Ba kiểm lâm bị giật súng, hành hung tàn bạo

TP - Ba cán bộ kiểm lâm bị hơn 20 đối tượng cầm dao, gậy tấn công, đánh đập, bắt quỳ... khi phát hiện số gỗ nghi khai thác trái phép ở Đức Trọng (Lâm Đồng).

Ngày 20/8, cán bộ Hạt Kiểm lâm Đức Trọng báo tin về Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng: Vẫn chưa đưa được số gỗ tang vật từ hiện trường vụ vi phạm ở thôn Gần Reo (xã Liên Hiệp, Đức Trọng) về Hạt, bởi các đối tượng vẫn tập trung đông người và ra sức ngăn cản. Theo Hạt Kiểm lâm Đức Trọng, vào 16 giờ ngày 18/8, Hạt trưởng chỉ đạo tổ công tác gồm 3 cán bộ Vàng Đinh Hoàng, Phạm Minh Tiến và Đoàn Văn Hà phối hợp với phó Ban Lâm nghiệp xã Liên Hiệp đến thôn Gần Reo kiểm tra, xác minh và xử lý nguồn tin báo của người dân. Tổ được trang bị 1 khẩu súng AK với số súng KL 1625 và 21 viên đạn.

Tổ phát hiện trước nhà ông Năm Củi ở thôn Gần Reo có khoảng 50-60 cây đà thông. Một người tên là Xuân nhận mình là chủ gỗ, đã mua số gỗ này của ông Lợi. Trong lúc tổ đang tiến hành kiểm tra xử lý thì Xuân gọi điện cho khoảng 20-30 người mang theo dao, gậy gộc bao vây hiện trường. Khoảng 18 giờ 50’, một người mặc áo trắng cầm gậy cùng một số đối tượng lao vào đánh anh Hoàng, giật súng nhưng không được. Các đối tượng đã tháo và cướp băng đạn gồm 21 viên.

Ba kiểm lâm bị giật súng, hành hung tàn bạo ảnh 1

Mắt trái của anh Tiến sưng húp, bầm đen.

Anh Tiến ngăn cản thì bị các đối tượng lao vào đánh và chọc cây vào mí mắt. Các anh Hoàng và Tiến chạy thoát khỏi hiện trường, đến nơi để xe và liên lạc bằng điện thoại với anh Hà nhưng không được nên đã chạy xe ra khỏi vùng nguy hiểm.  Anh Tiến điếng người khi một đối tượng sử dụng điện thoại của anh Hà gọi vào máy anh và bảo nếu không cùng Hoàng quay lại hiện trường thì hãy chuẩn bị mang xác Hà về.

Đến 19 giờ 30’, lãnh đạo Hạt và Công an Đức Trọng đến hiện trường thì thấy anh Hà bị bắt quỳ gối ngay trên đường, người có nhiều vết thương. Khi lực lượng chức năng giải cứu, đưa anh Hà đi cấp cứu thì các đối tượng áp sát dùng dao chặt cửa bên phụ chiếc ô tô của Hạt và ném đá vào 2 ô tô của Công an Đức Trọng làm kính trước bị rạn, kính sau bị vỡ. Các cán bộ kiểm lâm được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Đức Trọng. Hiện các anh vẫn đau ê ẩm khắp người, anh Tiến mắt trái sưng húp bầm đen, còn anh Hà mặt vẫn sưng.

Ba kiểm lâm bị giật súng, hành hung tàn bạo ảnh 2

Mặt anh Hà bị đánh sưng vù.

“Các đối tượng ở thôn Gần Reo đã hai lần chống trả, uy hiếp lực lượng kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh khi đi tuần tra truy quét. Công an huyện đang tiến hành điều tra. Điều này chứng tỏ việc ngăn cản, chống người thi hành công vụ của các đối tượng trên không phải là bộc phát mà có chủ ý”, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng quả quyết.

“Một vụ chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái phép nghiêm trọng khác cũng đã xảy ra vào trung tuần tháng 6 vừa qua”, một cán bộ có trách nhiệm của Chi cục kiểm lâm Lâm Đồng cho biết. Ông kể, nhận được tin báo, các đối tượng vi phạm đang tổ chức phát dọn ở khu vực giáp ranh giữa huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và huyện Đăk Glong (Đắk Lắk), Đoàn kiểm tra gồm 16 người thuộc Đội Kiểm lâm cơ động &PCCR số 1, Hạt Kiểm lâm Đam Rông… đến hiện trường kiểm tra. Các đối tượng vi phạm đã tổ chức lôi kéo khoảng 100 người khống chế đoàn kiểm tra, cướp 1 còng số 8 rồi lăng mạ, làm nhục, xúc phạm nhân phẩm: Giật cúc áo, bắt các cán bộ trong đoàn kiểm tra cởi áo, quỳ gối ngoài trời mưa suốt mấy tiếng đồng hồ. Có người bị bắt ăn đất. Các đối tượng còn vu khống, tống tiền các thành viên trong đoàn kiểm tra, yêu cầu phải đưa 10 triệu đồng mới thả người.

“Trước đó cũng từng xảy ra mấy vụ hành hung, bắt giữ, hạ nhục người thi hành công vụ nhưng đến nay các đối tượng vi phạm vẫn chưa bị xử lý nên nhiều người làm công tác quản lý bảo vệ rừng lo lắng. Tâm lý anh em không dám vào khu vực này nữa. Tớ nói thiệt tớ cũng không dám vào!”, lãnh đạo chi cục kiểm lâm nói.

“Các đối tượng ở thôn Gần Reo đã hai lần chống trả, uy hiếp lực lượng kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh khi đi tuần tra truy quét. Công an huyện đang tiến hành điều tra.

MỚI - NÓNG