắc Giang: Y tế xã tự ý tổ chức tiêm phòng

Bắc Giang: Y tế xã tự ý tổ chức tiêm phòng
TP - Tự ý tổ chức tiêm vaccine viêm não Nhật Bản cho 58 trẻ em trong thôn, nguồn gốc thuốc chưa rõ ràng, hai nữ y sỹ thuộc Trạm Y tế xã Yên Lư (Yên Dũng, Bắc Giang) đã bị tạm đình chỉ công tác.

Nhưng sức khỏe của các em nhỏ sau khi tiêm vẫn  chưa có lời giải đáp…

Bắc Giang: Y tế xã tự ý tổ chức tiêm phòng ảnh 1
Hai cháu Đại và Tuấn sau khi tiêm vẫn còn mệt

Nhiều triệu chứng bất thường

Chị Nguyễn Thị Thủy (thôn Yên Hà, xã Yên Lư) kể, chiều 20/8, khi đang sản xuất gạch thì chị Nguyễn Thị Thạo là y tế thôn đến gặp chị và thông báo về kế hoạch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho các cháu trong độ tuổi từ ba đến 15 tuổi và hỏi chị có tiêm cho cháu Nguyễn Văn Đại (5 tuổi, con trai chị) hay không. Chị Thủy đã đồng ý và nộp ngay cho chị Thạo 40.000 đồng chi phí thuốc và công tiêm phòng.

Chiều 23/8, chị đưa cháu Đại tới và được hai y sỹ của Trạm Y tế xã Yên Lư là Hùng Thị Vân và Dương Thị Thu Trang tiêm một mũi vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Cùng với cháu Đại, có rất nhiều cháu cũng được tiêm trong ngày hôm đó.

Được khoảng gần một tuần, Đại bị sốt 39o, chị đưa con tới trạm y tế xã để khám thì ông Tuấn (trạm trưởng trạm y tế xã) hỏi tiền sử bệnh mới phát hiện ra hai y sỹ Vân và Trang tự ý tổ chức tiêm phòng viêm não mà chưa có sự đồng ý, cho phép của Trạm y tế xã.

Mặc dù ông Tuấn đã kê đơn cho cháu uống thuốc hạ sốt nhưng ba ngày sau vẫn chưa khỏi, hơn nữa cháu tiếp tục bị ho, đi ngoài, trong phân có lẫn máu và dịch nhầy. Đến ngày 9/9, đã đi học được bình thường nhưng cháu vẫn rất yếu, thường bị lả trong lớp. 

Gia đình anh Nguyễn Văn Tại có hai con là các cháu Nguyễn Văn Tuấn (bảy tuổi) và Nguyễn Thị Thu Trang (năm tuổi) cũng được tiêm trong đợt này. Ngay sau khi tiêm được ba ngày, hai cháu đều bị sốt.

Nhiều trường hợp như gia đình anh chị Lưu - Chiến, Quyên - Phong, chị Trần Thị Thêm có con đi tiêm trong đợt này có những triệu chứng như mần đỏ, sốt, ho.

Có trường hợp cháu Lê Thị Thắm (con chị Nguyễn Thị Hoa), vừa tiêm phòng ngày 24/8 thì, đến ngày 25/8, cháu phải đến trạm y tế xã trong tình trạng ho, sốt, đau đầu, ăn kém. Chẩn đoán của bác sỹ tại trạm cho rằng, niêm mạc họng sung huyết đỏ và phải kê đơn điều trị ngoại trú cho cháu. 

Tự ý

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Hưng, Trưởng phòng Y tế Huyện Yên Dũng cho biết, phòng đã xác minh đơn khiếu nại của các hộ dân thôn Yên Hà về việc tiêm phòng viêm não Nhật Bản.

Kết quả cho thấy, hai y sỹ Trang và Vân đã tự ý tổ chức tiêm phòng cho các cháu. Nhưng theo quy định việc tiêm phòng phải được trạm y tế các xã xây dựng kế hoạch, đưa lên phòng y tế huyện thống nhất. Do đó, việc tự ý tổ chức tiêm phòng (dưới bất kỳ hình thức nào và do bất kỳ tổ chức nào đứng ra) đều không được phép.

Cũng theo quy định, vaccine tiêm phòng phải do trung tâm y tế dự phòng huyện cung cấp về các xã. Hiện nay, nguồn vaccin này chủ yếu do Công ty vaccine & Sinh phẩm số 1 (Đường Yersin, Hà Nội) cung cấp. Trên bao bì ghi rõ: Vaccine dùng trong chương trình mở rộng, không được bán.

Tuy nhiên, qua quá trình xác minh thì toàn bộ số vaccine viêm não Nhật Bản do hai y sỹ tiêm cho các cháu (12 lọ) được hai y sỹ trực tiếp mua của một cơ sở tại… Bắc Ninh (khi Phòng Y tế Huyện Yên Dũng về điều tra thì các cơ sở này không thừa nhận đã bán cho chị Vân, Trang).

Kiểm tra các vỏ thuốc đã tiêm cho thấy đây là loại thuốc được phép lưu hành, có ghi rõ số lô, số đăng ký lưu hành và còn hạn dùng đến tháng 4/2010. Hiện toàn bộ số vỏ thuốc này đang được lưu giữ tại Trung tâm Y tế Dự phòng Huyện.

Trước sự việc này Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hai cán bộ trạm y tế xã: Hùng Thị Vân và Dương Thị Thu Trang.

Tiêm phòng ai quản?

Sau khi có khiếu kiện, lãnh đạo xã, Trạm trưởng Trạm Y tế Xã Yên Lư cùng lãnh đạo thôn Yên Hà tổ chức ba cuộc họp với các gia đình có con tiêm phòng để giải thích việc tổ chức tiêm và hoàn trả toàn bộ số tiền thu dịch vụ tiêm vaccine viêm não cho gia đình của 58 cháu trong thôn.

Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Huyện phối hợp với Phòng Y tế Huyện Yên Dũng tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe của các cháu.

“Trong ngày 9/9, chúng tôi đã cử các bác sỹ tới khám bệnh cho tất cả các cháu đã tiêm vaccine vừa qua ngay tại trường học dưới sự chứng kiến của ban giám hiệu các trường. Kiểm tra ban đầu cho thấy, tình hình sức khỏe của các cháu khá tốt, không còn các biểu hiện như các hộ dân phản ánh” - Ông Hưng cho biết.

Vụ việc này cho thấy, nếu như trạm y tế xã quản lý nhân viên tốt, nâng cao trách nhiệm đạo đức, nghề nghiệp cho các nhân viên; nếu như chính quyền xã và lãnh đạo thôn thường xuyên, sâu sát hơn thì sẽ có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc trên.

Với những người có con được tiêm vaccine đợt này trong thôn, đến bây giờ, ngoài đề nghị xử lý thích đáng những đối tượng coi thường sức khỏe của con em họ, thì phấp phỏng băn khoăn về loại thuốc đã tiêm phòng cho các em có thực sự đáng tin tưởng, còn có thể có các phản ứng phụ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của các em như thế nào...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.