Bà Hillary lội ngược dòng ngoạn mục

Bà Hillary lội ngược dòng ngoạn mục
TP - Cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống Mỹ diễn ra tại bang New Hampshire sáng sớm ngày 9/1 (giờ VN), đã đưa ra kết quả đầy bất ngờ đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ. Kết quả cuối cùng khẳng định bà Hillary Clinton về nhất với 39% tổng số phiếu bầu.

Như vậy, Thượng nghị sĩ Hillary đã đánh bại đối thủ chính của bà là ứng cử viên da đen Thượng nghị sĩ Barack Obama trong đảng Dân chủ-người chỉ giành được 36% tổng số phiếu.

Cựu Thượng nghị sĩ John Edwards thuộc Bắc Carolina  giành được 17% trong khi Thống đốc bang New Mexco Bill Rechardson chỉ giành được 4%.

Thượng nghị sĩ Obama đã phát biểu thừa nhận thất bại, nói rằng “Tôi muốn chúc mừng Thượng nghị sĩ Hillary Clinton về thắng lợi mà bà đã rất cố gắng đấu tranh mới giành được ở đây New Hampshire. Bà đã có một việc làm nổi trội”.

Thắng lợi của bà Hillary ở New Hampshire được đánh giá cao vì tại đây bà đã mở đầu cuộc vận động ở thế yếu hơn nhiều so với ứng cử viên Obama.

 Trước đó, tại bang Iowa bà đã bị ông Obama đẩy xuống vị trí thứ 3, còn các cuộc thăm dò dư luận tại New Hampshire đều cho thấy bà bị ông Obama dẫn điểm với sự cách biệt rất xa.

Nhờ rút được kinh nghiệm kịp thời và nỗ lực của cả gia đình cùng lãnh đạo chiến dịch tranh cử, bà Hillary đã đánh bại ông Obama ở phút cuối cùng bằng những lá phiếu ủng hộ từ những nữ cử tri, các cử tri trung dung chưa biết bỏ cho ai và các cử tri độc lập. Chính bà Hillary cũng rất bất ngờ trước thắng lợi ngoạn mục này.

Ông Obama thất bại chủ yếu là do số lượng các cử tri trẻ tuổi tại New Hampshire ít tham gia bỏ phiếu. Tuy vậy, ông không nản lòng, nêu quyết tâm giành thắng lợi ở các bang tiếp theo với hy vọng cuối cùng là giành được sự đề cử của đảng Dân chủ.

Thắng lợi tại New Hampshire giúp cho bà Hillary vững bước tiếp tục tranh cử vòng bỏ phiếu sơ bộ tại các bang tiếp theo như Michigan, Nevada, Bắc Carolina, Florida và tại 20 bang cuối cùng bao gồm cả California, New York và New Jersey.

Phía đảng Cộng hòa tại New Hampshire không có nhiều bất ngờ, Thượng nghị sĩ John McCain giành thắng lợi dễ dàng đúng như dự đoán với 37% tổng số phiếu, bỏ xa đối thủ chính của ông là Thượng nghị sĩ Romney người chỉ giành 32% phiếu. Các ứng cử viên Cộng hòa còn lại gồm Huckabee giành 11%, Rudy Giuliani 9%, Ron Paul 8%.

Cao trào của cuộc bầu cử vòng sơ bộ này sẽ được chờ đợi diễn ra vào ngày 5/2 tới khi các cuộc bỏ phiếu cho các ứng cử viên của cả hai đảng diễn ra đồng loạt tại 22 bang, trong đó có các bang quan trọng như California, New York.

Vòng bầu cử sơ bộ chủ yếu nhằm giúp hai đảng Dân chủ và Cộng hòa mỗi bên chọn ra được một ứng cử viên tổng thống để đi tiếp vào vòng trong. 

 Đ.P
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm