Ba tuần trong “vùng khủng bố”

Ba tuần trong “vùng khủng bố”
Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong đang có mặt tại Trung Đông nóng bỏng, đầy bất ổn với những cuộc xung đột và khủng bố đẫm máu, nhưng cũng là miền đất của những huyền thoại và những con người mến khách... 
Ba tuần trong “vùng khủng bố” ảnh 1
Quân đội Israel kiểm tra khách du lịch trên phố Yasser Arafat ở Jerusalem

An ninh là số một!

Lường trước sự kiểm soát an ninh nghiêm ngặt đối với hành khách tới nước mình, Phó Đại sứ Israel tại Hà Nội Karmal Haq viết một lá thư để tôi đưa cho các nhân viên an ninh Israel ở sân bay Bangkok (Thái Lan).

Thư viết rằng người mang giấy này là khách mời của Nhà nước Israel, đề nghị tạo điều kiện cho đi lại thuận lợi. Nếu có vấn đề gì xin liên hệ  Bộ Ngoại giao Israel theo số điện thoại, địa chỉ…

Với lá thư như vậy trong tay, tôi hoàn toàn yên tâm lên đường tham dự một cuộc hội thảo quốc tế về truyền thông tại thành phố Haifa (Israel) do Bộ Ngoại giao Israel tổ chức.

Theo lời dặn của ông Karmal Haq, khi làm thủ tục cho chuyến bay của hãng hàng không El Al đường bay Bangkok – Tel Aviv, tôi đã trao lá thư nói trên cho các nhân viên an ninh Israel. Những nhân viên này chẳng thèm để ý, cũng chẳng cần biết đó là thư gì. Dường như với họ, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay tới Tel Aviv là điều tối thượng, không có trường hợp ngoại lệ.

Sau có dịp trao đổi với các nhà báo quốc tế cùng dự hội thảo tôi biết lá thư giới thiệu của ĐSQ Israel chẳng có tác dụng đối với các lực lượng an ninh nước này. Do đứng trước nguy cơ có thể  bị đánh bom liều chết bất cứ ở đâu và lúc nào, lực lượng an ninh Israel phải trực tiếp kiểm tra mọi hành khách và hành lý trên các chuyến bay bất kể từ đâu tới đất nước họ.

Đây không phải là điều tin hay không tin các lực lượng an ninh sân bay của nước sở tại mà chẳng qua chỉ là vì mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay.

Tại sân bay một số quốc gia như Mỹ, Anh, úc việc kiểm tra an ninh cửa khẩu đã là quá nghiêm ngặt và phiền phức. Thế mà so với Israel, kiểm tra an ninh ở các nước nói trên vẫn chưa là gì.

Tại sân bay Don Muong Bangkok, hơn 200 hành khách, trong đó có tôi đi chuyến bay của hãng hàng không Israel El Al tới Tel Aviv, bị lục soát tất cả mọi hành lý một cách thẳng thừng. Ngay tại cửa lên máy bay, an ninh Israel đặt hệ thống kiểm tra soi xét người và đồ mang theo.

Chẳng biết hệ thống máy móc điện tử hiện đại đến mức nào, chỉ thấy các nhân viên dùng một chiếc kẹp cặp những mẩu giấy thử đặc biệt rồi cọ cọ xát xát giấy này vào một thiết bị hình tròn trông như  cái chén uống nước úp ngược.

Sau đó các nhân viên chà đi xát lại mẩu giấy đó tại các vị trí miệng túi xách của hành khách. Không thấy tín hiệu báo nguy hiểm, hành lý mới được cho qua. Đối với con người, an ninh Israel ngoài việc yêu cầu khách phải đi qua khung kiểm tra kim loại và chất nổ như vẫn thường thấy tại các hội nghị, họ còn bắt hành khách đứng dang chân tay, cởi áo khoác, tháo giầy để kiểm tra bằng tay.

Do mang theo máy vi tính, tôi bị các nhân viên an ninh kiểm tra kỹ hơn bình thường, đồng thời tạm thời giữ máy khoảng 30 phút để họ kiểm tra xem trong máy có giấu chất nổ không? Các chương trình phần mềm cài trong máy có điều khiển bom từ xa hay không? Vali của tôi gửi từ Hà Nội đi thẳng Tel Aviv cũng bị lôi ra kiểm tra.

Ba tuần trong “vùng khủng bố” ảnh 2

Cảnh sát Israel kiểm tra xe đò chở các nhà báo quốc tế

An ninh Israel còn yêu cầu tôi cung cấp mã khóa số của chiếc vali cùng với chìa khóa để họ tự mở lục soát. Sau đó, nhân viên an ninh còn yêu cầu khách trả lời hàng loạt câu hỏi, đại loại như bạn tự xếp hành lý hay có ai làm giúp? Từ lúc xếp xong hành lý đến lúc tới sân bay có dừng nghỉ uống cà phê chỗ nào không? Có tiếp xúc nào với người Arập không? Đến Israel vì mục đích gì? Sẽ ở đâu trong thời gian làm việc tại Israel? Có quen ai ở Israel không?

Một vài hành khách không chịu được đã nổi cáu và có hành động phản ứng quyết liệt đối với các nhân viên an ninh Israel tại sân bay Bangkok... Tuy vậy, do phía Israel bố trí nhiều người làm việc này nên khách lên máy bay không bị chậm trễ.

Khi đã tới Tel Aviv, các nhà báo dự hội thảo thi nhau phàn nàn về việc kiểm tra an ninh nghiêm ngặt của an ninh Israel. Một phóng viên truyền hình Bulgaria nói chị bị an ninh Israel hỏi như hỏi cung hơn 1 giờ đồng hồ.

Các phóng viên truyền hình Thái Lan phàn nàn bị lục soát thô bạo… Nhưng đa số đều hiểu và thông cảm vì biết rằng Israel hiện là mục tiêu tấn công của các lực lượng Hồi giáo cực đoan. 

Sống trong tâm điểm… khủng bố

Sau 12 tiếng đồng hồ bay từ Bangkok vượt ấn Độ Dương, cắt ngang biển Arập rồi dọc theo biển Hồng Hải, lên Địa Trung Hải máy bay mới hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv.

Ben Gurion là tên vị Thủ tướng đầu tiên của Nhà nước Do Thái nên được tạc tượng đặt bên trong nhà ga sân bay. Ông này có công lớn trong việc khai phá vùng sa mạc phía Đông Nam Israel.

Lần đầu tới Israel tôi rất ngạc nhiên thấy tại sân bay quốc tế Tel Aviv, trên các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, tàu hỏa) hay ở những nơi tụ tập đông người các nhân viên cảnh sát sắc phục và thường phục, quân đội Israel đeo súng ngắn, súng dài đứng nhan nhản.

Hình ảnh này khiến người mới đến Israel có cảm giác rõ ràng về không khí thời chiến.Tại Trung tâm Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Israel ở thành phố Haifa nơi chúng tôi hội thảo, nhân viên an ninh đeo súng ngắn thay ca nhau canh gác 24/24 giờ trong ngày.

Buổi gặp mặt đầu tiên, một quan chức Israel dặn các nhà báo quốc tế dự hội thảo nếu không có nhu cầu đặc biệt thì tránh dùng phương tiện giao thông công cộng, tránh đến những nơi đông người, nếu phải đi đâu thì an toàn nhất là dùng taxi. Khi đi bộ thấy vật lạ trên đường thì đừng nhặt lên mà hãy tránh xa rồi báo cho cảnh sát biết đề phòng bẫy bom mìn…

Tại thành phố Haifa, từng xảy ra 4 vụ đánh bom liều chết trong đó hai vụ đánh trên xe buýt, một vụ vào tiệm ăn làm hàng chục người thiệt mạng. Những nơi này hiện vẫn còn những vòng hoa và đài tưởng niệm nhỏ ngay bên lề đường phố.

Cửa ra vào các toà nhà lớn, các siêu thị, tiệm cà phê nơi tụ tập đông người đều có cảnh sát đeo súng ngắn và kiểm tra bất cứ ai ngay tại cửa ra vào.

 Đoàn nhà báo quốc tế gồm hơn 20 người đi tham quan bằng phương tiện xe khách lớn 40 chỗ ngồi luôn có một nhân viên an ninh đi kèm. Mục đích là vừa để giám sát vừa bảo vệ các nhà báo khỏi bị tấn công.

Mới đặt chân tới Israel với bầu không khí căng thẳng như vậy lại nhận được thư điện tử của người thân từ Việt Nam nhắc cẩn trọng về an ninh, tôi có cảm giác như chính mình đang bị “khủng bố” về tinh thần.

Phải mất mấy ngày sau tôi mới hiểu việc Israel kiểm tra quá gắt gao như vậy là vì đề cao cảnh giác chứ thực ra cuộc sống hàng ngày của người dân ở nước này vẫn đang diễn ra tương đối thanh bình.

(Còn nữa)

Kỳ sau: Đi tìm Việt Nam ở Israel

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

TPO - Hình ảnh được ghi lại từ thủ đô Tel Aviv và nhiều thành phố khác của Israel cho thấy người dân hoảng loạn tìm chỗ trú khi hứng "mưa" rocket từ nhóm chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Quân đội Israel tuyên bố Hamas đã phóng tổng cộng 1.500 quả rocket vào Israel trong các cuộc giao tranh từ đầu tuần. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành cuộc không kích lớn nhất kể từ năm 2014 nhằm vào Dải Gaza, tiêu diệt nhiều mục tiêu quan trọng của Hamas.