Bà bầu thận trọng khi ăn dứa

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Ăn dứa rất tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng giảm cân, giảm huyết áp cao, trị ung thư… nhưng đối với phụ nữ mang thai thì nên cẩn thận khi ăn loại hoa quả này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu vẫn nên ăn dứa do những lợi ích từ dứa đem lại song chỉ nên ăn ở một lượng nhất định.

Về tác dụng của dứa, trước hết, hẳn nhiều người đều biết dứa có tác dụng bảo vệ các mô khỏi quá trình ôxy hóa dẫn đến stress bằng việc cung cấp các vitamin, mangan, kali, magie… cho cơ thể. Trong dứa còn có chứa chất enzyme bromelain. Đối với phụ nữ mang thai, enzyme bromelain có trong dứa sẽ giúp ích trong việc làm quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn bởi chúng sẽ mềm khung xương chậu.

Bên cạnh đó, dứa cũng có những tác hại đối với bà bầu. Nếu ăn nhiều dứa, phụ nữ có thai có thể bị tiêu chảy, đặc biệt là khi  ăn phải dứa còn xanh, vì dứa có tính axit mạnh và nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Có ý kiến cho rằng, ăn dứa sẽ gây nóng trong, dễ làm hỏng thai hoặc nếu người mẹ ăn dứa thì em bé sau khi chào đời sẽ nhiều rôm sảy, mụn nhọt… Các nhà khoa học khuyến cáo, thông tin trên là thiếu cơ sở. Bà bầu không nhất thiết phải kiêng dứa mà nên ăn với lượng hợp lý.

Bà bầu có thể bị dị ứng dứa. Đây là phản ứng của cơ thể với protein có trong dứa. Những biểu hiện của dị ứng dứa là: đau bụng, tiêu chảy, có thể xuất hiện ngứa toàn thân; bạn cũng có thể cảm thấy tê lưỡi, khó thở…

Theo Giáo dục Việt Nam, các bác sĩ khuyến cáo, để tránh dị ứng dứa thì sau khi gọt vỏ, bạn nên cắt dứa thành từng miếng, ngâm nước muối nhạt 30 phút. Làm như vậy không chỉ tránh được hiện tượng rát lưỡi khi ăn dứa; mà còn giúp bạn thấy dứa có vị thơm, ngon hơn.

Nếu có cơ địa dị ứng, tốt nhất, bạn nên sử dụng dứa đã qua chế biến (xào, nấu canh). Dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn.

Dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung nhưng cũng có thể dẫn tới tiêu chảy. Một số thai phụ nói rằng, họ không việc gì khi uống nước ép dứa hoặc ăn dứa trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số cho biết, họ sợ dứa gây chuyển dạ. Vậy làm sao để ăn dứa an toàn khi mang thai? Tốt nhất, bạn nên ăn uống điều độ và xem xét bất kỳ dấu hiệu nào khác lạ sau đó.

Nếu được tiêu thụ với số lượng lớn, dứa có thể trở thành một chất gây phá thai. Tuy nhiên, nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung. Điều này lại không thực hiện được vì ăn nhiều dứa như thế sẽ gây tiêu chảy hoặc bị dị ứng dứa.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG