Bà Aung San Suu Kyi lần đầu ra toà trực tiếp kể từ sau đảo chính Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Bà Aung San Suu Kyi trước khi bị bắt. (Ảnh: Reuters)
Bà Aung San Suu Kyi trước khi bị bắt. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay, bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo bị quân đội Myanmar phế truất, xuất hiện trực tiếp tại toà lần đầu tiên kể từ khi chính phủ của bà sụp đổ vì cuộc đảo chính ngày 1/2, luật sư của bà cho biết.

Bà Suu Kyi trông vẫn khoẻ mạnh và đã có cuộc gặp trực tiếp với nhóm pháp lý của bà trong khoảng 30 phút trước khi bước vào phiên toà, luật sư Thae Maung Maung cho biết.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, là một trong hơn 4.000 người bị bắt giữ kể từ sau cuộc đảo chính. Bà bị cáo buộc nhiều tội danh, từ sở hữu trái phép máy bộ đàm đến vi phạm luật về bí mật nhà nước.

Khi gặp các luật sư, bà đã chúc họ có sức khoẻ tốt và cũng nói đến chuyện đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ sớm bị giải tán.

“Bà ấy nói rằng đảng được thành lập vì người dân, nên đảng sẽ vẫn tồn tại khi nào người dân còn đó”, luật sư Thae Maung Maung nói.

Uỷ ban bầu cử do chính quyền quân sự Myanmar lập ra sẽ giải tán chính đảng của bà Suu Kyi vì cáo buộc gian dối trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, báo chí Myanmar cho biết. Chủ tịch uỷ ban này doạ sẽ có hành động với “những kẻ phản bội” liên quan.

Trong bài trả lời phỏng vấn đầu tiên với báo chí sau cuộc đảo chính, tướng Min Aung Hlaing khẳng định bà Suu Kyi vẫn khoẻ và bác bỏ thông tin nhiều người bị lực lượng an ninh đàn áp sau cuộc đảo chính.

Myanmar vẫn hỗn loạn từ khi quân đội chiếm quyền, với những cuộc biều tình và đình công diễn ra hằng ngày trên cả nước, và chính quyền đáp trả bằng vũ lực. Hiệp hội hỗ trợ các tù nhân chính trị cho biết đã có hơn 800 người bị chết từ sau đảo chính.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 20/5, ông min Aung Hlaing nói rằng con số thiệt mạng thực tế là 300 trong khi cảnh sát là 47.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG