Bà lang già chữa động thai hiệu quả nức tiếng

Bà Tích đang chữa sa hố cho thai phụ bằng cách vuốt bụng.
Bà Tích đang chữa sa hố cho thai phụ bằng cách vuốt bụng.
Người dân thôn 2, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội coi bà Cấn Thị Tích (SN 1931, ở xóm Gián) như một “thần y” bởi không biết bao nhiêu phụ nữ động thai đã được bà chữa khỏi một cách thần kì.

Nhiều người mang ơn vì được cứu giúp

Nói đến phương pháp chữa động thai bằng cách vuốt bụng của bà Tích, nhiều người ở xa có thể bán tín bán nghi, nhưng với người dân nơi đây trăm người thì cả trăm đều khẳng định bà Tích chữa động thai hiệu quả bằng cách này là có thật. Để chứng thực điều này, chúng tôi đã đi hỏi nhiều người dân quanh vùng.

Chị Cấn Thị Hải (SN 1966) từng được bà Tích chữa chứng động thai trong cả hai lần mang thai kể: “Năm 1989, tôi mang thai cháu lớn, vì tới ngày mùa, nhà lại neo người nên tôi vẫn phải ra đồng cấy hái. Lúc tôi nhảy qua bờ mương, đi được vài bước thì bỗng thấy đau bụng dữ dội. Người nhà đưa tôi tới nhà bà Tích gấp. Sau khi vuốt bụng tôi, bà nói rằng tôi bị sa hố và chỉ lát sau là tôi hết đau bụng mà không phải nằm viện hay thuốc men gì. 

Khi mang thai đứa thứ hai được 8 tháng rưỡi, tôi vẫn ra đồng gặt. Đến trưa về, tôi thấy đau bụng mà không hiểu vì sao. Sang nhà bà Tích được bà vuốt bụng vài cái và nói tôi sắp sinh đến nơi rồi, nhanh chóng ra trạm xá kẻo đẻ rơi. Chồng và người nhà tôi lúc đó nói tôi chưa sinh được vì thai mới 8 tháng rưỡi, nhưng cụ Tích nói rất đúng, tôi vừa tới cửa trạm xá thì đã sinh rồi”.

Bà Lê Thị Hòa (thôn 2, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất) người được cụ Tích làm bà đỡ 6 lần sinh nở và chữa động thai 4 lần cho biết: “Bà Tích chỉ cần đưa tay sờ vào bụng là biết sau mấy ngày sẽ sinh. Ngày trước bà chữa cho cả làng. Ai bị đau bụng lúc mang thai bà chữa cho khỏi hết, bà chữa khỏi hoàn toàn. Hầu hết các bà cao tuổi, trung tuổi trong xóm này đều được cụ chữa vì ngày trước không có cơ sở y tế đâu. 

Tôi ngày đó cũng được bà vuốt vụng chữa động thai và đỡ đẻ cho. Tới nay, lớp trẻ trong xã cũng nhiều người được bà vuốt thai cho. Cháu họ tôi bị động thai, nằm ở viện hai tuần trời mà vẫn đau bụng. Lúc đó, tôi mách nước đón bà Tích vào viện, coi như người nhà vào thăm. Bà Tích vuốt bụng một lát thì cháu tôi đã khỏi, đến hôm sau thì ra viện”.

Đi dọc nhiều thôn trong xã Kim Quan, chúng tôi nhận thấy một điều là nhắc tới cụ Tích chữa động thai, ai nấy đều vui vẻ chỉ đường, nói chuyện. Họ nhắc đến cụ với vẻ kính trọng, nể phục cụ vô cùng vì cụ đã cứu không biết bao nhiêu ca động thai trong thôn ngoài làng, giúp mẹ tròn con vuông, trong đó có con cái, người thân, họ hàng của họ. 

Tiếng cụ Tích chữa động thai, sa hố vang xa, nhiều người còn mách cho người thân ở các tỉnh lân cận tìm đến vì họ quan niệm rằng cách chữa của cụ không cần dùng thuốc, sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi sau này.

Chữa động thai, sa hố bằng vuốt bụng

Thấy có khách tới nhà, bà Tích tưởng người tới khám bệnh nên nhanh chân ra cổng đón. Khi biết chúng tôi là nhà báo tới hỏi chuyện thì bà thở phào nhẹ nhõm vì bà cho biết hiện sức khỏe của bà đã giảm sút nhiều, không được như xưa nữa mà bà không muốn có nhiều người bệnh tìm tới vì mỗi khi sa hố, động thai, phụ nữ thường rất đau đớn, khó nhọc.

Tiếp chúng tôi bằng nụ cười móm mém, bà Tích bắt đầu nói về phương pháp chữa động thai, sa hố có một không hai của mình. “Đầu tiên, những sản phụ đau bụng được cho là động thai, sa hố (một biểu hiện của động thai, thai nhi thụt xuống thấp khỏi vị trí ban đầu, khiến thai phụ đau đớn) lên giường nằm chống chân, để hở phần bụng. 

