Bà Thaksin về Thái Lan, chống lại cáo buộc tham nhũng

Bà Thaksin về Thái Lan, chống lại cáo buộc tham nhũng
TP - Ngày 8/1, bà Khunying Pojaman từ Hong Kong trở về Thái Lan cùng với các đồng minh chính trị của chồng mình là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra nhằm tự bảo vệ mình tại toà án trước những cáo buộc tham nhũng.
Bà Thaksin về Thái Lan, chống lại cáo buộc tham nhũng ảnh 1
 Bà Pojaman tại Bangkok ngày 8/1

Vừa đặt chân xuống sân bay Suvarnabhumi (Bangkok), bà Pojaman, 51 tuổi, bị cảnh sát Thái Lan áp giải tới Toà án Tối cao để nghe cáo buộc tham nhũng trong vòng 1 giờ.

Theo lịch trình, ngày 23/1, toà sẽ mở phiên xét xử về việc bà Pojaman đã lợi dụng ảnh hưởng chính trị của người chồng Thủ tướng để mua 1 khu đất ở Bangkok với giá rẻ bằng 1/3 so với giá trị thực.

Sau khi rời khỏi Toà án Tối cao cùng 3 người con, bà Pojaman được đưa tới Cục Điều tra đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp để nghe cáo buộc xung quanh việc cung cấp tài liệu gian dối về 1 Cty bất động sản cho Ủy ban Chứng khoán  vào năm 2003.

Theo tuyên bố của Toà án Tối cao, bà Pojaman được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh 6 triệu baht (178.000 USD), bị cấm rời khỏi đất nước nếu chưa được phép của toà án.

Trong bộ đồ đen, kính đen, bà Pojaman cùng 3 người con luôn được báo chí theo sát. Bà mỉm cười, vẫy tay chào những người ủng hộ, nhưng không trả lời câu hỏi nào của báo chí.

Ông Noppadon Pattana, luật sư của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin, nói: “Bà ấy trở về để chứng minh mình vô tội”. Ông Thaksin cũng lập tức ra tuyên bố nêu rõ 3 lý do dẫn tới việc vợ ông trở về. “Khunying trở về để thay mặt tôi bày tỏ lòng tôn kính đối với linh cữu của Công chúa Gaylyai Vadhana (người vừa qua đời)”, ông Thaksin giải thích.

Mặt khác, theo cựu Thủ tướng, bà Pojaman muốn chống lại các cáo buộc của toà án để chứng minh sự vô tội và trở về để sống một cuộc sống thanh bình với gia đình, con cái.

Không chỉ bà Pojaman, cựu Thủ tướng Thaksin gần đây cũng khẳng định sẽ sớm trở về để chống lại các cáo buộc. Việc ông Thaksin chưa trở về ngay được giải thích là không muốn cho khoét sâu mâu thuẫn giữa các phe cánh và khiến tình hình chính trị Thái Lan tồi tệ hơn.

Theo giới phân tích, việc bà Pojaman trở về đang tiếp thêm sức mạnh cho đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) gồm những thành viên ủng hộ cho cựu Thủ tướng Thaksin. PPP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, nhưng đang đối mặt với nhiều trở ngại trong quá trình thành lập Chính phủ liên minh.  

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm