Bà bị cháu ruột ngược đãi đến chết?

Bà bị cháu ruột ngược đãi đến chết?
TP - Hơn 10 ngày nay, dư luận ở Quảng Bình xôn xao xung quanh cái chết của vợ, mẹ liệt sĩ Đặng Thị Nài thôn Đức Sơn (Đức Ninh, thành phố Đồng Hới). Nhiều thông tin cho rằng, mẹ Nài chết là do hai vợ chồng đứa cháu nội ngược đãi và hành hung?

Mẹ Đặng Thị Nài, năm nay đã bước qua tuổi 83. Năm mẹ vừa tròn 20 tuổi thì nhận được hung tin, chồng mẹ là Trần Văn Ke đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Một mình mẹ vò võ nuôi 2 con trai trưởng thành là Trần Văn Chuồn và Trần Văn Thừa. Năm 1971, chiến trường miền Nam vào giai đoạn khốc liệt, con trai mẹ là Trần Văn Chuồn đang học trường Trung cấp Thủy sản viết đơn xung phong vào chiến trường đánh Mỹ.

Chỉ một thời gian ngắn sau ngày anh Chuồn lên đường mẹ lại nhận được giấy báo tử của con. Mẹ Nài dồn hết tình thương yêu vào đứa con còn lại là Trần Văn Thừa. 

Đằng đẵng một thân một mình, vượt qua bao khó khăn và gian lao, mẹ Nài đã nuôi con trưởng thành và khôn lớn xứng đáng với sự hy sinh của chồng và con. Anh Thừa lấy vợ sinh con. Mẹ Nài thầm tự hào. Những tưởng mẹ có thể thanh thản vui vầy cùng con cùng cháu hạnh phúc trong những năm tháng cuối đời, cho bõ những gì mà mẹ đã hy sinh và mất mát.

Nhưng theo những gì mà hàng xóm láng giềng và các vị chức sắc ở thôn, ở xã kể lại thì mẹ Nài đã phải sống trong những ngày xót xa, đau khổ và tuyệt vọng nhất. Đó là sự ghẻ lạnh, ruồng rẫy và ngược đãi của những người máu mủ.

Bà bị cháu ruột ngược đãi đến chết? ảnh 1
BV cấp giấy ra viện khi thấy không còn có thể cứu được mẹ Nài

Mấy năm trở lại đây mẹ Nài sống chung với vợ chồng đứa cháu nội là Trần Chí Hiếu (con trai anh Thừa) và Nguyễn Thị Hiền. Hiếu đang làm ở Cty xăng dầu Quảng Bình, còn Hiền là giáo viên trường trung học phổ thông. Nói là sống chung với mẹ Nài, trên nhà của mẹ, đất của mẹ nhưng hai vợ chồng đứa cháu nội lại thưng một căn phòng chưa đầy 8m2 bắt mẹ ở riêng.

Những người hàng xóm ở đây kể rằng, ở tuổi 83 mẹ Nài vẫn phải tự nấu ăn, tự giặt giũ quần áo. Thức ăn của mẹ chủ yếu là có gì dùng nấy quanh vườn nhà. Chợ xa nên thỉnh thoảng mẹ lại nhờ hàng xóm khi mua cho con cá, cọng rau...

Những người hàng xóm (yêu cầu giấu tên) nói rằng, chưa lúc nào trong ngôi nhà này lại không có tiếng xỉ vả chửi mắng. Có những lúc vợ chồng đứa cháu ruột cắt điện không cho mẹ nấu cơm, thế là hàng xóm phải nhảy qua tường bật cầu dao điện giúp mẹ.

Ông Trần Xuân Líu, Chủ tịch xã Đức Ninh khẳng định với chúng tôi rằng, mẹ Nài sống cùng với vợ chồng đứa cháu ruột trong sự “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” mà thực tế là đã nhiều lần các tổ chức như Hội Phụ nữ, Đoàn TN đã đến nhà hòa giải và khuyên can, nhưng tình hình căng thẳng vẫn không được cải thiện.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng, Phó CA xã bức xúc: Dư luận tại địa phương đã nhiều lần lên án lối hành xử thô bạo của đôi vợ chồng này với mẹ Nài. Nhưng chứng nào tật nấy, mẹ Nài vẫn tiếp tục bị đối xử thậm tệ.

Chúng tôi tìm gặp bà Nguyễn Thị Lành (78 tuổi) là em chồng của mẹ Nài, bà Lành nói trong nước mắt: “Chúng nó đối xử với bà Nài tệ lắm. Bà ấy chết oan ức quá!...

Có lẽ “giọt nước làm tràn ly” trong cái đêm 14/12/2007. Theo như Hiếu nói thì chỉ vì giằng co nhau một tấm ván gỗ mà mẹ Nài bị ngã và chấn thương. Và sau khi mẹ Nài ngã thì vợ chồng Hiếu rời khỏi nhà suốt đêm không về. Mặc cho mẹ một mình với chấn thương kêu khóc suốt đêm.

Ông Trần Thót, láng giềng cạnh nhà, nghe tiếng khóc thảm đã sang bế mẹ lên giường. Mọi sinh hoạt mẹ nằm một chỗ trên giường. Cũng theo người láng giềng này thì lúc đó mặt của mẹ Nài đã sưng vù và biến dạng.

Tiếp mấy ngày sau đó, vợ chồng đứa cháu ruột cũng chẳng ngó ngàng gì. Mẹ Nài một  mình trong nỗi đau, kêu rên và khóc lóc suốt những đêm sau đó... Đến khi anh Đặng Quang Dược là cháu gọi mẹ Nài bằng thím hay tin đã đến chăm sóc mẹ.

Theo anh Dược thì đã có lần mẹ Nài kể với anh rằng, khi mẹ đun nước sôi để uống nhưng chưa kịp đổ vào phích thì vợ của Hiếu đã cho muối vào. Khi uống thấy mặn, thế là mẹ phải đổ đi và đành phải uống nước nguội...Càng ngày tình hình sức khỏe của mẹ Nài càng xấu đi, nên anh Dược đã phải cậy nhờ đến chính quyền thôn, xã đến cứu giúp mẹ.

Người ta đưa mẹ đến trạm xá, nhưng những chấn thương quá nặng nên phải đưa gấp mẹ lên Bệnh viện Việt Nam - Cu ba. Bệnh án của mẹ Nài khi nhập viện ghi “chấn thương hàm mặt, gãy cổ xương đùi do bị đánh”.

Tại bệnh viện, các y bác sĩ đã hết lòng cứu chữa nhưng do tuổi cao lại bị thương quá nặng nên bệnh viện cho mẹ xuất viện về nhà để người thân lo hậu sự. Chỉ 2 ngày sau mẹ Nài mất. Đám tang của vợ, mẹ liệt sĩ Đặng Thị Nài được coi là đám tang đông người đưa tiễn nhất ở thôn Đức Sơn.

Hôm qua (9/1), CA thành phố Đồng Hới đã gọi hỏi Trần Chí Hiếu để làm rõ nguyên nhân cái chết của mẹ Nài. Tiền phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tổ PV KT - XH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

TPO - Từ 0h ngày 22/6, thành phố Hà Nội cho phép mở cửa lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về. 
TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.