Tôi đứng ngược chiều, cứ thế cúi xuống vuốt bụng cho họ. Vuốt từ hai bên mạn sườn lên rốn sau đó lại lặp lại nhiều lần như vậy. Thời gian vuốt khoảng 5 - 10 phút. Với những người mới có biểu hiện động thai, sa hố, đau bụng ít thì tôi vuốt một lần là khỏi còn với những người đau bụng dữ dội quá, muốn cẩn thận thì tôi vuốt hai lần: Sáng và tối hoặc hôm nay và hôm sau. 

Sau khi vuốt xong, họ trở dậy ra khỏi giường, sau đó lại cúi xuống nhặt mấy hạt đậu đen mà tôi rải ra đất. Như vậy là việc chữa động thai, sa hố đã hoàn thành”, bà Tích nói.

Theo quan sát của chúng tôi, khi bà Tích thực hiện vuốt bụng cho sản phụ thì bà chỉ vuốt bằng hai bàn tay mà không bôi thuốc hay chất gì lên bụng bệnh nhân, cũng không cho bệnh nhân uống thuốc gì. Chúng tôi hỏi thêm, trong khi vuốt bụng, cụ có đọc thần chú gì không thì bà cười cho biết không đọc thần chú gì mà đơn giản chỉ là vuốt bụng. Theo lời bà Tích, những sản phụ đến với bà dù đau bụng nhưng sau khi vuốt 1 - 2 lần là có thể tự đi về bằng xe đạp, xe máy như người bình thường.

Hỏi thêm về phương pháp chữa bệnh rất lạ này, bà Tích không giấu giếm mà cởi mở chia sẻ: “Tôi về làm dâu dòng họ Cấn thì đã thấy mẹ chồng tôi là cụ Cấn Thị Cúc rất giỏi trong việc chữa sa hố, động thai cho chị em làng trên, xóm dưới. 

Không những thế, mẹ chồng tôi còn đỡ đẻ rất giỏi. Mỗi lần cụ làm, tôi lân la tới gần quan sát rồi ngỏ ý muốn mẹ truyền dạy lại cho nhưng mẹ tôi nhất quyết không đồng ý. Lúc ấy, chị chồng tôi ở xóm trên cũng muốn được mẹ truyền lại nghề cho nhưng cụ vẫn khăng khăng từ chối. Cụ nói sau khi cụ chết thì ắt sẽ có người thay cụ làm được. 

Vậy là sau khi mẹ chồng tôi qua đời, chị chồng tôi cũng vuốt bụng cho một số người nhưng không có tác dụng, hiệu quả như mẹ chồng tôi làm. Sau đó, họ chuyển lên nhà tôi nhờ tôi vuốt hộ thì tôi lại làm được. Hết đau bụng họ ra về. Cứ thế, lần sau, người này truyền tai người kia, hầu như ngày nào cũng có người đến nhờ tôi vuốt bụng. Có người mãi Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng cũng lên đây nhờ tôi giúp đỡ”.

Nhiều người dân cho rằng bà có khả năng đặc biệt để cứu người, cần được y học nghiên cứu thêm. Họ cũng tiết lộ rằng những thai phụ được bà chữa thành công ngỏ ý muốn biếu cụ chút tiền để cụ bồi dưỡng sức khỏe nhưng chưa bao giờ cụ nhận tiền của ai dù là ít ỏi. Để người bệnh không khỏi áy náy, cụ chỉ nhận tấm bánh, gói kẹo rồi chia lại cho con cháu trong xóm mà thôi. Vì vậy, bà Tích đi đến đâu cũng được người dân yêu mến, coi như người trong nhà và mời nước, mời cơm nhiệt tình mỗi khi thấy bà đi ngang qua nhà.

Theo Theo Lao Động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 ở địa phương khác nơi tiêm mũi 1 có được hay không?

TPO - Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã giải đáp thắc mắc về trường hợp người dân tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, sau đó di chuyển đến địa phương khác có được đăng ký tiêm mũi 2 vắc xin ở địa phương di chuyển đến hay không và thủ tục để đăng ký tiêm sẽ như thế nào. 
TPHCM: Tỷ lệ mắc COVID-19 ở vùng đỏ, vùng cam chỉ còn 0,3%, số ca tử vong giảm sâu kỷ lục

TPHCM: Tỷ lệ mắc COVID-19 ở vùng đỏ, vùng cam chỉ còn 0,3%, số ca tử vong giảm sâu kỷ lục

TPO - Số ca dương tính được phát hiện qua xét nghiệm tại các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn TPHCM đã giảm xuống mức thấp hiện chỉ còn 0,3%. Thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa xã hội trở lại giai đoạn bình thường mới.