“Bà hỏa” rình rập chợ Cầu

Khung cảnh xuống cấp bên trong chợ Cầu
Khung cảnh xuống cấp bên trong chợ Cầu
TP - Chợ Cầu từng là trung tâm giao thương của huyện Ứng Hòa và khu vực lân cận. Tuy nhiên đến nay, chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chợ Cầu (thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa)được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước. Trước đây, chợ Cầu được coi như một biểu tượng về giao thương, mua bán của tỉnh Hà Tây. Thế nhưng hiện nay, chợ Cầu xưa nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Ghi nhận của phóng viên phía bên trong chợ là những khu ki ốt bán hàng lợp mái tôn lụp xụp. Nhiều hạng mục như: Hệ thống thoát nước, hệ thống cấp điện, khu vệ sinh công cộng, tập kết rác thải… xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt hệ thống điện được câu móc, đi trần dọc qua ki ốt, rất dễ chập cháy.

Nguy hiểm nhất là nhiều hộ kinh doanh vẫn duy trì thói quen thắp hương trong các ngày rằm, mùng một ngay trong khuôn viên chợ… Mới đây, ngày 23/12/2018, tại ki ốt kinh doanh giày dép của gia đình ông Nguyễn Cao Long đã xảy ra cháy do chập điện tại tủ lạnh. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên đây cũng là một bài học cảnh báo về nguy cơ “bà hỏa” có thể ghé thăm bất cứ lúc nào.

Theo UBND huyện Ứng Hòa, chợ Cầu là công trình cấp 4, bán kiên cố, được xây dựng trên diện tích 9.637 m2, chia thành 3 dãy. Dãy ki ốt gồm có 30 gian hàng, dãy nhà tôn được bố trí thành 37 gian hàng và dãy lều lán được bố trí thành 159 vị trí bán hàng. Nhưng hiện nay có nhiều hộ lấn chiếm, khiến số hộ kinh doanh lên tới 226 hộ. Đặc biệt, đang có 42 trường hợp lấn chiếm vi phạm Luật Đê điều, 22 trường hợp vi phạm Luật Thủy lợi. Chưa kể, các hộ kinh doanh thường xuyên xả rác thải sinh hoạt, rác thải buôn bán làm giảm năng lực tiêu thoát nước của kênh mương, nhất là khi mùa lũ cận kề.

Cấp thiết cải tạo chợ Cầu

Trước thực trạng xuống cấp của chợ Cầu, việc sớm thực hiện dự án xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh thoát nước, hệ thống PCCC… là cần thiết. Thế nhưng, một số hộ kinh doanh chưa đồng ý thực hiện phương án sửa chữa, nâng cấp chợ. Những tiểu thương này cho rằng: “Khi cải tạo chợ Cầu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Nhiều người thậm chí sẽ mất chỗ kinh doanh”.

Ông Nguyễn Chí Viễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, từ năm 2013, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Ứng Hòa đã bắt tay triển khai việc cải tạo, nâng cấp chợ nhằm đảm bảo an toàn về PCCC, giao thông...

Theo ông Viễn, dự án cải tạo, nâng cấp chợ Cầu đã được huyện công khai tới các hộ. “Dự án nhằm tạo môi trường kinh doanh an toàn cho các hộ, đảm bảo lợi ích chung”, ông Viễn nói.

Lãnh đạo UBND huyện cho biết, sẽ xem xét giải tỏa toàn bộ các hộ kinh doanh vi phạm hành lang an toàn giao thông, hành lang đê điều, công trình thủy lợi để tiến hành các hạng mục: xây nhà vệ sinh, bãi đỗ xe, di dời bãi rác, đảm bảo PCCC... Sau đó, sẽ xây dựng phương án sắp xếp ngành hàng, thu phí và thực hiện quản lý chợ theo quy định của Nhà nước.

Theo thống kê, tổng cộng số hộ lấn chiếm vi phạm hành lang ATGT, đê điều, thủy lợi theo UBND huyện Ứng Hòa là 62 hộ. Để hỗ trợ người dân, UBND huyện sẽ xây thêm cầu chợ, bố trí cho 27 hộ có nhu cầu kinh doanh tại chợ (hiện đang vi phạm) vào kinh doanh tại đó. Còn lại 35 hộ vi phạm, nếu có nhu cầu, huyện sẽ bố trí xen kẽ tại chợ Cầu hoặc chợ Trung tâm thương mại thị trấn Vân Đình. “Hiện nay đã bố trí xong, có hộ sáng kinh doanh ở chợ cũ, chiều lại về chợ mới kinh doanh”, ông Viễn trao đổi.

Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân ủng hộ chủ trương thực hiện việc cải tạo, huyện Ứng Hòa đã yêu cầu UBND thị trấn Vân Đình tăng cường tuyên truyền về tính cấp thiết và phương án sửa chữa, cải tạo chợ Cầu. "Việc cải tạo chợ Cầu chính là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và sự phát triển kinh tế bền vững của các tiểu thương”, ông Viễn khẳng định. 

Thượng tá Nguyễn Hồng Khánh, Phó trưởng Công an huyện Ứng Hòa cho biết thêm, sau khi UBND huyện cải tạo xây dựng chợ xong, công an huyện sẽ phối hợp đảm bảo các hộ kinh doanh đều được nghiệm thu PCCC trước khi đi vào sử dụng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.