Bắc Giang: Ngưng việc vì COVID-19 vẫn được trả lương

0:00 / 0:00
0:00
Công nhân ở trọ trong vùng phong tỏa ở huyện Việt Yên
Công nhân ở trọ trong vùng phong tỏa ở huyện Việt Yên
TP - Công nhân làm việc ở tỉnh Bắc Giang phải dừng việc do dịch COVID - 19 được các doanh nghiệp hỗ trợ trả lương theo đúng quy định.

Ngày 12/6, trong xóm trọ tại vùng phong tỏa ở Tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên), Hoàng Thị Thơm (quê Lào Cai), một công nhân không khỏi bất ngờ khi nhận tin nhắn từ điện thoại. Tin nhắn thông báo công ty chuyển khoản tiền lương tháng trước. Chị cho biết, chị làm công nhân ở Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (huyện Việt Yên) được 4 năm. Tháng trước, chị phải dừng việc do KCN đóng cửa. Chị được công ty trả 4,5 triệu đồng tiền lương của tháng 5. “Hiện tôi đang ở trọ thuộc vùng phong tỏa của huyện Việt Yên nên cuộc sống gặp khó khăn khi tiền cạn kiệt. Công ty trả tiền lương tháng trước giúp tôi có thêm tiền sinh hoạt. Chúng tôi rất phấn khởi”, chị Thơm chia sẻ.

Tương tự, chị Lù Thị Kim (quê ở Lai Châu) cũng được công ty trả 4 triệu đồng tiền lương tháng trước. Chị làm công nhân trong khu công nghiệp ở Bắc Giang được 2 năm. Tháng 5, công ty phải ngừng hoạt động do dịch. Chị bị phong tỏa ở phòng trọ để chống dịch. Việc công ty trả lương tháng trước giúp chị có thêm nguồn lực để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, trước thời điểm dịch bùng phát, có khoảng 165.000 lao động làm việc tại các khu công nghiệp trong tỉnh Bắc Giang, trong đó có trên 60.000 lao động ở tỉnh ngoài. Do ảnh hưởng của dịch nên tỉnh Bắc Giang đã phải tạm dừng hoạt động của các doanh nghiệp trong 4 KCN.

Ngay sau đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã thường xuyên hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện việc chi trả chế độ cho người lao động theo quy định tại điều 99, Bộ luật Lao động. Cụ thể, điều khoản này quy định: Nếu do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, thì người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau: Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống, tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu; trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc, tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu. “Qua nắm bắt thông tin,, công nhân được hưởng mức lương từ 70-80% mức lương cơ bản của doanh nghiệp; trong đó, 14 ngày đầu tiên nghỉ được hưởng mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng”, ông Hà cho hay.

Ông Hà cho biết thêm, đến nay, một số doanh nghiệp đã được Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho phép quay trở lại hoạt động. Tuy nhiên, trước mắt không thể sử dụng hết lao động hiện có. Thời gian tới, các doanh nghiệp có thể phải thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động với số lao động chưa bố trí được việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng để người lao động hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian chờ việc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.