Ba bộ bất đồng vụ 16 tấn thực phẩm nghi nhiễm độc

Sản phẩm nhiễm độc được Cục Chống buôn lậu phát hiện. Ảnh: Hứa Hồng
Sản phẩm nhiễm độc được Cục Chống buôn lậu phát hiện. Ảnh: Hứa Hồng
TP - Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, phối hợp Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra 16 tấn bột sương sáo đều có hàm lượng Asen và thủy ngân cao hơn quy định cho phép cả chục lần.

Điều đáng nói, lô hàng này lại được cơ quan kiểm nghiệm của 2 bộ xác nhận phù hợp với quy định an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn Việt Nam.

Bộ Công an: Hàm lượng thuỷ ngân cao gấp 11 lần

Ngày 1/7, Đội 4 (Cục Điều tra chống buôn lậu) phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra lô hàng thực phẩm 16 tấn bột sương sáo, trị giá hàng hóa hơn 1,1 tỷ đồng của Cty TNHH thương mại sản xuất 3K (Cty 3K, đóng tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM). Một tuần sau, Cục Điều tra chống buôn lậu có công văn gửi Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) trưng cầu giám định chất lượng đối với 2 sản phẩm bột sương sáo đen và bột sương sáo trắng.

Ngày 18/7, Viện Khoa học Hình sự có kết luận giám định số 146, xác định 2 mẫu sản phẩm bột sương sáo đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong đó có hàm lượng chì, Asen và thủy ngân cao hơn quy định cho phép đến chục lần.

Cụ thể, sản phẩm bột sương sáo đen có chứa hàm lượng chì cao hơn tiêu chuẩn công bố là 1,4 lần; hàm lượng Asen cao hơn 18,5 lần; hàm lượng thủy ngân cao hơn 11 lần. Sản phẩm bột sương sáo trắng có chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn gấp 7,4 lần tiêu chuẩn công bố. Qua kiểm tra trên hệ thống cơ sở dữ liệu cho thấy, từ năm 2013 đến nay, Cty 3K đã nhập khẩu 3 lô hàng bột sương sáo từ Trung Quốc về Việt Nam, với khối lượng 38 tấn, trị giá hàng hóa tương đương 2,3 tỷ đồng. Số hàng hóa này đã được doanh nghiệp đưa vào tiêu thụ trong nội địa.

Trước đó, ngày 15/4, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực tế lô hàng thực phẩm của Chi nhánh Cty TNHH thương mại Quốc tế Hải Phòng thuộc Tờ khai số 50471/NKD ngày 10/4/2014 gồm 7 mặt hàng: Ô mai, dầu hào, dầu mè, tương chua ngọt, bạch quả khô, bột sương sáo và rong biển khô là thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 120 triệu đồng. 

Kết quả giám định đã phát hiện 3 mặt hàng là ô mai mận, rong biển khô và bột sương sáo không đạt tiêu chuẩn chất lượng công bố. Trong đó, 2 mặt hàng bột sương sáo và rong biển khô có chứa hàm lượng chì, Asen cao gấp vài chục lần so với tiêu chuẩn sản phẩm đã công bố và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hàm lượng kim loại nặng.

Vụ việc đã được Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao cho Cục Hải quan TPHCM xử lý theo quy định.

Bộ KH&CN, Bộ Y tế: Phù hợp, đạt yêu cầu

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Cục Chống buôn lậu cho biết, sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ làm suy giảm chỉ số thông minh ở trẻ em; suy thận, tăng huyết áp, thiếu máu, giảm trí nhớ, với phụ nữ có thể bị sảy thai. Ngộ độc chì có thể gây phù não, phá hủy tế bào não, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh, sảy thai, phụ nữ có thai sinh non. Thực phẩm có chứa hàm lượng các chất Asen, thủy ngân vượt mức cho phép sẽ gây ung thư.

Cục Điều tra chống buôn lậu cũng cho biết, lô hàng này đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ KH&CN) xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu và được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm.

Liên quan đến sự việc trên, một cán bộ Đội 4 cho biết, Cục Chống buôn lậu vẫn đang chờ phản hồi từ Cty TNHH thương mại sản xuất 3K và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (đơn vị giám định và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn nhập khẩu cho doanh nghiệp) để làm rõ vụ việc.

Được biết, cả mẫu của cơ quan hải quan và mẫu của doanh nghiệp đều được lấy ở cùng một thời điểm, cùng một lô hàng, cùng một quy trình và cùng có sự chứng kiến đầy đủ của các bên liên quan. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Một lãnh đạo Cục Chống buôn lậu cho biết, người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn tối đa sẽ làm suy giảm chỉ số thông minh ở trẻ em, suy thận, tăng huyết áp, thiếu máu, giảm trí nhớ, với phụ nữ có thể bị sảy thai. Người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng các chất Asen, thủy ngân sẽ gây bệnh ung thư...

MỚI - NÓNG