Ba Lan bất ngờ từ bỏ tiêm kích MiG-29?

Tiêm kích đánh chặn MiG-29. Ảnh: Tass
Tiêm kích đánh chặn MiG-29. Ảnh: Tass
TPO - Quân đội Ba Lan có thể sẽ sớm loại biên tiêm kích đánh chặn MiG-29 và đối mặt với tình trạng thiếu máy bay chiến đấu hiện đại.

Không quân Ba Lan hiện có khoảng 30 máy bay MiG-29, 32 cường kích Su-22 do Liên Xô chế tạo và 48 chiếc F-16 được Mỹ sản xuất.

Các chuyến bay MiG-29 của không quân nước này đã bị đình chỉ từ ngày 4/3/2019 sau sự cố xảy ra đối với một chiếc tiêm kích đánh chặn loại này.

Được biết, kể từ cuối năm 2017, Không quân Ba Lan đã mất đến 3 chiếc MiG-29 trong khi huấn luyện.

“Kịch bản đang trở thành hiện thực là những chiếc chiến đấu cơ MiG-29 ngừng bay 5 tháng qua sẽ không trở lại phục vụ trong Quân đội Ba Lan”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết.

Đáng chú ý, không chỉ MiG-29 mà Không quân Ba Lan cũng gặp vấn đề với máy bay chiến đấu F-16 đang có trong biên chế nước này.

“Trong số 48 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ mà chúng ta sở hữu, chỉ 20% ở trạng thái có khả năng chiến đấu”, tờ Dziennik Gazeta Prawna dẫn nguồn tin.

Hiện Ba Lan dự định mua máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 của Mỹ nhằm thay thế lực lượng không quân, tuy nhiên, giới chức nước này hiểu rằng, những vấn đề đối với quân đội Ba Lan không thể giải quyết trong ngày một ngày hai được.

Mikoyan MiG-29 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 do Liên Xô cũ/Nga thiết kế chế tạo. MiG-29 được thiết kế cho vai trò chiếm ưu thế trên không.

Được phát triển vào thập niên 1970 bởi Phòng thiết kế Mikoyan, nó bắt đầu đi vào hoạt động trong Không quân Xô viết vào năm 1983, và tiếp tục được sử dụng bởi Không quân Nga cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Đến nay đã có khoảng 1.600 chiếc được sản xuất, 900 trong số đó để xuất khẩu. MiG-29 đã có lịch sử hoạt động đa dạng trong nhiều lực lượng không quân khác nhau như Algeria, Bangladesh, Bulgaria, Cuba, Cộng hòa Séc, Eritrea, Đông Đức, Hungary, Ấn Độ, Iran, Iraq, Malaysia, Myanmar, Triều Tiên, Peru, Ba Lan, Romania, Serbia, Slovakia, Syria, và Yemen, các nước thuộc Liên Xô (cũ) Belarus, Kazakhstan, Moldova…

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.