Bà mẹ một con đặt mục tiêu giành HCV ở sân chơi Đông Nam Á

“Nữ hoàng đi bộ” Thanh Phúc trở lại ngoạn mục tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8
“Nữ hoàng đi bộ” Thanh Phúc trở lại ngoạn mục tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8
TP - “Nữ hoàng đi bộ” Nguyễn Thị Thanh Phúc thể hiện rõ sự vui mừng, sau khi chủ nhà Philippines thông báo bổ sung 6 nội dung thi đấu của môn điền kinh, trong đó có đi bộ 20 km tại SEA Games 2019. Bà mẹ một con đặt mục tiêu giành HCV ở kỳ Đại hội năm nay.

Tái xuất vì thành tích...tốt bất ngờ

Cuối năm 2016, “Nữ hoàng đi bộ” Nguyễn Thị Thanh Phúc đã gây bất ngờ với quyết định giải nghệ, sau khi lên xe hoa với người bạn trai lâu năm, Trần Viết Thắng. Cả hai quen nhau từ giảng đường Đại học TDTT Đà Nẵng, trải qua 9 năm tìm hiểu và gắn bó, mới về chung một nhà. Thời điểm đó, Thanh Phúc có ý định giải nghệ để chuyển sang công tác huấn luyện bởi hơn ai hết cô hiểu rõ, thời kỳ đỉnh cao của VĐV quá ngắn ngủi, nhất là khi đã lập gia đình thì không thể chuyên tâm được nữa.

“Sau khi sinh, cân nặng của tôi tăng rất nhanh nên tôi quay lại tập luyện để giảm cân. Bình thường, tôi chỉ nặng 48 kg thôi nhưng  sau đó lên 78 kg lúc mang bầu, tăng tới 30 kg. Trong quá trình tập luyện để giảm cân, chỉ số và thành tích của tôi vẫn rất tốt, không thấp như mình nghĩ trước đó. Tôi nhận thấy mình vẫn còn khả năng.

Vì thế, tôi quyết định quay trở lại đường đua để chinh phục những thử thách mới và cống hiến tiếp cho thể thao nước nhà. Hiện tại, cân nặng của tôi đã trở về vị trí ban đầu là 48 kg”, Thanh Phúc lý giải việc quay trở lại đường đua.

Bắt đầu trở lại tập luyện vào đầu năm 2018, Thanh Phúc đánh dấu màn tái xuất ngoạn mục khi tiếp tục giành tấm HCV nội dung đi bộ 20 km tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018. Với thành tích 1 giờ 40 phút 07 giây, cô bỏ rất xa VĐV về thứ 2 là Phùng Thị Hải (Hà Nội) với thời gian 1 giờ 45 phút 35.

Tại giải đi bộ 20 km vô địch châu Á 2019 ở Nomi (Nhật Bản) sau đó, Thanh Phúc cán đích với thời gian 1 giờ 41 phút 50 giây, đứng thứ 7 chung cuộc. Đáng chú ý, Goh Elena Ling Yin, nhà vô địch SEA Games 2019 ở nội dung 10 km đi bộ nữ cũng tham dự giải này. VĐV người Malaysia bị Thanh Phúc bỏ xa tới gần 11 phút. Ling Yin kết thúc phần thi với thời gian 1 giờ 52 phút 19 giây.

Đặt mục tiêu đoạt vàng SEA Games

Sau khi loại bỏ nhiều nội dung của môn điền kinh tại SEA Games 2019, chủ nhà Philippines vừa thông báo bổ sung 6 nội dung, trong đó có đi bộ 20 km do đối mặt với phản ứng dữ dội từ các liên đoàn thành viên và đặc biệt sức ép từ Liên đoàn điền kinh châu Á (AAA).

“Trở lại tập luyện, tôi cảm thấy mình đã lấy lại được sức khoẻ và năng lượng của mình tới 80% rồi và đang dần dần ổn định. Vì thế, khi biết nội dung đi bộ bị loại khỏi chương trình thi đấu tại SEA Games 2019, tôi cảm thấy rất hụt hẫng. Nhưng mình là VĐV mà, từng trải qua không ít thất bại lẫn thành công, nên tự nhủ với bản thân là phải chấp nhận thôi, dù lòng vẫn rất buồn. Khi hay tin nước chủ nhà thay đổi quyết định, đưa nội dung đi bộ trở lại kỳ Đại hội năm nay, không chỉ tôi mà cả ban huấn luyện đều vỡ oà hạnh phúc và đang rất hứng khởi để chuẩn bị cho giải đấu”, “nữ hoàng đi bộ” chia sẻ.

Bỏ lỡ SEA Games 2017, đích nhắm của Thanh Phúc là lập lại chiến tích vô địch tại kỳ Đại hội 2019 tổ chức tại Philippines vào tháng 11 tới. Hiện tại, Thanh Phúc vẫn tập luyện đều đặn 2 buổi sáng, chiều mỗi ngày. Sáng tập từ 5h đến 8h và chiều từ 15h đến 18h. “Mới có quyết định đi bộ được đưa vào SEA Games nên chương trình tập luyện cụ thể hay tập huấn trong hay ngoài nước vẫn chưa “chốt”. Dù vậy, tất cả mọi người đều chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho giải đấu”, Thanh Phúc chia sẻ.

Nguyễn Thị Thanh Phúc vô địch nội dung đi bộ nữ ở SEA Games 2011, 2013, 2015; đoạt HCĐ châu Á năm 2012, HCB năm 2013, đoạt vé dự Olympic London 2012. Không có đối thủ trong nước suốt 10 năm qua khi liên tiếp giành HCV giải vô địch quốc gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm