Ba nữ nhà khoa học nhận giải thưởng L’Oréal – UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 25/11, Chương trình L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học tổ chức trao giải thưởng cho ba nhà khoa học nữ tài năng của Việt Nam sau 2 năm bị gián đoạn vì COVID-19.

Các nhà khoa học được vinh danh trong lễ trao giải chiều 25/11 gồm PGS.TS Lê Minh Hà - Trưởng phòng Hóa dược, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

PGS.TS Phan Thị Phương Nhi – Phó Trưởng khoa Nông học, phụ trách Khoa học & Hợp tác Quốc tế, Khoa Nông học, Đại học Nông Lâm Huế.

TS Hà Thị Thanh Hương – Trưởng bộ môn Kỹ thuật Mô và Y học Tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Ba nữ nhà khoa học nhận giải thưởng L’Oréal – UNESCO ảnh 1

PGS.TS Lê Minh Hà.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, ba nhà khoa học nữ được vinh danh năm nay được lựa chọn trong 2 lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống.

Tiêu chí chọn lựa dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã, đang tham gia và vai trò hình mẫu cho thế hệ nghiên cứu trẻ.

Ba nữ nhà khoa học nhận giải thưởng L’Oréal – UNESCO ảnh 2

PGS.TS Phan Thị Phương Nhi.

Ba nhà khoa học sẽ nhận được học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng, giúp họ tiếp tục phát triển đề án giai đoạn đầu cho các nghiên cứu chuyên sâu kế tiếp. Từ đó, có thể tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Chương trình chiều nay cũng đồng thời vinh danh PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, nhà khoa học nữ trẻ vừa được trao tặng giải thưởng L’Oreal - UNESCO Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới (International Rising Talent) tại Paris vào tháng 6 vừa qua.

Từ năm 2009, Chương trình L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học được giới thiệu đến Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ khuyến khích việc sử dụng trí tuệ, sự sáng tạo và đam mê của “một nửa thế giới” là những nhà khoa học nữ tại Việt Nam.

Ba nữ nhà khoa học nhận giải thưởng L’Oréal – UNESCO ảnh 3

TS Hà Thị Thanh Hương.

Trong suốt 13 năm qua, Chương trình đã vinh danh 35 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam từ nhiều tỉnh thành trong cả nước vì những nghiên cứu được đánh giá là có ý nghĩa khoa học quan trọng, góp phần cải thiện và thay đổi cuộc sống của cộng đồng và giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với nghiên cứu khoa học.

Việt Nam cũng là quốc gia hiếm hoi được vinh danh 3 lần cho giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng quốc tế trong năm 2015, 2018 và 2022 tại Paris.

Trong năm 2020, 3 nhà khoa học nữ Việt Nam từng nhận giải thưởng L’Oreal – UNESCO trong các năm trước cũng được chọn lựa vào danh sách 100 nhà khoa học xuất sắc châu Á.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.