Bà Clinton bỏ xa Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Bà Clinton bỏ xa Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng
TP - Thượng nghị sĩ (TNS) Hillary Clinton đang bỏ xa đối thủ Barack Obama trong cuộc đua trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2008.

Đây là kết quả dựa theo khảo sát mới nhất do kênh truyền hình CBS News và báo The New York Times thực hiện.

Kết quả khảo sát ý kiến cử tri công bố ngày 13/1 (giờ Mỹ) cho biết 42% số người được hỏi ủng hộ cựu Đệ nhất Phu nhân Clinton, trong khi ứng cử viên da màu Obama chỉ dành được 27% và TNS John Edwards đứng thứ 3 với 11%.

Cả 2 ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ đều đề cao “đổi thay” cho nước Mỹ, nhưng theo đánh giá của cử tri, bà Clinton bỏ xa đối thủ Obama về sự chuẩn bị để đảm nhiệm ghế Tổng thống.

Trong lĩnh vực này, TNS Hillary, người từng có 8 năm làm Đệ nhất Phu nhân ở Nhà Trắng, giành được sự ủng hộ của 79% cử tri, trong khi ông Obama chỉ có 40%.

Tuy nhiên, khảo sát do ABC News và báo Washington Post thực hiện cho thấy khoảng cách giữa TNS Hillary và ông Obama không lớn. Theo cuộc khảo sát này, có 42% cử tri đảng Dân chủ ủng hộ bà Clinton và 37% dành cho ông Obama.

So với khảo sát thực hiện cách đây 1 tháng, tỷ lệ cử tri ủng hộ bà Clinton giảm 11 điểm, trong khi với ông Obama đã tăng 14 điểm.

Khảo sát của CBS News và The New York Times phát hiện rằng tỷ lệ cử tri ủng hộ cho mỗi ứng cử viên sẽ có thay đổi lớn trong thời gian tới và cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng trở nên quyết liệt, khó dự đoán trong nội bộ đảng Dân chủ.

Theo khảo sát, 39% cử tri ủng hộ bà Clinton nói rằng có thể thay đổi quyết định trong tương lai và với TNS Obama là 43%. Cuộc bỏ phiếu tiếp theo của đảng Dân chủ diễn ra ở bang Michigan và Nam California sẽ là phép thử quan trọng để “đo” sự ủng hộ của cử tri.

Cuộc đối đầu giữa bà Clinton và ông Obama ngày càng căng thẳng kể từ lần đấu khẩu trên truyền hình ABC tối 5/1. Ngày 13/1, phát biểu trên truyền hình NBC, bà Clinton tiếp tục cáo buộc nhóm vận động tranh cử đối thủ Obama cố tình bóp méo các phát biểu về Martin Luther King của bà khiến cử tri hiểu lầm.

Tuy nhiên, TNS Obama bác bỏ việc ông và các nhân viên đứng sau những hành động gây ra sự hiểu lầm này. Trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên ở bang Iowa, trái với khảo sát trước đó, TNS Obama bất ngờ giành chiến thắng, trong khi TNS Hillary chỉ đứng thứ 3.

Tuy nhiên, ngay trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ thứ 2 tại bang New Hampshire (9/1), bà Clinton đã lội ngược dòng ngoạn mục với 3 điểm nhiều hơn so với đối thủ Obama.

Về phía đảng Cộng hòa, theo các cuộc khảo sát công bố ngày 14/1, một ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu ở bang Michigan, TNS John McCain đang dẫn điểm các đối thủ khác.

Khảo sát do Reuters/C-SPAN/Zogby thực hiện cho biết TNS McCain, người giành chiến thắng ở bang New Hampshire, có 27% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Mitt Romney đứng ngay phía sau với 24%.

Cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee, người giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa, chỉ đứng thứ 3 với 15% số phiếu ủng hộ.

T.Đ
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.