Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ núi Thị Vải bị băm nát

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất rừng trong vụ Thị Vải bị băm nát.

Sáng 22/7, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Cục Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ núi Thị Vải bị băm nát ảnh 1

Núi Thị Vải bị băm nát, chẻ đá với số lượng lên tới hàng ngàn viên. Ảnh: Nguyễn Long.

Sở này cũng có trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý rừng khẩn trương làm việc với các hộ nhận khoán, xem xét, xử lý trách nhiệm vi phạm hợp đồng khi để xảy ra tình trạng lấn chiếm, san ủi gây thiệt hại rừng và đất rừng, đề xuất hình thức xử lý nghiêm theo quy định.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng giao UBND thị xã Phú Mỹ phối hợp với Ban Quản lý rừng và Chi cục Kiểm lâm rà soát phần diện tích đã cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Châu Văn Thời Hai và cấp lại cho 6 hộ dân để xử lý dứt điểm việc chồng lấn với đất rừng phòng hộ.

Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an thị xã Phú Mỹ phối hợp với các cơ quan liên quan, điều tra xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm việc san ủi, đào bới, chẻ đá tạo hồ, ngăn suối… đối với phần diện tích gần 17.000 m2 đất đã cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban quản lý rừng phòng hộ.

Như Tiền Phong đã thông tin, vào ngày 25/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hủy hoại rừng tại khu vực núi Thị Vải bị băm nát.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ phối hợp cùng Viện Kiểm sát nhân dân, Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND phường Tân Phước, Hạt kiểm lâm Vũng Tàu- Phú Mỹ, Ban quản lý Rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường phần diện tích đất rừng phòng hộ bị hủy hoại.

Theo báo cáo của UBND thị xã Phú Mỹ, khu vực núi Thị Vải bị băm nát có tổng diện tích hơn 31.000m2, trong đó có gần 17.000m2 là đất rừng phòng hộ, diện tích còn lại là đất của các hộ dân khác nhau đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như Tiền Phong đã thông tin, khu vực núi Thị Vải bị băm nát có khoảng 17.000m2 đất rừng phòng hộ. Cụ thể, sau khi lực lượng chức năng đo vẽ, xác định diện tích đất khu vực núi Thị Vải bị san hạ cho thấy có khoảng 17.000 m2 thuộc đất rừng phòng hộ. UBND thị xã Phú Mỹ đã chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra để khởi tố vụ án phá rừng.

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm, riêng phần đất trên núi Thị Vải mà đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân thì giao các cơ quan chuyên môn xử lý về hành vi sử dụng đất sai mục đích.

MỚI - NÓNG