Ba Lan: Đám tang Tổng thống bị ảnh hưởng bởi bụi núi lửa

Ba Lan: Đám tang Tổng thống bị ảnh hưởng bởi bụi núi lửa
TP - Hôm qua, Ba Lan chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để chôn cất cố Tổng thống Kaczinski và phu nhân Maria, nhưng sự cố khói bụi núi lửa khắp châu Âu đã khiến lãnh đạo nhiều nước không thể đến tham dự tang lễ, theo Reuters.

>> Đã có thể thoát nếu không nghiêng cánh

Ba Lan: Đám tang Tổng thống bị ảnh hưởng bởi bụi núi lửa ảnh 1
Thi hài cố Tổng thống được đưa ra sân bay

Tổng thống Mỹ Barack Obama phải hủy bỏ chuyến đi đến Krakow, cố đô của Ba Lan. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng hủy chuyến đi, nhưng Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã lên kế hoạch tới dự.

Đám tang sẽ diễn ra tại nhà thờ Wawel sau một tuần quốc tang bi thảm chưa từng có ở Ba Lan.

Ngoài vợ chồng Tổng thống, 94 người khác cũng thiệt mạng trong vụ tai nạn xảy ra tại Nga hôm 10-4.

Sáng hôm qua, quan tài của vợ chồng Tổng thống Kaczinski được đưa bằng máy bay quân sự từ Warsaw về Krakow, miền nam Ba Lan. Máy bay phải bay ở tầm thấp do ảnh hưởng của khói bụi núi lửa.

Gia đình, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Tổng thống lâm thời Bronislaw Komorowski hôm qua cũng tiến về Krakow bằng tàu hỏa. Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông cảm thấy tiếc vì không thể đến dự đám tang.

Ba Lan hiện là thành viên NATO và là đồng minh thân cận của Mỹ.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.