Ba lần tỏ tình và 6 năm yêu xa

Trương Thị Hoa Đào và Nguyễn Ngọc Cường
Trương Thị Hoa Đào và Nguyễn Ngọc Cường
TP - Yêu nhau trong 6 năm xa cách, không ít sóng gió, chuyện tình của Trương Thị Hoa Đào (sinh năm 1988) và chiến sỹ thông tin hải quân Vùng 2, Nhơn Trạch (Đồng Nai) Nguyễn Ngọc Cường (sinh năm 1988) đã "kết thúc" bằng một đám cưới.

Mở đầu về câu chuyện, Hoa Đào nói: “Có lẽ cái duyên đặc biệt đã cho chúng tôi gặp nhau, yêu thương, vượt qua trở ngại, để được ở bên nhau như bây giờ”.

Đào và Cường học cùng nhau từ lớp 3 ở Lâm Đồng. Sau đó, Cường chuyển về Gia Lai học, năm lớp 9 Cường lại chuyển trường về Lâm Đồng và học cùng lớp với Đào. Lúc đó, Đào đang là lớp phó kiêm tổ trưởng nên được cô giáo chủ nhiệm giao nhiệm vụ kèm cặp Cường. 

Tháng ngày đó hình ảnh cô bạn lớp phó năng động, nhiệt thành, duyên dáng Hoa Đào đã khiến trái tim Cường rung động. Năm học lớp 10, và 11, Cường viết thư tỏ tình nhưng đều bị Đào từ chối vì muốn cả hai cùng tập trung cho chuyện học tập. 

Ngày nhận kết quả thi đại học (Cường đỗ Học viện Kỹ thuật quân sự, Đào đỗ Cao đẳng kinh tế TPHCM), Cường tự tin tỏ tình lần thứ ba. Lần này, Đào ra điều kiện Cường hãy chờ thêm một năm nữa rồi mới trả lời. 

Thế nhưng, chưa đầy nửa năm sau, Đào đã chủ động nhận lời. “Hôm đó, tôi gặp Cường ở Ga Sài Gòn, khi anh ấy mới kết thúc 6 tháng huấn luyện ở Đồng Nai. Nhìn anh ấy rắn rỏi và mạnh mẽ trong bộ quân phục màu xanh, trong tôi trào dâng bao cảm xúc khó tả. Bởi vốn dĩ tôi luôn dành tình yêu đặc biệt cho người lính. Lúc đó nhận lời yêu anh, tôi chỉ mong tình yêu của mình có thể tiếp thêm sức mạnh cho anh vượt qua được những tháng ngày huấn luyện và học tập xa nhà”, Đào tâm sự.

Yêu trong xa cách hàng nghìn cây số vì thế cầu nối tình yêu của họ chủ yếu là điện thoại và những lá thư tay, đặc biệt Đào còn viết nhật ký gửi cho Cường. Sáu năm yêu xa, Đào viết cho Cường gần 10 cuốn nhật ký. 

“Chúng tôi yêu xa, vì thế những cuốn nhật ký này ghi lại những công việc, câu chuyện hay tâm sự hằng ngày của tôi để dù ở xa anh ấy vẫn có thể hình dung được cuộc sống thường ngày của tôi diễn ra như thế nào. Với anh ấy, những cuốn nhật ký là món quà vô giá, anh thường mang theo bên mình. Anh bảo khi đọc nó mọi mệt mỏi, căng thẳng đều tan biến”, Đào tâm sự. 

Đào kể tiếp: “Anh ấy mộc mạc lắm. Xa nhau 6 năm, viết hàng trăm bức thư, rồi vô số những cuộc điện thoại, tin nhắn nhưng rất hiếm khi chúng tôi dùng đến từ “yêu”, cùng lắm chỉ nhắc đến từ “nhớ”. Thế mà tôi vẫn tin yêu đến tận cùng cho dù gặp bất cứ chuyện gì”, Đào nói.

Chuyện tình của Đào và Cường gặp sự phản đối quyết liệt của gia đình Đào. Bố mẹ Đào sợ con gái vất vả khi lấy chồng xa lại là lính xa nhà triền miên. Mẹ Đào “gán” cho Đào với một chàng trai môn đăng hộ đối ở cùng quê. Ra sức thuyết phục bố mẹ, bạn bè gần hai năm trời mỗi lần có dịp về quê, Đào dẫn Cường về nhà chơi, gặp gỡ bạn bè. 

Tình cảm chân thành, mộc mạc của Cường dần cũng thuyết phục được gia đình Đào. “Ngày đó, ngoài việc gia đình phản đối, tôi cũng có không ít “vệ tinh” bao vây. Trong đó, có những người thành đạt nhưng tôi không thể rung động trước họ. Chỉ khi ở bên anh ấy, bằng tình yêu mộc mạc chân thành của người lính, tôi thấy cuộc sống của mình thật bình yên, hạnh phúc”, Đào tâm sự.

Lòng tin yêu son sắt của nữ sinh kinh tế đã được đền đáp xứng đáng. Đầu năm 2013, Cường ra trường được đơn vị phân công về công tác ở Vùng 2 Hải Quân (Nhơn Trạch, Đồng Nai) gần chỗ làm việc của Đào. Đầu năm 2014, câu chuyện tình của họ đã kết thúc bằng một đám cưới lãng mạn, trong sự ngưỡng mộ của bạn bè.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.