Ba Lan chưa quyết định về lá chắn tên lửa của Mỹ

Ba Lan chưa quyết định về lá chắn tên lửa của Mỹ
TPO - Trả lời phỏng vấn tạp chí Newsweek, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói rằng, nước này không phải vội vàng gì khi đưa ra quyết định cuối cùng về lá chắn tên lửa của Mỹ.

>> Lá chắn tên lửa Mỹ có thể không được xây tại Ba Lan

Trong ấn phẩm xuất bản ngày 7/1, Newsweek trích dẫn lời Thủ tướng Ba Lan nói: “Chúng tôi hoàn toàn không nên vội vàng trong vấn đề này (lá chắn tên lửa của Mỹ)”.

Ông Tusk cho rằng lá chắn tên lửa này là để bảo vệ Mỹ chứ không phải Ba Lan.

Nhậm chức hồi tháng 11/2007, tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk có cách tiếp cận với kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ một cách điềm tĩnh hơn so với người tiền nhiệm Jaroslaw Kaczynski.

Ông Tusk khẳng định sẽ không đồng ý cho Mỹ đặt các căn cứ tên lửa đánh chặn trên lãnh thổ Ba Lan trừ khi Washington đảm bảo an ninh quốc gia cho nước này.

Theo kế hoạch do Mỹ đề xuất, Lầu Năm Góc sẽ xây dựng căn cứ cho 10 tên lửa đánh chặn trên lãnh thổ Ba Lan và một căn cứ ra-đa tại CH Czech.

Tuy nhiên, Nga, nước láng giềng của Ba Lan, đã kịch liệt phản đối kế hoạch này vì lo ngại đe doạ đến an ninh quốc gia.

Theo nguồn tin từ Bộ ngoại giao Ba Lan, ngày mai, 10/1, đoàn quan chức Nga, do Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Kisliak dẫn đầu, sẽ đến Warsaw nhằm thảo luận sâu hơn về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ.

Và đây cũng sẽ là một chủ đề chính trong chuyến công du của Thủ tướng Donald Tusk tới Moscow vào tháng tới.

Linh Huy
Theo Newsweek, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm