Ba Lan đòi bắt 3 người Nga vì vụ máy bay cố Tổng thống Ba Lan rơi

Hiện trường vụ tai nạn máy bay. Ảnh: Tass
Hiện trường vụ tai nạn máy bay. Ảnh: Tass
TPO - Các công tố viên Ba Lan đã đề nghị bắt giữ 3 nhân viên kiểm soát không lưu Nga tại sân bay Smolensk-Severnyy với cáo buộc cố tình gây ra vụ tai nạn khiến cố Tổng thống Lech Kaczynski thiệt mạng năm 2010.

Theo RT, các công tố viên đã “đệ đơn lên tòa án vùng Warsaw-Mokotow (Ba Lan) để yêu cầu bắt giữ 3 nhân viên kiểm soát không lưu tại sân bay Smolensk-Servenyy (vùng Smolensk, Nga)”.

“Đây là bước đầu tiên để phát lệnh truy nã quốc tế”, phát ngôn viên Văn phòng công tố Ba Lan Ewa Bialik nói.

Ba nhân viên này trước đó bị cáo buộc “cố tình gây ra một vụ tai nạn máy bay, dẫn đến cái chết của nhiều người”. Phía Ba Lan tin rằng các kiểm soát viên “đã lường trước được nguy cơ xảy ra thảm họa” khi cho phép phi công Ba Lan hạ cánh.

Cáo buộc này của Ba Lan đã bị Điện Kremlin bác bỏ.

Trước đó, ngày 10/2/2010, chiếc máy bay Tu-154M của Không quân Ba Lan đã bị rơi gần sân bay Smolensk khi đang cố gắng hạ cánh dưới trời đầy sương mù.

Toàn bộ 96 thành viên phi hành đoàn và hành khách đã thiệt mạng, trong đó có Tổng thống Ba Lan thời điểm đó – ông Lech Kaczynski và phu nhân.

Ngoài ra, trên máy bay còn có Tổng tham mưu trưởng quân đội Franciszek Gagor, Thống đốc ngân hàng quốc gia Slawomir Skrzypek và Thứ trưởng Ngoại giao Andrzej Kremoe.

Tổng thống và các quan chức cấp cao Ba Lan gặp nạn khi đang tới Nga để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày hàng chục nghìn binh sĩ Ba Lan bị sát hại tại rừng Katyn và một số nơi khác thời Thế chiến II.

Kết quả điều tra ban đầu của cả phía Nga và Ba Lan cho thấy chiếc Tu-154M không gặp trục trặc về kĩ thuật. Do đó, vụ tai nạn được cho là do lỗi của phi công.

Theo Theo RT, Moscow Times
MỚI - NÓNG