Ba Lan yêu cầu Đức bồi thường 1,2 nghìn tỷ đô la cho hậu quả Thế chiến II

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau đã ký một công hàm gửi Đức hôm 3/10, trong đó yêu cầu Berlin bồi thường thiệt hại 1,2 nghìn tỷ đô la cho những thiệt hại mà Đức quốc xã gây ra trong Thế chiến II.

Tuy nhiên theo RT, yêu cầu này đã bị Berlin từ chối thẳng thừng.

Ngoại trưởng Rau nói rằng hai nước nên lập tức thực hiện “các bước cần thiết hướng tới một giải pháp lâu dài, toàn diện về vấn đề hậu quả của sự xâm lược, chiếm đóng của Đức quốc xã trong năm 1939-1945”. Ông cũng nói thêm rằng các biện pháp này sẽ khép lại những chương đau thương của lịch sử và giúp cải thiện quan hệ song phương.

“Đây là một ngày lịch sử đối với toàn bộ đất nước Ba Lan, một giấc mơ của nhiều thế hệ công dân Ba Lan đã qua đời với cảm giác bất công”, Arkadiusz Mularczyk, một thành viên Quốc hội Ba Lan, người dẫn đầu nhóm trình bày báo cáo về những tổn thất trong chiến tranh, nói.

Hạ viện của Quốc hội Ba Lan đã bỏ phiếu vào tháng 9 để yêu cầu Berlin bồi thường thiệt hại 1,2 nghìn tỷ đô la. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina nói với các phóng viên rằng Ngoại trưởng Rau sẽ đề cập đến vấn đề bồi thường với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock trong chuyến thăm Warsaw của bà Baerbock vào hôm nay, 4/10.

Chính phủ Đức đã từ chối yêu cầu bồi thường vào thời điểm đó, cho rằng Warsaw từ bỏ quyền được bồi thường theo thỏa thuận năm 1953 với Đông Đức, và vấn đề đã được giải quyết dứt điểm theo hiệp ước thống nhất nước Đức năm 1990, được ký kết bởi Tây và Đông Đức, cũng như Mỹ, Liên Xô, Anh và Pháp.

Trong khi đó, Ba Lan khẳng định thỏa thuận năm 1953 được ký kết dưới áp lực của Mátxcơva và Warsaw đã bị cấm tham gia vào các cuộc đàm phán năm 1990.

Theo RT
MỚI - NÓNG