Bà bầu thiếu, thừa canxi đều gây hại cho thai nhi

Trong thời gian mang thai, nhu cầu canxi của bà bầu tăng cao, vì vậy, nhiều bà bầu tự ý bổ sung bằng thuốc có chứa canxi. Người mẹ thiếu canxi, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương.

Bà bầu có thể bị đau mỏi xương khớp, chuột rút, trường hợp nặng có thể co giật do hạ canxi máu. Nếu thừa canxi, thai nhi có thể bị tăng canxi trong máu, khi ra đời, thóp bị kín quá sớm, xương hàm có thể bị biến dạng, rộng và nhô ra trước, không có lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

 Bà bầu thiếu, thừa canxi đều gây hại cho thai nhi ảnh 1

Khi mẹ bị thừa canxi, bánh nhau sẽ bị tăng độ canxi hóa, làm giảm trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, làm thai kém phát triển. Người mẹ sẽ bị táo bón, khô miệng, đau đầu, chán ăn, mệt mỏi, tăng nguy cơ bị sỏi đường tiết niệu, đặc biệt là sỏi thận.

Việc các bà bầu tự ý uống thuốc có chứa canxi còn dùng thêm rất nhiều loại sữa, bánh kẹo, thực phẩm chức năng giàu canxi... đã gây ra tình trạng thừa canxi và hậu quả là ảnh hưởng lớn đến thai nhi. Vì vậy, các bà bầu khi bổ sung canxi cần thận trọng và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo Lao Động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế phát túi thuốc cho F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà

Ngăn mua bán trái phép thuốc điều trị COVID-19

TP - Ngày 3/12, kiểm tra công tác kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội ở quận Phú Nhuận, TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu yêu cầu không để xảy ra tình trạng F0 không sử dụng mà đem túi thuốc điều trị COVID-19 được phát để bán ra ngoài.